หุ้นเด่นวันนี้

BGRIM นิวโลว์รอบ 2 ปี ..."ส้มหล่น" หรือ "มีดหล่น" ?

BGRIM นิวโลว์รอบ 2 ปี ...

เช้านี้ BGRIM ดิ่งทำนิวโลว์รอบ 2 ปี ตาม SET ดิ่งแรง 33.79 จุด – ต้นทุนก๊าซสูง ขณะที่โบรกฯประเมินกำไร Q1/65 เริ่มเห็นสัญญาณฟื้น QoQ ตามปราณการขายสูงขึ้น แต่มองครึ่งปีแรกยังไม่เด่น เหตุต้นทุนก๊าซฯฉุด ลุ้นราคาก๊าซฯลดลงครึ่งปีหลัง ดันกำไรปี 65 โต 9%
 

*** ดิ่งนิวโลว์รอบ 2 ปี ตาม SET – ต้นทุนก๊าซสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ช่วงเช้าวันนี้ (7 มี.ค.65) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 30 บาท ทำราคาหุ้นต่ำสุด (นิวโลว์) ในรอบ 2 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 30.75 บาท ลดลง 3 บาท หรือ 8.89% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 282.69% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BGRIM เช้านี้ ปรับตัวลงไปทำนิวโลว์รอบ 2 ปี เนื่องจากมีปัจจัยกดดันจากดัชนีหุ้นไทย (SET Index) เช้านี้ ที่ปรับตัวลงถึง 33.79 จุด หรือ -2.02% ขณะที่ BGRIM ยังมีปัจจัยกดดันเฉพาะตัว จากราคาก๊าซที่เป็นต้นทุนหลัก อยู่ในระดับสูงในช่วงต้นปี กดดันอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ลดลง
 

*** ปริมาณขายไฟสูงขึ้น หนุนกำไร Q1/65 เริ่มฟื้น
 

ก่อนหน้านี้ในช่วงไตรมาส 4/64 ทาง BGRIM รายงานกำไรสุทธิได้ต่ำกว่าที่ตลาดประเมินไว้ โดยมีกำไรสุทธิ 195 ล้านบาท ลดลง 66% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ ลดลง 56% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ BGRIM มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน โดยคาดกำไรสุทธิไว้ที่ 361 ล้านบาท เติบโตขึ้น 63% จากไตรมาสก่อน ตามปริมาณการขายไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น จากการไม่มีปิดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้า จำนวนมากเหมือนปีก่อน ที่ต้องปิดซ่อมโรงไฟฟ้าถึง 5 โรง ประกอบกับ จำนวนลูกค้าอุตสาหกรรม (IU) เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิที่ประเมินไว้ 361 ล้านบาท ยังคงลดลง 44% จากปีก่อน หลังต้นทุนราคาก๊าซ ตั้งแต่ต้นปียังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง กดดัน GPM ให้ลดลง เมื่อเทียบกับปีก่อน

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ BGRIM มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน แต่ยังลดลงจากปีก่อน โดยสาเหตุของการฟื้นตัวจากปีก่อน เป็นเพราะ ฤดูกาลในประเทศเวียดนาม ที่มีปริมาณฝนน้อยลงจากไตรมาสก่อน ประกอบกับ เริ่มรับรู้รายได้ จากการร่วมทุนกับ UV เข้ามาเต็มไตรมาส ราว 35 – 40 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ต้นทุนก๊าซธรรมชาติที่อยู่ในระดับสูง ยังคงกดดันอัตราการทำกำไรของธุรกิจโรงไฟฟ้าธรรมชาติ ส่งผลให้ GPM ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับต่ำใกล้เคียงไตรมาสก่อน ทำให้กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าว คาดทำได้ 300 – 350 ล้านบาท 
 

*** โบรกฯ คาดครึ่งปีหลัง ราคาก๊าซฯจ่อลดลงแรง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ราคาก๊าซธรรมชาติ ที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/64 จนถึงช่วงต้นปี 65 กระทบต่ออัตราการทำกำไรของ BGRIM อย่างมีนัยสำคัญ แต่ประเมินว่า ปัญหาดังกล่าว จะเริ่มคลี่คลายลง ตั้งแต่หลังจบไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป ตามราคา Spot LNG ที่คาดว่าจะปรับตัวลดลงในตลาดโลก

ทั้งนี้ PTT วางแผนนำเข้า Spot LNG จำนวน 4.8 mt ในปี 65 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ที่อยู่ในระดับ 1.4 mt ซึ่งปัจจัยดังกล่าว จะทำให้ราคาก๊าซฯปรับตัวสูงขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 65 ก่อนปรับตัวลงอย่างรุนแรง ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 เนื่องจาก Energy Information Agency ในสหรัฐฯ คาดว่า อุปทาน LNG ในตลาดโลกจะปรับตัวสูงขึ้น
 

*** กูรูคาดเตรียมปิดดีล M&A ในมาเลเซีย
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า การซื้อกิจการ (M&A) ที่ใกล้ได้ข้อสรุปของ BGRIM ปัจจุบัน มีเพียงโครงการในประเทศมาเลเซีย ขนาด 88 MW ซึ่ง BGRIM ถือหุ้นสัดส่วน 40.6% โดยคาดว่า จะทำ M&A เสร็จ ภายในไตรมาส 1/65 และ เริ่มรับรู้รายได้ ในช่วงไตรมาส 2/65 ทันที ส่วนอีก 90 MW คาดว่าจะทำ M&A เสร็จในช่วงไตรมาส 3/65


*** ส่องกำไรปี 65 โตเพียง 9% ต้นทุนก๊าซฯกดดัน
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BGRIM ไว้ที่ 2.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 9% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนหัก จากการรับรู้รายได้โครงการโรงไฟฟ้า PPTC และ SSUT กำลังการผลิตรวม 163 MW ได้เต็มปีครั้งแรก หลังซื้อหุ้นเข้ามาในช่วง ธ.ค.64 ประกบกับ มีโครงการใหม่ทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) อีกราว 178 MW 

อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิปี 65 ถูกกดดันอย่างหนัก จากราคาต้นทุนก๊าซฯ ที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากปี 64 ถึงแม้จะมีส่วนชดเชยได้บ้าง จากการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าแปรผัน (ft) จากภาครัฐ สะท้อนจากรอบเดือน ม.ค. – เม.ย.65 เพิ่มขึ้น 16.7 สตางค์/หน่วย และ คาดจะมีการปรับขึ้นแบบขั้นบันไดในรอบถัดไป แต่ไม่สามารถชดเชยได้หมด กำไรสุทธิปีนี้ จึงเติบโตไม่ถึง 2 หลัก


*** แต่โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ ิยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากราคาหุ้นในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวลงราว 28% จากความกังวลต้นทุนก๊าซฯที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่มองว่า ราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงจากความกังวลดังกล่าว ไม่สมเหตุสมผลกับราคาหุ้น ที่ปรับตัวลงแรงในช่วงที่ผ่านมา 

อีกทั้ง กำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ BGRIM มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากอัตราการใช้กำลังการผลิต และค่าไฟฟ้าเฉลี่ยที่สูงขึ้น ของโรงไฟฟ้า SPP ทั้งหมด 7 แห่ง พร้อมสัดส่วนยอดขายไฟฟ้าลูกค้าอุตสาหกรรม ที่สูงขึ้นเป็นกว่า 75% ของปริมาณการขายรวม
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แม้จะมองว่ากำไรสุทธิครึ่งปีแรกของ BGRIM ยังคงถูกกดดันอย่างหนัก จากต้นทุนก๊าซฯที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่ประเมินว่า ราคาก๊าซฯจะเริ่มลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป ส่งผลให้กำไรสุทธิของ BGRIM จะกลับมาเติบโตเทียบปีก่อนได้ ตั้งแต่ช่วงนั้นเป็นต้นไป
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟิลลิป  ซื้อ         48.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ         46.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ         45.00
หยวนต้า ซื้อ         33.25
โนมูระฯ   Reduce 33.00
ราคาเฉลี่ย 41.05


ราคาหุ้น BGRIM ที่ดิ่งทำนิวโลว์รอบ 2 ปี เช้านี้ เปิดอัพไซด์ให้กว้างขึ้นเป็น 33% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ แต่หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ การเข้าลงทุนเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นช่วงนี้ อาจไม่ใช่จังหวะที่ดีนัก เพราะกำไรครึ่งปีแรกยังถูกกดดันจากต้นทุนก๊าซที่สูงขึ้น ซึ่งยังต้องลุ้นให้ต้นทุนก๊าซฯลดลงในช่วงครึ่งปีหลัง กำไรสุทธิจึงเริ่มจะเห็นสัญญาณฟื้นตัวเมื่อเทียบปีก่อนได้ ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด