หุ้นเด่นวันนี้

DOHOME เด้งรับกำไรโต 200%...แต่อัพไซด์แคบเต็มที

DOHOME เด้งรับกำไรโต 200%...แต่อัพไซด์แคบเต็มที

เช้านี้ DOHOME ปิดซื้อขายบวก 2.94% สวนทาง SET ที่ปิดลบ 13.37 จุด คาดรับปัจจัยหนุนกำไร Q1/64 โต 206% ขณะที่โบรกฯ มองผลงานทั้งปียังโตเด่น กำลังซื้อต่างจังหวัดฟื้น – ราคาเหล็กหนุน ส่งผลให้ต้องอัพเป้ากำไรปี 64 เป็นรอบที่ 2 แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง 65% ในช่วง 2 เดือนหลัง บีบอัพไซด์ให้เหลือน้อยเต็มที
 

*** ปิดเช้าบวก 2.94% สวนทาง SET ดิ่งแรง 
 

ราคาหุ้น บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) หรือ DOHOME ช่วงเช้าวันนี้ (12 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 27.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 26.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท หรือ 2.94% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 118.52% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น DOHOME ปิดซื้อขายช่วงเช้าในแดนบวก สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 13.37 จุด หรือ -0.85% เนื่องจากราคาหุ้นกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/64 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 543 ล้านบาท เติบโตขึ้น 206% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

นอกจากนี้ กำไรสุทธิในไตรมาสนี้ของ DOHOME ยังทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) รายไตรมาส และยังดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ถึง 30% อีกด้วย
 

*** Q2/64 ยังเดินหน้าโตต่อเนื่อง กำลังซื้อภูธรฟื้น–ราคาเหล็กยังสูง
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลประกอบการไตรมาส 2/64 ของ DOHOME ยังมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น เหมือนกับช่วงไตรมาส 1/64 เนื่องจากฐานกำไรสุทธิปีก่อน อยู่ในระดับต่ำเพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ภาครัฐต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่ง DOHOME ต้องปิดให้บริการสาขาชั่วคราวในช่วงดังกล่าว

ขณะที่ปีนี้ แม้จะมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงกว่าปีก่อน แต่ภาครัฐไม่ได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์เหมือนกับปีก่อน ส่งผลให้ DOHOME ไม่ต้องปิดให้บริการสาขาชั่วคราวเหมือนปีก่อน ขณะที่ กำลังซื้อกลุ่มลูกค้าหลักของ DOHOME ฟื้นตัวกลับมาแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ได้รับประโยชน์จากงบประมาณภาครัฐเบิกจ่าย รวมถึงกำลังซื้อจากการก่อสร้างของภาคเอกชน โดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่ยังฟื้นตัวต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า ผลประกอบการไตรมาส 2/64 ของ DOHOME ยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น โดยมีสาเหตุหลัก คือ การเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) เติบโตขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ในระดับต่ำ เพราะผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19  หนุนโดยอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่ยังอยู่ในระดับสูง จากกำลังซื้อลูกค้าต่างจังหวัดฟื้นตัว, ราคาขายสินค้าเหล็กและสัดส่วนการขายสินค้าซ่อมแซมตกแต่ง ยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงต่อไป 
 

*** โบรกฯ อัพเป้ากำไรปีนี้อีกครั้ง หลังกำไร Q1/64 โตกระฉูด
 

ก่อนหน้านี้ มีนักวิเคราะห์หลายรายปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME ขึ้นมาแล้ว 1 รอบ หลังมองว่ากำลังซื้อของกลุ่มเกษตรกรในต่างจังหวัดเริ่มฟื้นตัว ประกอบกับ ราคาขายเหล็กที่ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูง แต่หลัง DOHOME ประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ส่งผลให้นักวิเคราะห์หลายรายเริ่มทยอยปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

โดย บล.เอเซีย พลัส ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME ขึ้นจากเดิมอีก 95.5% เป็น 1.88 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 158.59% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยปัจจัยหลักมาจากราคาขายเหล็กที่ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นอีก แม้ SSSG ในช่วงครึ่งหลังของปี มีแนวโน้มชะลอตัวลงจากครึ่งปีแรก แต่ยังมองว่า SSSG ทั้งปีของ DOHOME จะสูงกว่าระดับ 9.8% 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME ขึ้นอีก 50% เป็น 1.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 136.31% จากปีก่อน สาเหตุหลักเป็นเพราะยอดขายสาขาเก่าดีกว่าคาด โดยประเมิน SSSG ทั้งปีอยู่ที่ระดับ 13%

นอกจากนี้ ยังคาดว่า DOHOME จะเพิ่มระดับมาร์จิ้นในปีนี้ ขึ้นไปแตะระดับ 20% ได้สำเร็จ (เดิม 18%) หลังปรับกลยุทธ์เพิ่มกรอบระดับมาร์จิ้น ทั้งสินค้าปกติ รวมถึงสินค้า Private Brand ขณะเดียวกัน DOHOME ยังมีการปรับเปลี่ยนสินค้าขายในสาขาให้มีประเภทสินค้าซ่อมแซมที่มีมาร์จิ้นมากขึ้น ทำให้มาร์จิ้นปรับตัวขึ้นทั้งสาขาเดิม และสาขาเปิดใหม่
 

*** แต่ราคาหุ้นอาจตอบรับงบ Q1/64 ไปมากแล้ว
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ราคาหุ้น DOHOME ปรับตัวขึ้น Outperform SET ถึง 57% และ 86% ในช่วง 3 เดือน และ 6 เดือนที่ผ่านมา ตามลำดับ โดยมองว่าราคาหุ้น DOHOME ที่ปรับตัวขึ้นมาแรงในช่วงที่ผ่านมา ได้สะท้อนการคาดการณ์ของตลาดที่ประเมินว่ากำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ DOHOME จะทำสถิติสูงสุดใหม่รายไตรมาสไปแล้ว 

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเข้าลงทุนในหุ้น DOHOME ช่วงนี้ ต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมาแรงในระยะหลัง ได้ตอบรับประเด็นการเติบโตของกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ไปพอสมควรแล้ว
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำเพียง"เก็งกำไร"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำเพียง"เก็งกำไร"เท่านั้น แม้จะมองว่า กำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างโดดเด่น แต่ราคาหุ้นในช่วง 2 เดือนล่าสุด ปรับตัวขึ้นราว 65% ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองเหมือนกันว่า เป็นการตอบรับการเติบโตของกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ไปพอสมควรแล้ว

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
เอซีย พลัส ซื้อ     30.50
โนมูระฯ   เก็งกำไร 28.00
หยวนต้า เก็งกำไร 26.50
ราคาเฉลี่ย  28.33


ราคาหุ้น DOHOME ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์อยู่ราว 6.9% เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ส่งผลให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้เริ่มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น การเข้าลงทุนในช่วงนี้เพื่อหวังเพียงแค่เก็งกำไรระยะสั้น อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด