หุ้นเด่นวันนี้

GUNKUL ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...ธุรกิจจ่อเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่!

GUNKUL ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...ธุรกิจจ่อเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่!

GUNKUL ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.76% หลังร่วมทุน JMART – SINGER ลุยธุรกิจโซลาร์ – กัญชง – EV คาดตั้งบริษัทเสร็จ ม.ค.65 ขณะที่โบรกฯ ประเมินกำไรปกติ Q4/64 ยังโต YoY - QoQ หลังธุรกิจหลักฟื้นตัว จับตา! กัญชงล็อตแรกให้ผลผลิต Q1/65 ดันกำไรปีหน้าโต 30 – 59%
 

*** ปิดเช้าบวก 4.76% หลังจับมือ JMART – SINGER ตั้งบริษัทร่วมทุน
 

ราคาหุ้น บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL ช่วงเช้าวันนี้ (27 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 5.65 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 5.55 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 4.76% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 202.47% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GUNKUL ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.76% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน เตรียมตั้งบริษัทร่วมทุนกับ JMART และ SINGER ภายในเดือน ม.ค.65 เพื่อทำธุรกิจโซลาร์รูฟ, กัญชง และ ปั๊มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) พร้อมแผนนำบริษัทร่วมทุนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายใน 3 ปี
 

*** เปิดข้อดีที่ GUNKUL จะได้รับ หลังร่วมทุน JMART – SINGER
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า มีมุมมองเป็นบวก ต่อดีลร่วมทุนดังกล่าว โดย GUNKUL, JMART และ SINGER จะถือหุ้นในบริษัทใหม่ สัดส่วน 50%, 40.1% และ 9.9% ตามลำดับ โดยมองว่าดีลนี้ จะสร้างประโยชน์ให้ GUNKUL ทันที โดยจะสามารถเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า ทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์กัญชง ผ่านสาขา JMART ที่มีกว่า 282 แห่ง

รวมทั้งการขายสินค้าแบบสินเชื่อ โดยอาศัยความเชี่ยวชาญของ JMART และ SINGER จะเป็นอีกปัจจัยกระตุ้น ให้ GUNKUL สามารถขยายฐานลูกค้าได้รวดเร็วขึ้นด้วย ขณะที่การติดตั้งโซลาร์รูฟ และ ปั๊มรถยนต์ไฟฟ้า ให้กลุ่ม JMART สามารถสร้างกระแสเงินสดจากการขายไฟฟ้าได้ ซึ่งจะช่วยให้กลุ่ม JMART ประหยัดค่าไฟมากขึ้น และส่วนที่ประหยัดจะเป็นกำไรที่ GUNKUL และ JMART แบ่งกัน 
 

*** จับตา! กำไรโค้งท้ายโต YoY – QoQ หลังธุรกิจหลักเริ่มฟื้น
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรปกติไตรมาส 4/64 ของ GUNKUL ไว้ที่ 592 ล้านบาท เติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 13% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการรับรู้รายได้เต็มไตรมาสครั้งแรก ของ Solar Farm ที่ประเทศเวียดนาม ประกอบกับธุรกิจออกแบบ จำหน่าย และติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน (EPC) เริ่มฟื้นตัว

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ธุรกิจหลักของ GUNKUL มีพัฒนาการที่ดีขึ้นในทุกธุรกิจ โดยธุรกิจ EPC เพิ่งเซ็นสัญญาเพิ่มเติมกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มูลค่า 840 ล้านบาท ส่งผลให้ธุรกิจดังกล่าวมีงานในมือ (Backlog) มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งสามารถรับรู้เป็นรายได้ไปจนถึงปี 67 

ส่วนธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ปัจจุบันมีกำลังผลิตรวม 642 MW หากรวม Private PPA ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ คาดกำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นเป็น 700 MW ได้ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 65 ซึ่งทาง GUNKUL ยังคงเป้ามีกำลังการผลิต 1,000 MW ภายในปี 66
 

*** ปี 65 จ่อบุ๊ครายได้กัญชงราว 800 ลบ. ก่อนปี 66 แตะ1.4 พันลบ.
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ธุรกิจกัญชงของ GUNKUL เริ่มมีความคืบหน้ามากขึ้น หลังเพิ่งได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจเกี่ยวกับกัญชง ประเภทเพาะปลูก จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งทาง GUNKUL ได้เริ่มปลูกกัญชงแล้ว และจะได้ผลผลิตล็อตแรก ในช่วงไตรมาส 1/65

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คาดว่า GUNKUL จะได้รับใบอนุญาตสกัดกัญชง ในเดือน ม.ค.65 และหลังจากนั้น จะเริ่มนำผลผลิตกัญชงจากโครงการเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ มาเริ่มต้นสกัดเป็นอันดับแรก โดยช่วงต้นโรงงานสกัด จะเริ่มกำลังการผลิต CBD บริสุทธิ์ราว 100 กิโลกรัม/วัน และทยอยเพิ่มเป็น 500 กิโลกรัม/วัน และ 1.1 พันกิโลกรัม ในช่วงไตรมาส 4/65

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัย ประเมินว่า GUNKUL จะเริ่มรับรู้รายได้จากกัญชงในปี 65 ราว 700 – 800 ล้านบาท ขณะที่ปี 66 เป็นต้นไป จะเพิ่มเป็น 1.4 พันล้านบาท/ปี ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ GUNKUL จะอยู่ที่ 2.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 59% จากปีก่อน และ 3.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 17% จากปีก่อน ตามลำดับ

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GUNKUL ไว้ดังนี้
 

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ   2,954  49
โนมูระฯ  2,855  30


*** โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า มูลค่าหุ้น (Valuation) ณ ปัจจุบันของ GUNKUL ยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน สะท้อนจากการเทรด P/E ที่ระดับ14 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมไฟฟ้า และ กลุ่มที่จะเข้ามาทำธุรกิจกัญชง-กัญชา ที่เทรด P/E เฉลี่ย 20 – 30 เท่า ตามลำดับ 

นอกจากนี้ ในระยะถัดไป ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น GUNKUL ให้กับมา Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) จากผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น ของธุรกิจ Trading และ EPC หลังคลายล็อกดาวน์ ประกอบกับพัฒนาการของธุรกิจกัญชง-กัญชา ที่ดีขึ้น ทั้งการทยอยได้รับใบอนุญาต และการเพาะปลูก ส่งผลให้ตลาดจะกลับมาให้ความสนใจ GUNKUL อีกครั้ง 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ GUNKUL จะกลับมาเติบโตได้ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ขณะที่ปี 65 เป็นต้นไป จะเริ่มเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่ ตามการเก็บเกี่ยวกัญชงปีแรก และการร่วมทุนกับทั้ง JMART และ SINGER  
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ 6.25
โนมูระฯ  ซื้อเก็งกำไร 6.00
เคทีบีฯ ซื้อ 5.85
เอเชีย พลัส  ซื้อ 5.60
ราคาเฉลี่ย   5.92


หากอ้างอิงตัวเลขประมาณการกำไรสุทธิปี 65 – 66 ของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่าปี 65 จะเป็นปีแรก ที่ผลประกอบการของ GUNKUL จะเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่ หลังก่อนหน้านี้พยายามแตกไลน์ธุรกิจใหม่อยู่ตลอด ก่อนจะมาลงตัวที่"กัญชง" ส่วนการร่วมทุนกับ JMART และ SINGER ยังเป็นอัพไซด์ ที่นักวิเคราะห์ไม่ได้รวมไว้ในประมาณการ ซึ่งต้องติดตามต่อไป ว่าการร่วมทุนครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จมากน้อย แค่ไหน? ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด