หุ้นเด่นวันนี้

GPSC เพิ่มทุนก้อนใหญ่ซื้อกิจการ GLOW คุ้มค่าแค่ไหน?

GPSC เพิ่มทุนก้อนใหญ่ซื้อกิจการ GLOW คุ้มค่าแค่ไหน?

    GPSC เจอกระหน่ำ! นิวโลว์รอบ 6 เดือน หลังแจ้งดีลซื้อหุ้น GLOW ส่งผลให้ต้องเพิ่มทุนถึง 7.4 หมื่นลบ.และกู้เงินระยะสั้น 1.4 แสนลบ.เพื่้อรองรับการทำเทนเดอร์ที่ราคา 96.5 บาท/หุ้น โบรกฯ แนะจับตากำไรที่เพิ่มขึ้นจะคุ้มค่ากับไดลูท และ ต้นทุนดอกเบี้ยหรือไม่

    ราคาหุ้นบมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่(GPSC)ดิ่งแรงทำจุดต่ำสุดช่วงเช้าที่ 66 บาท ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 68.75 บาท ลดลง 2.75 บาท หรือ 3.85% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 133.66% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 

    GPSC ดำเนินธุรกิจไฟฟ้าและอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ และพัฒนาธุรกิจระบบกักเก็บพลังงาน  ปี 60 มีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 1,530 เมกะวัตต์(MW) ไอน้ำ 1,512 ตัน/ชั่วโมง น้ำเพื่ออุตสาหกรรม 2,080 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง และน้ำเย็น 12,000 ตันความเย็น

    ในปี 60 บริษัทมีสัดส่วนรายได้มาจาก ธุรกิจไฟฟ้า 66% ธุรกิจไอน้ำ 26% ธุรกิจน้ำเพื่ออุตสาหกรรม/น้ำเย็น 2% 

    GPSC เป็นแกนนำในการดำเนินธุรกิจไฟฟ้า เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจของกลุ่ม ปตท.  โดยครองสัดส่วนผ่านการถือหุ้นใหญ่ 4 อันดับแรก รวมกัน 75% และมีจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อยอยู่ที่ 11,568 ราย คิดเป็นสัดส่วนถือหุ้น 24.95%

    ผลประกอบการ GPSC เติบโตต่อเนื่องทุกปี โดยในปี 58 - 60 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,905.98 ล้านบาท 2,699.90 ล้านบาท และ 3,174.58 ล้านบาท ตามลำดับ  สาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้จากการขายไฟฟ้าและไอน้ำที่ปรับตัวตามความต้องการของลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงการขยายกำลังการผลิตของโรงไฟฟ้า ทำให้ราคาขึ้นไปทำจุดสูงสุดตั้งแต่เข้าซื้อขายที่ 87.50 บาท เมื่อเดือน ม.ค.61 ก่อนที่จะปรับตัวลดลงมาตามภาวะตลาดหุ้นโดยรวม

    วันนี้ราคาหุ้น GPSC เจอแรงขายตั้งแต่เปิดตลาดฉุดราคาหุ้นต่ำสุดรอบ 6 เดือน หลังมติบอร์ด เสนอผู้ถือหุ้นพิจารณาเพิ่มทุน 7.4 หมื่นลบ. และกู้เงินระยะสั้น 1.4 แสนลบ. เพื่อใช้ซื้อหุ้น GLOW จากผู้ถือหุ้นใหญ่ พร้อมทำเทนเดอร์หุ้นที่เหลือทั้งหมด แต่ไม่เพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งผิดคาดจากที่นักวิเคราะห์มองว่า GPSC จะไม่เลือกช่องทางเพิ่มทุน

    GPSC แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้เข้าซื้อหุ้น บมจ.โกลว์ พลังงาน(GLOW)จำนวน 1,010,976,033 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 69.11% จากกลุ่ม Engie ในราคาซื้อขาย 96.5 บาท/หุ้น คิดเป็น 97,559 ล้านบาท 

    เบื้องต้นบริษัทอาจพิจารณาเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 74,000 ล้านบาท ออกหุ้นกู้ 68,500 ล้านบาท และอนุมัติให้กู้ยืมเงินจำนวนไม่เกิน 142,500 ล้านบาท จากสถาบันการเงินและ/หรือผู้ถือหุ้นรายใหญ่ เพื่อเป็นแหล่งลงทุนระยะสั้นไม่เกิน (12 เดือน) เพื่อรองรับการซื้อขายหุ้น และการทำคำเสนอซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมด โดยกำหนดวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น 24 ส.ค.61 วันที่ไม่ได้สิทธิเข้าประชุม (XM) 4 ก.ค.61 

    ทั้งนี้เงื่อนไขของสินเชื่อระยะสั้นจำนวน 1.4 แสนล้านบาทนั้น กำหนดให้ GPSC ต้องปรับโครงสร้างเงินทุน โดยการเรียกประชุมผู้ถือหุ้นภายใน เม.ย.62 เพื่อพิจารณาการเพิ่มทุน

    ขณะที่ผู้บริหารแจง การเข้าซื้อหุ้น GLOW หนุนการเติบโตระยะยาว โดยเฉพาะโรงไฟฟ้า SPP ที่จะได้รับผลดีจากการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมที่เป็นปัจจัยขับเคลื่อนประเทศ และผลดีจากการบริหารโครงข่ายร่วมกันเพื่อลดค่าใช้จ่าย
    
    นายเติมชัย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GPSC เผยการเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ จะส่งผลให้บริษัทฯสามารถสร้างการเติบโตอย่างมั่นคง ด้วยกำลังการผลิตภายหลังควบรวมเพิ่มสูงขึ้นเป็น 4,835 MW และยังช่วยขยายฐานลูกค้าสู่อุตสาหกรรมอื่น นอกจากลูกค้ากลุ่ม ปตท. และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  จากสัดส่วนโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งโรงไฟฟ้า SPP เป็นหัวใจสำคัญของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญและจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

    นอกจากนี้ การที่โรงไฟฟ้าและโครงข่ายของ GPSC อยู่บริเวณใกล้เคียงกับของ GLOW บริษัทฯ คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการบริหารโรงไฟฟ้าและโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและเพิ่มเสถียรภาพของการจ่ายไฟฟ้าและไอน้ำ

    สำหรับแหล่งเงินทุนทั้งหมดในการซื้อกิจการครั้งนี้ คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้ใช้เงินกู้ยืมระยะสั้นจากสถาบันการเงินและ/หรือผู้ถือหุ้นใหญ่ และภายหลังจากนั้นมีแผนทางการเงินสำหรับชำระเงินกู้ยืมระยะสั้นเพื่อปรับโครงสร้างเงินทุน โดยคาดว่าจะออกหุ้นกู้ และ/หรือเงินกู้ระยะยาวจากสถาบันการเงิน ในสัดส่วนประมาณกึ่งหนึ่งของมูลค่าซื้อขายทั้งหมด และส่วนที่เหลือจะเป็นการเพิ่มส่วนทุนของบริษัทฯ

    ด้านนักวิเคราะห์มองการเข้าซื้อ GLOW จะทำให้กำไรสุทธิ GPSC ปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 - 100% หรือ 7,000 - 10,000 ล้านบาท จากกำลังการผลิไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้น 1.5 เท่าตัว แต่จะมีผลกระทบจากการไดลูทที่คาดว่าจะอยู่ที่ 70% ขณะที่การกู้เงินสูงถึง 1.4 แสนลบ. จะทำให้ D/E พุ่งเกือบ 3 เท่า และจะส่งผลให้ภาระดอกเบี้ยต่อปีสูงมาก ขณะที่ GLOW ยังไม่มีโครงการลงทุนใหม่เพื่อสร้างการเติบโตในมือ

    บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุ มีมุมมองเชิงบวกต่อการเข้าซื้อหุ้น GLOW ซึ่งจะเป็นโอกาสสำคัญในการขยายธุรกิจ และเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต เนื่องจากโรงไฟฟ้าของ GLOW ตั้งอยู่ใน จ.ระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุน และโรงไฟฟ้าหลักอยู่ในประเทศไทยที่มีความเสี่ยงในการประกอบธุรกิจต่ำกว่าต่างประเทศ

    นอกจากนี้ GLOW มี ROE ที่ 19% สูงกว่า GPSC ที่อยู่ราว 9% จะช่วยเพิ่มมูลค่าหุ้นในระยะยาว แต่ราคาหุ้นอาจมีผลกระทบจากการไดลูท แต่จะมากน้อยเท่าไหร่ขึ้นกับราคาหุ้นเพิ่มทุน ซึ่งจะต้องรอรายละเอียดเพิ่มเติม 

    เชิงกลยุทธ์ แนะนำ "ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว" ให้มูลค่ายุติธรรมสำหรับหุ้น GPSC ที่ 77.80 บาท/หุ้น

    บล.เคที ซีมิโก้ เผย หากดีลการเข้าซื้อสำเร็จ จะเป็นกลยุทธ์การเติบโตเชิงบวกต่อ GPSC โดยคาดกำลังการผลิตรวมทั้งหมด รวมโครงการในแผนงานของ GPSC จะเพิ่มขึ้นราว 1.5 เท่า จาก 1.9GW เป็น 4.8GW (บนสัดส่วนถือหุ้น 100%) ขณะที่กำไรสุทธิคาดจะเพิ่มขึ้นราว 50-100% เป็น 7,000 -10,000 ล้านบาท (บนสัดส่วนถือหุ้นที่ 69.11% - 100%)

    อย่างไรก็ดีการเติบโตของ EPS จะต้องขึ้นอยู่กับจำนวนหุ้นเพิ่มทุน และสัดส่วนการได้มาของหุ้นหลังการทำเทนเดอร์ด้วย โดยเบื้องต้นคาดผลกระทบจากการไดลูท(Dilution)จะอยู่ที่ราว 70%

    ยังคงคำแนะนำ "Outperform" สำหรับ GPSC กลยุทธ์การเข้าซื้อ GLOW ถือเป็นบวก ขณะที่ราคาเป้าหมายภายหลังผลกระทบจากการเพิ่มทุนและมูลค่าเพิ่มจากดีลการเข้าซื้อ GLOW อยู่ระหว่างประเมิน จากปัจจุบันที่ให้ราคาเป้าหมาย 72 บาท

    บล.เอเซีย พลัส เผยประเด็นดังกล่าวเบื้องต้นถือเป็นบวกแต่ไม่มากนัก เนื่องจากแหล่งเงินทุนของ GPSC สำหรับการลงทุนในครั้งนี้ จะมาจากการกู้ยืมสถาบันการเงินด้วยวงเงินไม่เกิน 1.4 แสนล้านบาท รวมถึงการออกหุ้นกู้ด้วยวงเงินไม่เกิน 6.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้ภายหลังธุรกรรมดังกล่าวเสร็จสิ้นจะทำให้ D/E Ratio ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับเกือบ 3 เท่า จากเดิมที่อยู่ที่ 0.5 เท่า ณ สิ้นงวด Q1/61 แม้การขยายการลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม จะสอดคล้องกับเป้าหมายของ GPSC ที่ต้องการเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจโรงไฟฟ้าในประเทศ 

     เบื้องต้นคาดการกู้ยืมเพื่อเข้าซื้อกิจการเกือบ 100% จะส่งผลให้ภาระดอกเบี้ยจ่ายต่อปีอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงมาก ขณะที่กำไรสุทธิของ GLOW เฉลี่ยต่อปีอยู่ระหว่าง 8-9 พันล้านบาท ประกอบกับ GLOW ยังไม่มีโครงการลงทุนใหม่ในมือ ทำให้มูลค่าเพิ่มที่เกิดขึ้นกับ GPSC จากการเข้าซื้อ GLOW ไม่มีนัยฯมากนัก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทบทวนประมาณการและจะนำเสนอรายละเอียดอีกครั้ง

    โดยภาพรวมแล้วการที่ GPSC ซื้อหุ้น GLOW ส่งผลบวกต่อการเติบโตในระยะยาวของกลุ่ม ปตท. ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และประกาศชัดเจนว่าพร้อมให้การสนับสนุน แต่ในส่วนของนักลงทุนรายย่อย คงต้องคำนวณความคุ้มค่าให้ดีก่อนเข้าลงทุนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด