หุ้นเด่นวันนี้

SCCC นิวไฮรอบ 1 ปี ...แต่กำไรปีนี้เสี่ยงชะลอตัว

SCCC นิวไฮรอบ 1 ปี ...แต่กำไรปีนี้เสี่ยงชะลอตัว

ราคาหุ้น SCCC เช้านี้ดีดทำนิวไฮรอบ 1 ปี คาดได้รับปัจจัยหนุนจากการจ่ายเงินปันผลงบปี 63 ระดับสูง 9 บ./หุ้น แต่ปี 64 กำไรมีแนวโน้มหดตัว 1 - 6.41% YoY จากความต้องการปูนซีเมนต์ยังถูกกดดัน ตามการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในหลายประเทศชะลอตัว แต่ SCCC จะสามารถประคองตัวในช่วงกำไรขาลงได้อย่างไร? ขณะที่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ ยังน่าสนใจหรือไม่? ต้องติดตาม!


*** ดีดนิวไฮรอบ 1 ปี รับปันผลระดับสูง
    
ราคาหุ้น บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ SCCC ช่วงเช้าวันนี้ (15 ก.พ.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ราคา 156 บาท ทำนิวไฮรอบ 1 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 155 บาท เพิ่มขึ้น 11 บาท หรือ 7.64% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 715.71% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SCCC ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 1 ปี เนื่องจากได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปี 63 ที่ 9 บาท/หุ้น หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงถึง 6.3% ซึ่งนักลงทุนจะได้รับเงินปันผลเต็มจำนวน เพราะปี 63 SCCC ไม่ได้จ่ายเงินปันผลงวดกลางปี โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 24 ก.พ.นี้ และ จ่ายเงินปันผลวันที่ 5 เม.ย. 64
    

*** ผลงาน Q1/64 จะถูกกดดันจากการปิดซ่อมเตาผลิตปูน - โควิด-19
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ SCCC ยังคงทรงตัวจากไตรมาสก่อนที่มีกำไรสุทธิ จำนวน 932 ล้านบาท เนื่องจากคาดว่าจะเป็นช่วงที่ SCCC ต้องปิดซ่อมบำรุงเตาผลิตปูนซีเมนต์ในประเทศ 1 แห่ง ส่งผลให้กำลังการผลิตในช่วงดังกล่าวลดลง  

ขณะที่ บล.ทิสโก้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง ตั้งแต่ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการล็อกดาวน์บางพื้นที่ ซึ่งเป็นปัจจัยหลัก ที่ยังกดดันการลงทุนภาคเอกชน โดยเฉพาะการก่อสร้างโครงการที่อยู่อาศัย และโครงการเชิงพาณิชย์ที่ให้ชะลอตัวลง ส่งผลให้ความต้องการปูนซีเมนต์ในช่วงดังกล่าว ยังไม่มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ


*** ความต้องการปูนซีเมนต์ปีนี้ ยังไม่ฟื้นแบบมีนัยสำคัญ
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินว่า ในช่วงปี 64 ความต้องการปูนซีเมนต์ในประเทศยังคงทรงตัว หรือ เติบโตเล็กน้อย 0 - 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ต่างประเทศมีแนวโน้มฟื้นตัวเล็กน้อย ในประเทศศรีลังกา หลังมีการเลือกตั้ง และเวียดนาม ที่เริ่มเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในประเทศมากขึ้น 

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ความต้องการปูนซีเมนต์ในปี 64 จะฟื้นตัวกลับมาอย่างมีนัยสำคัญอีกครั้ง ก็ต่อเมื่อเริ่มมีการกระจายตัวของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครอบคลุมในหลายพื้นที่ ประกอบกับ ต้องหวังให้รัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลก เร่งออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศมากขึ้น


*** กำไรปี 64 ส่อวูบจากปีก่อน 1 - 6.41%


บล.ทิสโก้ ระบุว่า ได้ปรับลดกำไรสุทธิปี 64 ของ SCCC ลง 6.3% เหลือ 3.6 พันล้านบาท ลดลง 1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนทิศทางเศรษฐกิจ และการเริ่มต้นการก่อสร้างโครงการต่างๆ ของรัฐบาล ยังไม่ฟื้นตัวกลับมาสู่ระดับสูงเหมือนในอดีต ซึ่งกดดันให้ความต้องการใช้ปูนซีเมนต์ในปี 64 ยังไม่ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ 

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %Chg.YoY
เอเซีย พลัส 3,444   -6.41
คันทรี่ กรุ๊ป     3,596 -2.22
 


*** เร่งคุมค่าใช้จ่าย ประคองกำไร 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า SCCC พยายามควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจให้ลดลง เพื่อรักษาการทำกำไรของบริษัทฯ ด้วยการลดหน่วยผลิตที่ไม่สร้างกำไร, ลดจำนวนพนักงานให้เหมาะสมกับปริมาณงาน, ลดพื้นที่สำนักงานลง 20% และนำระบบ Digital และ Robotic เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตเพิ่มขึ้น

ขณะที่ บล.เคจีไอ มองว่า โครงการประหยัดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพของโรงงาน จะเป็นปัจจัยบวกสำคัญต่อผลประกอบการของ SCCC ในช่วงที่ความต้องการปูนซีเมนต์ยังไม่ฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติ สะท้อนจากอัตรากำไรขั้นต้นในช่วงไตรมาส 4/63 ที่อยู่ในระดับ 35.7% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่อยู่ในระดับ 31.6%  


*** ส่องปันผลปี 64 จ่าย 5.8 - 5.9%

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า แม้ผลการดำเนินงานปี 64 ของ SCCC ยังไม่มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่นเท่าไรนัก แต่จุดเด่นของ SCCC คือ เป็นบริษัทฯที่มีสภาพคล่องมากขึ้น จากการเร่งคุมค่าใช้จ่าย สะท้อนจากการชำระคืนหนี้จำนวน 3 พันล้านบาท ที่กู้ยืมมาในปี 63 ก่อนกำหนด และพร้อมกลับมาเป็นตัวเลือกหุ้นปันผลเด่นอีกครั้ง โดยคาดปีนี้ SCCC จะจ่ายเงินปันผลคิดเป็น Dividend Yield ระดับ 5.9% 

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า SCCC จะจ่ายเงินปันผลปี 64 คิดเป็น Dividend Yield ระดับ 5.8% 


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" แม้จะมองว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ SCCC มีแนวโน้มหดตัวตามความต้องการปูนซีเมนต์ ที่ยังไม่ฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติ แต่มองว่า SCCC เป็นหุ้นที่น่าสนใจจากการจ่ายเงินปันผลเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ระดับ 6% ซึ่งกำไรสุทธิปี 65 ยังมีแนวโน้มกลับมาเติบโตเมื่อเทียบกับปี 64 จากความต้องการปูนซีเมนต์ที่ฟื้นตัว ตามการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลประเทศต่างๆ ภายหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง 
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เมย์แบงก์ฯ ซื้อลงทุน 180.00
หยวนต้า  ซื้อ 195.00
เอเซีย พลัส ซื้อ 208.00
เคจีไอ ซื้อ 230.00
ราคาเฉลี่ย 203.25


แม้ SCCC จะมีนโยบายจ่ายเงินปันผลในระดับสูงจูงใจนักลงทุน แต่ก็ยังมีหลายปัจจัยเสี่ยงที่ยังคอยกดดันให้ผลประกอบการปีนี้มีโอกาสชะลอตัว ส่วนการจ่ายเงินปันผลในระดับสูง ก็เป็นปัจจัยที่ควรระมัดระวัง เพราะอาจจะมีแรงขายกดดันให้ราคาหุ้นที่อาจจะปรับตัวลงแรงในวันขึ้น XD  ก็เป็นได้ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด