หุ้นเด่นวันนี้

OSP พ้นจุดต่ำสุด …กำไรปีนี้มีลุ้นโต 2 หลัก !

OSP พ้นจุดต่ำสุด …กำไรปีนี้มีลุ้นโต 2 หลัก !

เช้านี้ OSP ดีดสูงสุด 2.25% หลังธุรกิจจ่อพ้นจุดต่ำสุด โบรกฯมองกำไร Q2/65 พลิกโต YoY – QoQ รับยอดขายจ่อนิวไฮ หลังออกผลิตภัณฑ์ใหม่ แถมยังมีอัพไซด์ปันผลรับจาก Unicharm ขณะที่ Q3/65 เตรียมรับรู้ส่วนแบ่งกำไรน้ำกัญชงครั้งแรก กูรูชี้กระแสตอบรับดีเร่งอัพกำลังผลิต หนุนกำไรปี 65 พลิกโตราว 8 – 13% 


*** ดีดสูงสุด 2.25% รับธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด
 

ราคาหุ้น บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP ช่วงเช้าวันนี้ (20 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 34 บาท เพิ่มขึ้น 2.25% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 33.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 1.5% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 55% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น OSP เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.25% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 4.23 จุด หรือ -0.27% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังธุรกิจมีแนวโน้มผ่านจุดต่ำสุดช่วงไตรมาส 1/65 แล้ว สะท้อนจากยอดขายที่ทำได้ดีกว่าภาพรวมตลาด
 

*** จับตา! กำไร Q2/65 จ่อโต YoY – QoQ
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ OSP มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุนจากยอดขายมีแนวโน้มทำจุดสูงสุดใหม่ที่ราว 7.5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จากปีก่อน สาเหตุหลักเป็นเพราะการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น M-150 ราคาใหม่ 12 บาท 

ขณะที่ ยอดขายต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน จากการสต็อกสินค้าก่อนเข้าสู่ฤดูฝนของเมียนมาร์ เนื่องจากการขนส่งในช่วงดังกล่าวค่อนข้างลำบาก ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของ OSP จะฟื้นตัวขึ้นมาอยู่ที่ราว 33 – 34% (ไตรมาส 1/65 อยู่ที่ 31%) จากการบริหารต้นทุนวัตถุดิบได้ดีขึ้น, ล็อคราคา และ ปรับขวดใหม่ ประกอบกับ ใช้กลยุทธ์ Premiumization 

นอกจากนี้ กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ OSP ยังมีอัพไซด์จากการรับเงินปันผลจาก Unicharm ราว 200 - 300 ล้านบาท หากจ่ายในช่วงไตรมาส 2/65 (ปันผล Unicharm มักจ่ายไม่ตรงกันในแต่ละปี)

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ OSP มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากประสิทธิภาพการผลิตที่ดีขึ้น ตามการ Ramp up สายการผลิตขวดแก้วที่มีน้ำหนักเบาลง รวมทั้งยอดขายมีแรงหนุน จากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ประกอบกับ คาดรับรู้เงินปันผลจาก Unicharm ราว 305 ล้านบาท


*** อัพกำลังผลิตน้ำกัญชง บุ๊คกำไร Q3/65
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า เครื่องดื่มวิตามินผสมสารสกัดกัญชงที่ OSP พัฒนาร่วมกับ Yanhee ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้าสูงกว่าที่ OSP ตั้งเป้าไว้ ทำให้ต้องเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องดื่มดังกล่าวขึ้นอีก ซึ่งทาง OSP จะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเครื่องเมดังกล่าวครั้งแรก ช่วงไตรมาส 3/65 

ขณะที่ บล.เอซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กำไรสุทธิช่วงไตรมาส 3/65 ของ OSP มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเทียบจากปีก่อนในอัตราเร่ง สะท้อนจากการเตรียมรับรู้ส่วนแบ่งกำไร จากเครื่องดื่มกัญชงเป็นไตรามาสแรก ประกอบกับ ฐานกำไรไตรมาส 3/64 ยังอยู่ในระดับต่ำเพียง 580 ล้านบาท เท่านั้น 
 

*** กูรูมั่นใจกำไรปี 65 พลิกกลับมาโตได้
 

บล.ทิสโก้ ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ OSP ไว้ที่ 3.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 8% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากรายได้เครื่องดื่มพลังงานเติบโตขึ้น 2% (เติบโตเล็กน้อยเพราะฐานตลาดใหญ่แล้ว)ประกอบกับ คาดเครื่องดื่ม functional drink เติบโต 10% จากเครื่องดื่ม C-Vitt ที่ได้รับการตอบรับดี และการรับจ้างจำหน่ายเครื่องดื่มวิตามินยันฮีเพิ่มขึ้น 

นอกจากนี้ คาดรายได้ต่างประเทศ เติบโตขึ้น 10% จากการปรับโครงสร้างธุรกิจในเมียนมาเป็นหลัก และคาดยอดขายผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคล (personal care) เพิ่มขึ้น 10% ทั้งนี้ คาดอัตรามาร์จิ้นอยู่ที่ 34.3% จากแนวโน้มต้นทุน ที่เพิ่มขึ้น เช่น natural gas, soda ash ที่ใช้ในการผลิตขวด และราคาอลูมิเนียม ในการผลิตกระป๋อง เป็นต้น

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ OSP ไว้ดังนี้

 

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
เอเชีย พลัส 3,665             13
ฟินันเซียฯ  3,647             12
ทิสโก้  3,465             8


*** โบรกฯชี้ ตัวเลือกน่าสนใจกลุ่มเครื่องดื่ม
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า หุ้น OSP ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจลำดับต้นๆของหุ้นในกลุ่มเครื่องดื่ม สะท้อนจากการอิงค่า P/E ปี 65 ที่เทรดอยู่ในระดับ 30 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่เข้าตลาดหุ้นอยู่ที่ 33 เท่า นอกจากนี้ ยังมองว่า กำไรสุทธิของ OSP ผ่านจุดต่ำสุดช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว

ขณะที่ การเติบโตของยอดขาย OSP ยังทำได้ดีกว่าการเติบโตของตลาดเครื่องดื่มอีกด้วย สะท้อนจากความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการ และ ความแข็งแกร่งของตราสินค้าในสายตาผู้บริโภค ซึ่งหากระดับต้นทุนกลับสู่ภาวะปกติ ย่อมเป็นบวกต่อ GPM ของ OSP เพิ่มขึ้นอีกอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ OSP ยังเป็นบริษัทที่มีงบดุลอยู่ในระดับแข็งแกร่ง สะท้อนจากการมี Net cash ระดับสูงราว 3 พันล้านบาท เพียงพอต่อการจ่ายเงินปันผลอย่างต่อเนื่อง โดยปี 65 คาดว่า OSP จะจ่ายเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 3%

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ OSP มีความน่าสนใจขึ้นมาก หลังก่อนหน้านี้ ราคาหุ้นปรับตัวลงมาพอสมควร จากความกังวลต่อผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 จนทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบันมีอัพไซด์น่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าผลการดำเนินงานของ OSP จะเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป อีกทั้ง ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังอยู่ในระดับ P/E ปี 65 ที่ต่ำกว่า 30 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ตั้งแต่เข้าซื้อ – ขายในตลาดหุ้นไทย ประกอบกับ คาดปันผลปี 65 ให้ยีลด์ราว 3.2%

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินเงินปันผลปี 65 ของ OSP ไว้ดังนี้
 

บล.   %ยีลด์
ฟินันเซียฯ 3.70
หยวนต้า   3.20
เอเชีย พลัส 3.00


*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานงวดปี 65 ของ OSP จะสามารถพลิกกลับมาเติบโตได้ สะท้อนจากการเริ่มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 อีกทั้ง โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังมองว่า Valuation ณ ปัจจุบัน ของ OSP ค่อนข้างถูกและน่าสนใจเข้าสะสม 
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ         42.00
โนมูระฯ   ซื้อ         40.00
หยวนต้า  ซื้อ         39.00
ดีบีเอสฯ   ซื้อ         38.50
เอเชีย พลัส   ซื้อ         37.00
ราคาเฉลี่ย  39.30

หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ พบว่า ส่วนใหญ่ยังคงมั่นใจว่ากำไรปี 65 ของ OSP จะเติบโตในระดับเลข 2 หลักได้ แม้ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 จะถูกรายงานออกมาได้อย่างน่าผิดหวัง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เหลือของปีนี้ OSP ยังมีหลายปัจจัยหนุน อย่างการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งอาจทำให้ยอดขายทั้งในประเทศ – ต่างประเทศ เติบโตจากปีก่อนได้ และ การประหยัดต่อขนาดที่ทำได้ดีขึ้น ซึ่งจะเริ่มเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง เป็นปัจจัยไดรฟ์การเติบโตในปีนี้ ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด