หุ้นเด่นวันนี้

GLOBAL นิวไฮรอบ 3 เดือน ...จุดพีครออยู่ครึ่งปีหลัง!

GLOBAL นิวไฮรอบ 3 เดือน ...จุดพีครออยู่ครึ่งปีหลัง!

เช้านี้ GLOBAL ดีดทำนิวไฮรอบ 3 เดือน หลังงบ Q4/64 จ่อโตสูงกว่ากลุ่ม ขณะที่โบรกฯมองต้นปี 65 กำไรชะลอตัว เหตุฐานปีก่อนสูง แต่ราคาหุ้นตอบรับไปแล้ว ชี้จุดพีคปีนี้ อยู่ช่วงครึ่งปีหลัง จากการบุ๊ครายได้สาขาใหม่ที่ทยอยเปิดเพิ่ม ดันกำไรปี 65 ทำนิวไฮต่อเนื่อง 
 

*** นิวไฮ 3 เดือน หลังงบ Q4/64 จ่อโตกว่ากลุ่ม
 

ราคาหุ้น บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOBAL ช่วงเช้าวันนี้ (10 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 21.30 บาท ทำนิวไฮรอบ 3 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 20.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.7 บาท หรือ 3.5% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 289.12% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GLOBAL เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 3 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการเตรียมประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ซึ่งนักวิเคราะห์ในตลาดประเมินกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวของ GLOBAL มีแนวโน้มเติบโตสูงสุดในกลุ่มหุ้นค้าปลีก 
 

*** เปิดเหตุผล งบโค้งท้ายปีก่อนโตเด่นกว่ากลุ่ม!
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ GLOBAL ไว้ที่ 725 ล้านบาท เติบโตขึ้น 92% จากปีก่อน ซึ่งเป็นระดับการเติบโตที่สูงสุดในกลุ่มค้าปลีก โดยมีอานิสงส์หลักจากการคลายล็อกดาวน์ และราคาเหล็กหนุนผลการดำเนินงาน ส่งผลให้การเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) อยู่ที่ราว 13%

สอดคล้องกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ GLOBAL มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 82% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจาก ยอดขายในไตรมาสดังกล่าวเติบโตขึ้น 21% และ 8% จากปีก่อน และ ไตรมาสก่อนตามลำดับ ส่งผลให้ SSSG เติบโตขึ้น 15% ประกอบกับ มีอัตรากำไรที่สูงขึ้น จากการปรับราคาขายสินค้า House Brand ขึ้น

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ GLOBAL มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุน จากผลกระทบน้ำท่วมในหลายจังหวัด ทำให้ความต้องการใช้วัสดุต่างๆ เพื่อการก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 

*** กำไร Q1/65 จ่อชะลอตัว แต่กูรูชี้ราคาหุ้นตอบรับแล้ว
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ GLOBAL มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากปีก่อน เนื่องจากฐานกำไรปี 64 อยู่ในระดับสูง อีกทั้งยังไม่มีปัจจัยหนุนสต็อคเหล็กราคาต่ำเหมือนปีก่อนแล้ว แต่มองว่าราคาหุ้น GLOBAL ที่ผ่านมา ได้ตอบสนองเชิงลบ กับผลกระทบดังกล่าวไปพอสมควรแล้ว สะท้อนจากราคาหุ้นปรับลงมาซื้อขายที่ -1SD

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น GLOBAL ในช่วงเดือน ต.ค. – ธ.ค.64 ปรับตัวขึ้นน้อยกว่าดัชนีหุ้นไทย (SET Index) อยู่ราว 8.1% เนื่องจากถูกปัจจัยกดดัน จากกำไรสุทธิที่มีแนวโน้มลดลงกว่าช่วงครึ่งแรกของปี 64 ที่ได้รับอานิสงส์จากราคาเหล็กปรับตัวสูงขึ้น และความกังวลต่อผลประกอบการครึ่งแรกของปี 65 ชะลอตัวจากฐานสูง ซึ่งมองว่าราคาหุ้นที่ผ่านมา ได้ตอบสนองปัจจัยดังหล่าวไปมากพอสมควรแล้ว
 

*** ปีนี้จุดพีครออยู่ครึ่งปีหลัง หนุนกำไรนิวไฮต่อ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GLOBAL ไว้ที่ 3.4 พันล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (นิวไฮ) เติบโตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมองว่า การเติบโตในอัตราเร่งของ GLOBAL จะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 ตามการขยายสาขาเพิ่มขึ้น 

ด้าน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปี 65 GLOBAL จะกลับมาเปิดสาขาใหม่ในอัตราเร่ง ทั้งหมด 7 – 8 สาขา (ปี 61 – 64 เปิดใหม่ 4 – 5 สาขา/ปี) โดยมีที่ดินเตรียมไว้ทั้งหมดแล้ว ส่งผลให้ยอดขายในปีนี้ ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ช่วยชดเชยผลกระทบราคาขายเหล็ก ที่มีแนวโน้มลดลง

ขณะเดียวกัน GLOBAL ยังมีการปรับ Product Mix ที่ดีขึ้น โดยเน้นสินค้าที่มีอัตรากำไรสูง อย่างสินค้า House Brand ที่ปีนี้คาดว่า จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 22 – 23% ของจำนวนสินค้าทั้งหมด หลังจัดตั้งบริษัทย่อยในประเทศจีน เพื่อช่วยสนับสนุนการหาสินค้าดังกล่าวเข้ามาขายยังสาขาเพิ่มขึ้น

ส่วน นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GLOBAL ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เมย์แบงก์ฯ  3,585 10
หยวนต้า   3,538  7


*** จับตา! การเติบโตระยะยาว อยู่ที่ต่างประเทศ
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มองว่า การขยายสาขาไปยังต่างประเทศของ GLOBAL จะช่วยหนุนการเติบโตในระยาวให้กับบริษัทได้ โดยปัจจุบัน GLOBAL เพิ่งมีสาขาที่ประเทศกัมพูชา 1 แห่ง ซึ่งคาดว่า ยอดขายในประเทศกัมพูชาของ GLOBAL จะเร่งตัวขึ้น หลังเปิดให้บริการสาขาที่ 2 ซึ่งเริ่มก่อสร้างแล้ว และอาจเปิดให้บริการในปีนี้ โดยคาดการขยายสาขาที่กัมพูชา จะเพิ่มปีละ 1 แห่ง

ขณะที่ การเปิดบริการสาขาแรกที่ประเทศฟิลิปปินส์ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 หรือ 66 นอกจากนี้ GLOBAL ยงถือหุ้นผ่านบริษัทร่วม ซึ่งมีสาขาในประเทศเมียนมาร์ 8 แห่ง และลาว 6 แห่ง โดย GLOBAL รับรู้ส่วนแบ่งกำไรเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คิดเป็น 1 – 2% ของกำไรสุทธิทั้งหมด
 

*** กูรูชี้ ทั้งพื้นฐาน – Valuation น่าสนใจเข้าสะสม 
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า GLOBAL ยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน สะท้อนจากการเป็นหุ้นในกลุ่มค้าปลีก ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 น้อยที่สุดในกลุ่ม เพราะกลุ่มลูกค้าหลักเป็น ฐานคนต่างจังหวัด ที่ไม่ได้อิงกับภาคการท่องเที่ยวเหมือนหุ้นอื่นในกุ่ม ประกอบกับ การเติบโตยังคงต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 2 – 3 ปี (ปี 66 - 68) 

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ GLOBAL ขึ้นเป็น 3.3 และ 3.7 พันล้านบาท ตามลำดับ เพื่อสะท้อนอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่ดีเกินคาด รวมทั้งประสิทธิภาพการประหยัดต้นทุนที่ดีขึ้น ขณะที่หุ้น เทรด P/E ปี 65 ที่ 26 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่น่าสนใจ เพราะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่เทรดอยู่ บริเวณ 35 เท่า
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ในระยะสั้นการประกาศกำไรไตรมาส 4/64 ของ GLOBAL มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าหุ้นในกลุ่ม ขณะที่เมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปี 65 จะเข้าสู่การเติบโตในอัตราเร่ง หลังเริ่มรับรู้รายได้จากการขยายสาขาใหม่เพิ่มเติม ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 65 ยังเดินหน้าทำสถิติสูงสุดตลอดกาลของบริษัท อย่างต่อเนื่อง
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ  ซื้อ     28.00
หยวนต้า  ซื้อ     27.80
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     27.50
ฟินันเซียฯ ซื้อ     27.50
บัวหลวง ซื้อ     26.00
ราคาเฉลี่ย 27.36


หากอ้างอิงจากข้อมูลของโบรกเกอร์ ดูเหมือนว่าราคาหุ้น GLOBAL ที่ปรับตัวขึ้นในเช้าวันนี้ น่าจะเกิดขึ้นจากการเริ่มเก็งกำไรงบไตรมาส 4/64 ที่ยังมีแนวโน้มเติบโตสูง แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ถือว่ายังมีอัพไซด์ค่อนข้างสูงราว 32.17% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ จุดพีคในปีนี้ ถูกคาดการณ์ว่า จะอยู่ในช่วงครึ่งปีหลัง...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด