หุ้นเด่นวันนี้

GPSC นิวไฮรอบ 5 เดือน ซื้อตอนนี้ยังมีอะไรให้ลุ้น?

GPSC นิวไฮรอบ 5 เดือน ซื้อตอนนี้ยังมีอะไรให้ลุ้น?

ราคาหุ้น GPSC ในวันทำการล่าสุด ดีดขึ้นมาแตะนิวไฮรอบ 5 เดือนได้อย่างไม่ยากเย็น หลังจากมีข่าวการประกาศลงทุนใน "แบตเตอรี่ Semi-solid" ซึ่งจะเริ่มผลิตได้ในไตรมาส 2/64 นี้ หากเราซื้อตอนนี้จะยังมีอะไรให้ลุ้นบ้าง และธุรกิจแบตเตอรี่จะทำให้ GPSC มีอนาคตไกลแค่ไหน ? ต้องติดตาม!  


*** ราคาหุ้นนิวไฮรอบ 5 เดือน


ราคาหุ้น บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ในวันทำการล่าสุด(28 ธ.ค.63) เปิดตลาดดีขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ 80 บาท ทุบสถิตินิวไฮรอบ 5 เดือนไปแล้ว จากการปรับตัวขึ้นภายในวันเดียว หลังจากที่ราคาหุ้นแกว่งตัวมานานกว่า 1 เดือนกว่า ๆ


โดยราคาหุ้น GPSC ปิดตลาดล่าสุดไปที่ 78.50 บาท เพิ่มขึ้น 10.75 บาท หรือ +15.87% มูลค่าการซื้อขายสูงถึง 8,797 ล้านบาท ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 725.70% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้านี้ 


*** ข่าวหนุนคือ "แบตเตอรี่"
 

เย็นวันที่ 25 ธ.ค. 63 บริษัทแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ว่า บริษัทสามารถผลิตแบตเตอรี่ด้วยเทคโนโลยี Semi-solid เซลล์แรกของประเทศไทย หรือ“G-Cell” ได้แล้ว และคาดว่าโรงงานจะแล้วเสร็จพร้อมดำเนินการผลิต(Start of Regular Production) ภายในไตรมาส 2/64 โดยในช่วงแรกโรงงานจะผลิตแบตเตอรี่ ทั้งในส่วน Mobility และ Stationary ป้อนให้กับโรงงานอุตสาหกรรม สถานีอัดประจุ ธุรกิจขนส่ง เช่น รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า รถบัสไฟฟ้า และการประยุกต์ใช้งาน ด้านอื่น ๆ เป็นต้น

บริษัทได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงงานผลิตหน่วยกักเก็บพลังงาน (Energy Storage Unit) ด้วยเทคโนโลยี Semi-solid ตั้งแต่เดือน ก.พ.63 มูลค่าโครงการประมาณ 1,100 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง มีกำลังการผลิตในระยะแรกอยู่ที่ 30 เมกะวัตต์ชั่วโมง

แบตเตอรี่ Semi-silid จะเก็บประจุไฟได้มากกว่าและมีราคาถูกกว่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน แบบเดิม


*** GPSC กำลังจะกลายเป็นตัวหลักดันผลงานกลุ่ม PTT
 

แบตเตอรี่ที่ประสบความสำเร็จเช่นนี้ ทำให้การกักเก็บพลังงานของ GPSC จะเป็นตัวผลักดันผลงานของกลุ่ม PTT ต่อจากยุคน้ำมัน

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บัวหลวง ระบุว่า ในปัจจุบันระบบกักเก็บพลังงานของ GPSC อยู่ในช่วงนำร่อง แต่จะค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ตลาดจนนำไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ได้ และเนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาทดแทนรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปในระยะยาว

ดังนั้น PTT อาจต้องการเครื่องชาร์จ และ/หรือ ระบบกักเก็บพลังงานจำนวนมากเพื่อเปลี่ยนสถานีบริการน้ำมันจำนวน 1,968 แห่งในประเทศไทย (ข้อมูล ณ สิ้นเดือน ก.ย. 63 มีสถานีบริการที่ดำเนินงานโดยตัวแทนจำหน่ายจำนวน1,613 แห่ง และสถานีบริการที่บริษัทฯเป็นเจ้าของเอง 355 แห่ง) เป็นสถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าความเร็วสูงแทน หากเป็นไปตามสมมติฐานดังกล่าว GPSC จะมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้
 

*** ผลงานระยะสั้นก็เด่น 
 

นอกจากธุรกิจแบตเตอรี่จะเป็นตัวหนุนผลประกอบการในอนาคตแล้ว ในระยะสั้นผลประกอบการของ GPSC จะประคองตัวได้อยู่ในระดับสูง 

บล.หยวนต้า ระบุว่า แนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 4/63 และ1/64 จะสามารถประคองตัวได้ในระดับสูงอยู่ แม้ไตรมาส 4/63 โรงไฟฟ้า IPP - ห้วยเหาะจะมี Dispatch ที่ลดลงตามฤดูกาล และในไตรมาส 1/64 ค่า Ft จะลดลงเป็น -15.32 สตางค์/หน่วย

ที่ผลประกอบการสามารถประคองตัวได้มาจาก 1) ราคาต้นทุนก๊าซธรรมชาติลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 3/63 – 1/64 2) ประโยชน์จาก Synergy เป็นไปตามแผน 3) โรงไฟฟ้า GLOW Phase 5 เริ่มกลับมาจ่ายไฟฟ้าตั้งแต่ 18 ต.ค. นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างติดตามประกันภัยความเสียหาย โดยมีค่าเสียโอกาสทั้งหมด 350 – 400 ล้านบาท 4) การขยายกำลังผลิตของ PTTGC ทำให้มีอุปสงค์ไฟฟ้าเพิ่ม 30 MW และไอน้ำเพิ่ม 50 ตัน/ชั่วโมง

บล.บัวหลวงระบุว่า จากอัตรากำไรขั้นต้นของโรงไฟฟ้า SPP ของ GPSC น่าจะยังคงอยู่ในระดับที่น่าประทับใจต่อไปในช่วงครึ่งแรกของปี 64 เนื่องจากราคาไฟฟ้าจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ในขณะที่ต้นทุนก๊าซยังอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้นแนวโน้มกำไรของบริษัทจะยังคงสดใสในระยะสั้น

โดยนักวิเคราะห์มองแนวโน้มกำไรสุทธิปี 63- 64 ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 63 (ลบ.) กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)
หยวนต้า 6,579(+62%) 7,573(+15%)
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 7,818(+92%) 9,272(+18%)
บัวหลวง 8,029(+97%) 9,209(+14%)


*** โบรกฯแนะซื้อ แต่อาจต้องรอราคาเหมาะสมกว่านี้
 

แม้แนวโน้มผลประกอบการของ GPSC จะดูดีมาก เพราะหากทำได้จริงก็จะเหมือน PTTEP ในระยะถัดไป แต่จากราคาหุ้นในขณะนี้อาจไม่เหมาะสมที่จะเข้าซื้อลยทันทีเท่าไหร่อาจไม่ถือยาว
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม(บ.)
หยวนต้า ซื้อ  73
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซื้อ  78
บัวหลวง ซื้อเก็งกำไร 80
กรุงไทยซีมิโก้ ซื้อ  80
กสิกรไทย Outperform Market  83.25
ไทยพาณิชย์ Outperform Market  95


การจะเข้าซื้อ GPSC เพื่อหวังผลการดำเนินงานในระยะสั้นๆ ปีสองปี อาจดูไม่คุ้มค่าเท่าไหร่เพราะปัจจุบันก็ใกล้เกินราคาเหมาะสมไปแล้ว แต่หากต้องการถือยาวเพื่อรอให้ GPSC กลายเป็น Flagship ของกลุ่ม PTT หลังจากที่รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด