หุ้นเด่นวันนี้

CBG ถูกสุดรอบ 5 ปี ...ราคานี้ชวนซื้อแค่ไหน?

CBG ถูกสุดรอบ 5 ปี ...ราคานี้ชวนซื้อแค่ไหน?

CBG กลับเข้าเรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง ตามการบริโภคฟื้นตัว หลังโควิดเริ่มสงบ หนุนกำไร Q4/64 เริ่มฟื้น ขณะที่โบรกฯ คาดกำไรปี 65 โต 20 - 33% ยอดขายเครื่องดื่มชูกำลังหนุน ชี้มูลค่าหุ้นปัจจุบันถูกสุดรอบ 5 ปี แถมมีโอกาสปรับเป้ารายได้ขึ้นอีก 
 

*** กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังการบริโภคฟื้นตัว
 

หุ้น บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG กลับเข้าสู่เรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้การบริโภคทั้งในประเทศ และ กลุ่มประเทศ CLMV เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว ประกอบกับ ราคาอลูมิเนียมปรับตัวลง หนุนอัตราการทำกำไรของ CBG สูงขึ้น
 

*** งบ Q4/64 เริ่มฟื้น หลังโควิดฉุดผลงานหนัก
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ CBG อยู่ในกรอบ 700 - 750 ล้านบาท ฟื้นตัวจากไตรมาส 3/64 ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง ราว 16 - 25% หลังการแพร่ระบาดโรคดังกล่าวในประเทศไทย เริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้การบริโภคฟื้นตัว ตามกิจกรรมเศรษฐกิจที่กลับมาดำเนินอีกครั้ง

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยอดขายเครื่องดื่มชูกำลัง ทั้งในประเทศไทย และกลุ่มประเทศ CLMV ของ CBG ช่วงไตรมาส 4/64 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อนราว 10% ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของเครื่องดื่มชูกำลัง มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดในไตรมาส 3/64 มาอยู่ที่ระดับ 44 - 45% จากการประหยัดต่อขนาด ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่มองว่า GPM ของ CBG มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน หลังคาดมาร์จิ้นปรับตัวขึ้นตามยอดขาย ประกอบกับ ต้นทุนราคาอลูมิเนียม ที่ปรับตัวลดลงตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค.64 ซึ่งจะเป็นบวกต่อต้นทุนการขาย 
 

*** ยอดส่งออกปัจจัยหลักหนุนกำไรปีนี้โต 20 - 33%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CBG ไว้ที่ 3.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนหลัก จากการส่งออกฟื้นตัว โดย CBG คาดยอดขายเครื่องดื่มชูกำลังทั้งในประเทศ และกลุ่มประเทศ CLMV จะเติบโตขึ้น 20 - 25% และคาดว่า ยอดขายผ่านตัวแทนจำหน่ายจะเติบโตขึ้นอย่างน้อย 50%

ขณะที่ ยอดขายในประเทศจีนปีนี้ คาดจะอยู่ที่ 1.4 - 1.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 50% จากปีก่อน สูงกว่าคาดการณ์เดิมในปี 64 ที่คาดยอดขายไว้ 800 ล้านบาท หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่ลคายลง ประกอบกับ CBG มีแผนเปิดตัวเครื่องดื่มใหม่ ที่มีส่วนผสม CBD ในช่วงไตรมาส 1/65 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน จากการควบรวมและซื้อกิจการ หรือ การเป็นพันธมิตรเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ จากช่องทางการจัดจำหน่ายที่ครอบคลุมของบริษัท (CJ Express 700 - 800 สาขา และ Took Dee 4,000 สาขา)

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CBG ไว้ที่ 4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 33% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการเปิดตัวสินค้าใหม่ อย่างน้อย 3 รายการ (Functional Energy drink และ CBD) 

โดยการฟื้นตัวในปี 65 มีแนวโน้มโดดเด่น จากการฟื้นตัวของกำลังบริโภค หลังผ่านพ้นช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง ประกอบกับ ครึ่งแรกของทุกปี จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ CBG จากการเข้าสู่ฤดูร้อน ที่คาดว่าจะมีอัตราการซื้อสูงขึ้นกว่าปีก่อนด้วย

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CBG ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
เอเชียเวลท์ 3,937 33
เคทีบีฯ  3,422 20


*** กูรูชี้ มูลค่าหุ้นขณะนี้ ถูกสุดรอบ 5 ปี
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ราคาหุ้น CBG ในช่วง 1 และ 3 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวลง Underperfrom ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ราว 6% และ 12% ตามลำดับ ส่งผลให้ ณ ปัจจุบัน CBG เทรด P/E ที่ระดับ 33 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ถูกกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ช่วงต้นเดือน ม.ค.นี้ ทาง CBG มีแนวโน้มจะปรับประมาณการรายได้ปี 65 ขึ้นจากเดิม โดยมีปัจจัยหนุน จากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ที่อาจดีกว่าทาง CBG ประเมินไว้ก่อนหน้านี้
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ CBG มีแนวโน้มฟื้นตัวตั้งแต่งวดไตรมาส 4/64 ก่อนที่ปี 65 จะเป็นช่วงที่รับอานิสงส์เต็มที่ หลังกิจกรรมเศรษฐกิจเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ หนุนให้กำไรปี 65 กลับมาเติบโตโดดเด่นอีกครั้ง
 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     158.00
เอเชียเวลท์ ซื้อ     142.00
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร 138.00
โนมูระฯ ซื้อเก็งกำไร 130.00
เคทีบีฯ  ถือ     123.00
ราคาเฉลี่ย 138.20


ปี 64 ถือว่า เป็นปีที่มีปัจจัยกดดัน CBG หลายด้าน ทั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 กลับมาทวีความรุนแรง รวมทั้งเมียนมาร์เกิดการรัฐประหารขึ้น ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยกดดันยอดขายของ CBG อย่างมีนัยสำคัญ
 
ขณะที่ปีนี้ นักวิเคราะห์มองว่า จะไม่มีปัจจัยกดดันรายได้ CBG อย่างหนักเหมือนปีก่อนแล้ว ซึ่งต้องติดตามต่อว่า CBG จะสามารถกลับมารายงานกำไรสุทธิได้อย่างโดดเด่น เหมือนที่โบรกเกอร์คาดไว้หรือไม่?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด