หุ้นเด่นวันนี้

CPF ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด...ลุ้นกำไรปีนี้พลิกโตแรง!

CPF ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด...ลุ้นกำไรปีนี้พลิกโตแรง!

CPF กลับเข้าเรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังราคาเนื้อสัตว์ฟื้นตัวแรง ขณะที่โบรกฯ มองผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ชี้ Q4/64 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว ราคาเนื้อสัตว์ - กำไรพิเศษขายหุ้น MAKRO หนุน ส่วนปี 65 คาดกำไรพลิกโตแรง 21 - 24% หลังธุรกิจกลับสู่ภาวะเกือบปกติ
 

*** กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังราคาเนื้อสัตว์ขาขึ้น
 

หุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF กลับเข้าสู่เรดาร์ของนักลงทุนอีกครั้ง ภายหลังราคาเนื้อสัตว์ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ กลับมาอยู่ในระดับสูงอีกครั้ง 
 

*** ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด งบ Q4/64 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว
 

ก่อนหน้านี้ CPF ประกาศผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3/64 ขาดทุนสุทธิ 5.3 พันล้านบาท ซึ่งเป็นการพลิกขาดทุนครั้งแรกในรอบ 14 ปี หลังราคาเนื้อสัตว์เป็นทิศทางขาลง สวนทางค่าใช้จ่ายฃอาหารสัตว์ที่ปรับตัวขึ้น กดดันอัตราการทำกำไรลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

แต่บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส มองว่า ผลการดำเนินงานของ CPF ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 3/64 ไปแล้ว และคาดว่าช่วงไตรมาส 4/64 จะฟื้นตัวขึ้นในอัตราเร่ง โดยมีปัจจัยหนุน จากราคาเนื้อสัตว์ในประเทศไทย เวียดนาม และ จีน ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ ตามความต้องการบริโภคสูงขึ้น หลังคลายล็อกดาวน์

สวนทางกลับผลผลิตสุกรในประเทศไทยที่ลดลง เพราะปัญหาโรคระบาดในสุกร ทำให้เกษตรกรรายย่อยลดการเลี้ยงชั่วคราว เพราะการเลี้ยงสุกรในฟาร์มปิดไม่สามารถควบคุมโรคระบาดได้ ขณะที่การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่คลี่คลายลง จะช่วยให้ CPF ส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้าได้มากขึ้น ยิ่งเสริมประสิทธิภาพการฟื้นตัว

เช่นเดียวกับ บล.เอเชียเวลท์ ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ CPF จะฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ มีปัจจัยหนุน จากราคาเนื้อสัตว์ที่ปรับตัวขึ้น โดยราคาเนื้อหมู และ เนื้อไก่ ในไตรมาส 4/64 ปรับตัวขึ้น 8% และ 23% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของไตรมาสก่อน 

ขณะที่กำลังการผลิตไก่ของ CPF กลับเข้าสู่ระดับปกติแล้ว และยังมีออเดอร์ค้างส่งจำนวนมาก คาดว่าจะทยอยส่งมอบในช่วงไตรมาส 4/64 - ไตรมาส 1/65 ส่งผลให้กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวมีแนวโน้มสูงกว่าช่วงปกติ
 

*** จ่อบุ๊คกำไรพิเศษขายหุ้น MAKRO ราว 8 พันลบ.
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ก่อนหน้านี้ CPF รายงานสวอปหุ้น Lotus's เป็น MAKRO ทำให้ CPF จะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากการถือหุ้น MAKRO สัดส่วน 10% เข้ามาในช่วงไตรมาส 4/64 ด้วย นอกจากนี้ ยังมีรายการพิเศษเพิ่มเติมดังนี้ 

1.บันทึกมูลค่าเงินลงทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้นทุนการลงทุนใน Lotus's มูลค่า 4.8 หมื่นล้านบาท หลังสวอปได้หุ้น MAKRO จำนวน 100 ล้านหุ้น ทำให้มูลค่าเงินลงทุนเพิ่มเป็น 4.85 หมื่นล้านบาท (คิดราคา 25 ต.ค.64 ที่ 48.50 บาท/หุ้น) คาดบันทึกมูลค่าเพิ่มเงินลงทุนราว 7 พันล้านบาท ในไตรมาส 4/64

2.การขายหุ้น PO ของ MAKRO นั้น CPF จะนำหุ้นที่ถืออยู่ออกมาร่วมขาย PO ด้วย จำนวน 185 ล้านหุ้น ในราคา 48.50 บาท/หุ้น CPF จะได้เงินสดเข้ามาราว 8 พันล้านบาท บันทึกเข้างบดุล ส่งผลให้ฐานะการเงินของ CPF แข็งแกร่งขึ้น
 

*** ปี 65 ธุรกิจกลับสู่ระดับเกือบปกติ หนุนกำไรพลิกโตแรง! 
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ที่ 1.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 21% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากการฟื้นตัวของราคาเนื้อสัตว์ทั้งในประเทศและ ต่างประเทศ ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เริ่มคลี่ลคลายลง 

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานปีหน้าของ CPF มีแนวโน้มกลับสู่ระดับเกือบปกติ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลายลง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน จากการขยายการเลี้ยงสุกรทั้งในประเทศไทย, เวียดนาม และจีน ซึ่งจะช่วยหนุนปริมาณการขายสุกรของ CPF เพิ่มขึ้น

รวมทั้งปี 65 ธุรกิจสุกรในรัสเซีย ยังมีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์ดีต่อเนื่อง ประกอบกับ ธุรกิจส่งออกไก่ เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว ตั้งแต่ปลายปี 64 และคาดจะเห็นผลเต็มที่ในปี 65

ส่วน ปัญหาต้นทุนอาหารสัตว์อยู่ในระดับสูง ประเมินว่า เมื่อเข้าสู่ปี 65 จะคลี่คลายลง โดยมีเหตุผลหลัก จากการขยายการเพาะปลูกข้าวโพดในประเทศไทย และกากถั่วเหลืองในต่างประเทศ จากแรงจูงใจราคาที่อยู่ในระดับสูง แต่เมื่อเข้าสู่ปี 65 ผลผลิตจะมีมากขึ้น กดดันให้ราคาขายปรับตัวลง ซึ่งจะช่วยหนุนอัตราการทำกำไรของ CPF เพิ่มขึ้น

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
โนมูระฯ  18,765  24
บัวหลวง 17,155  21


*** โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ CPF ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสมเพื่อถือลงทุนในระยะกลางถึงยาว สะท้อนจากราคาหุ้นปัจจุบัย เทรด PBV เพียง 1 เท่า ประกอบกับ ผลการดำเนินงานต่อจากนี้ เป็นช่วงฟื้นตัวเต็มที่ หลังผ่านจุดต่ำสุดช่วงไตรมาส 3/64 ไปแล้ว

นอกจากนี้ CPF ยังมีโครงการรับซื้อหุ้นคืน จำนวน 400 ล้านหุ้น คิดเป็นวงเงินไม่เกิน 1 หมื่นล้านบาท ระหว่างวันที่ 15 ต.ค.64 - 14 เม.ย.65 ซึ่งจะช่วยลดความผันผวนของหุ้น CPF ได้อีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่าผลประกอบการของ CPF ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว โดยปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ซึ่งกำไรปี 65 มีแนวโน้มพลิกกลับมาเติบโตในอัตราเร่งอีกครั้ง จากราคาเนื้อสัตว์ฟื้นตัวขึ้น สวนทางต้นทุนอาหารสัตว์ที่มีแนวโน้มลดลงในช่วงปี 65
 

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคจีไอ  ซื้อ     30.50
ฟิลลิป  ซื้อ     29.00
ยูโอบีฯ  ซื้อ     29.00
เอเซีย พลัส  ซื้อ     28.00
โนมูระฯ  Neutral 26.00
ราคาเฉลี่ย 28.50

สำหรับผู้ถือหุ้น CPF คงต้องติดตามต่อไปว่า ผลการดำเนินงานปีนี้ จะพลิกกลับมาเติบโตจากปี 64 ในอัตราเร่ง เหมือนที่โบรกเกอร์คาดการณ์ไว้หรือไม่ เนื่องจากราคาเนื้อสัตว์ที่ปรับตัวขึ้นในช่วงนี้ เป็นการเพิ่มขึ้น QoQ เท่านั้น เเต่เทียบ YoY ถือว่ายังไม่หวือหวา ซึ่งหากปีนี้ ต้นทุนอาหารสัตว์ยังไม่ปรับตัวลง เหมือนที่นักวิเคราะห์ประเมินไว้ ก็อาจเป็นปัจจัยกดดันผลประกอบการที่โบรกเกอร์ประเมินไว้ได้เช่นกัน....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด