หุ้นเด่นวันนี้

MTC ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน..ธุรกิจเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น!

MTC ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน..ธุรกิจเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น!

เช้านี้ MTC ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังธุรกิจเข้าไฮซีซั่น – งบ Q3/64 จ่อโตทั้ง YoY – QoQ เหตุสินเชื่อโต 27.6% ช่วยชดเชยการตั้งสำรองฯสูง จากโควิดระบาดหนักได้ คาดเปิดเมืองหนุนความต้องการใช้สินเชื่อทรงตัวสูงต่อเนื่อง ดันงบโค้งท้ายโตแจ่ม 
 

*** นิวไฮรอบ 2 เดือน หลังเข้าไฮซีซั่น – งบ Q3/64 จ่อโตทั้ง YoY - QoQ
 

ราคาหุ้น บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC ช่วงเช้าวันนี้ (4 พ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 64 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 63.75 บาท เพิ่มขึ้น 3.25 บาท หรือ 5.37% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 231.89% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ระบุสาเหตุที่ทำให้เช้านี้ ราคาหุ้น MTC ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของการใช้สินเชื่อ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเปิดเทอม และ การเก็บเกี่ยวของเกษตรกร ประกอบกับ งบการเงินไตรมาส 3/64 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน 
 

*** สินเชื่อโตแจ่ม – เร่งขยายสาขาหนุนงบ Q3/64 โต YoY - QoQ
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินว่า วันที่ 9 พ.ย.64 ทาง MTC จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 จำนวน 1.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 1% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 6% จากไตรมาสก่อน แม้คาดว่าในช่วงไตรมาสนี้ MTC จะมีการตั้งสำรองฯเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรง แต่การปล่อยสินเชื่อ ที่เพิ่มขึ้น คาดว่า จะทำให้รายได้ดอกเบี้ย และกำไรสุทธิ ปรับตัวสูงขึ้นด้วย

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ MTC ไว้ที่ 1.35 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 1% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 6.2% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากแนวโน้มสินเชื่อไตรมาสนี้ อยู่ที่ 8.6 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 27.6% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 7.5% จากไตรมาสก่อน 

สอดรับกับ การขยายสาขาอย่างต่อเนื่องของ MTC ซึ่ง ณ สิ้นไตรมาส 3/64 ทาง MTC มีสาขาทั้งหมด 5,665 แห่ง เพิ่มขึ้น 381 สาขา จากไตรมาสก่อน ประกอบกับ การทยอยเปิดเมือง ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ความต้องการสินเชื่อ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ตามกิจกรรมเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวใกล้เคียงระดับปกติ

อย่างไรก็ตาม NPL ในช่วงไตรมาส 3/64 ของ MTC มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ ระดับ 1.12% เทียบกับไตรมาสก่อนอยู่ที่ระดับ 1.10% เนื่องจากการล็อกดาวน์ในช่วงเดือน ก.ค. –ส.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้าบางส่วนลงชั่วคราว
 

*** โบรกฯคาด งบโค้งท้ายโต YoY-QoQ หลังเปิดเมืองหนุน
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ MTC ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหนุน จากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล ซึ่งจะช่วยทำให้สินเชื่อรวมของ MTC เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากแนวโน้มฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ประกอบกับ ความต้องการใช้สินเชื่อยังทรงตัวสูง

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ MTC จะเติบโตขึ้นจากปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากสินเชื่อ ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้น ตามการเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวของเกษตรกร ประกอบกับ เป็นช่วงเปิดเทอม และเทศกาลปีใหม่ หนุนให้ความต้องการใช้สินเชื่อ อยู่ในระดับสูง
 

*** คาดมาตรการคุมเพดานสินเชื่อกระทบจำกัด แถมหาทางออกไว้แล้ว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ในระยะถัดไป มีความเป็นไปได้ที่ธุรกิจใหม่ของ MTC อย่าง สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มือหนึ่ง ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยในระดับสูง อาจถูกหน่วยงานรัฐฯ เข้ามาจำกัดเพดานดอกเบี้ยให้ต่ำลง รวมถึงมีเกณฑ์ปฏิบัติในการให้สินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้น 

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า หากหน่วยงานรัฐเข้ามาควบคุมเพดานดอกเบี้ยเช่าซื้อรถจักรยานยนต์จริง ยังส่งผลกระทบต่อ MTC เล็กน้อย เนื่องจาก MTC มีสัดส่วนสินเชื่อดังกล่าวเพียง 3% ของสินเชื่อทั้งหมด เท่านั้น และ คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อเฉลี่ย 22 – 24%

ทั้งนี้ MTC ได้เตรียมทางออกสำหรับปัญหาดังกล่าวไว้แล้ว คือ จะปรับไปใช้สัญญา 2 สัญญาแทน เช่น ให้ใช้สัญญาเช่าซื้อในการปล่อยสินเชื่อบางส่วน และส่วนที่เหลือ ให้ใช้สัญญานาโนที่มีเพดานดอกเบี้ยที่ 33% ควบคู่กันได้ 
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงาน MTC ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ยังคงขยายตัวได้ หลังเป็นช่วงที่ธุรกิจเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ประกอบกับ ผลการดำเนินงานปี 65 มีแนวโน้มกลับมาเติบโตโดดเด่น ตามความต้องการสินเชื่อที่คาดทรงตัวสูง จากกิจกรรมเศรษฐกิจกลับมาใกล้สู่ระดับปกติ  
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ดีบีเอสฯ ซื้อ     83.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     72.00
ฟิลลิป  ซื้อ     71.50
หยวนต้า เก็งกำไร 67.50
โนมูระฯ  เก็งกำไร 64.00
ราคาเฉลี่ย 71.60


แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะมองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ MTC มีแนวโน้มเติบโตทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง 5.37% ในช่วงเช้าวันนี้ บีบให้อัพไซด์ของ MTC แคบลงเหลือ 12.31% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ..ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด