หุ้นเด่นวันนี้

SAWAD ดีลร่วมทุน"ออมสิน"กระจ่าง..กูรูแห่อัพเป้ากำไร

SAWAD ดีลร่วมทุน

SAWAD ปิดซื้อขายภาคเช้าบวก 3.59% คาดรับปัจจัยหนุน หลังปิดดีลร่วมทุน"ออมสิน" ผ่านบริษัท"เงินสดทันใจ"สำเร็จ จ่อแถลงเปิดตัว 25 มี.ค.นี้ โบรกฯประเมินช่วยลดค่าใช้จ่ายราว 400 ลบ./ปี - ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น หนุนการเติบโตระยะยาว พร้อมอัพเป้ากำไรปี 64 ขึ้น 4.2-10% ส่งผลกำไรปีนี้โตระหว่าง 19-30%
 

*** ปิดเช้าบวก 3.59% หลังปิดดีล"ออมสิน"ร่วมทุน"เงินสดทันใจ"
 

ราคาหุ้น บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เช้านี้ (24 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 88 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 86.50 บาท เพิ่มขึ้น 3 บาท หรือ 3.59% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 229.36% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SAWAD ปิดซื้อขายภาคเช้าบวก 3.59% เนื่องจากราคาหุ้นกำลังได้รับปัจจัยบวก จากการบรรลุข้อตกลงกับธนาคารออมสิน เกี่ยวกับการร่วมลงทุนในบริษัท เงินสดทันใจ จำกัด (FM) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SAWAD เพื่อร่วมกันดำเนินธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ โดยจะมีการแถลงเปิดตัวในวันที่ 25 มี.ค.นี้ 

การร่วมทุนดังกล่าว ธนาคารออมสิน จะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 1.5 พันล้านบาท (เป็นมูลค่าการจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุน FM ไม่เกิน 1.3 พันล้านบาท และ ซื้อหุ้นสามัญเดิมใน FM จาก SAWAD จำนวนไม่เกิน 198.9 ล้านบาท ในราคาหุ้นสามัญเพิ่มทุนและหุ้นสามัญเดิมหุ้นละ 306 บาท) ทำให้ธนาคารออมสิน เป็นผู้ถือหุ้นใน FM ไม่เกิน 49% ขณะที่ SAWAD จะถือหุ้นใน FM สัดส่วนไม่ต่ำกว่า 49% ส่งผลให้ FM สิ้นสภาพการเป็นบริษัทย่อยของ SAWAD

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การร่วมทุนของ SAWAD กับธนาคารออมสิน ผ่าน FM คาดจะสามารถเริ่มปล่อยสินเชื่อได้ในช่วงเดือน เม.ย.นี้ ซึ่ง SAWAD ประเมินว่าจะสามารถลดดอกเบี้ยได้ต่ำสุดถึง 14% ในช่วง 3-4 เดือนแรก ในการทำโปรโมชั่น เพื่อดึงดูดให้ลูกหนี้รีไฟแนนซ์ออกจากบริษัทคู่แข่ง
 

*** SAWAD ได้ประโยชน์อะไรจากดีลนี้บ้าง?
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า  การร่วมมือของ SAWAD กับ ธนาคารออมสินครั้งนี้ ทำให้ SAWAD ไม่สามารถรวมงบของ FM เข้างบการเงินรวมได้ ดังนั้น นอกเหนือจากฐานลูกค้าที่ใหญ่ขึ้นแล้ว SAWAD จะได้รับประโยชน์จากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ลดลงเป็นอย่างมาก เพราะพนักงานส่วนใหญ่จะถูกย้ายไปเป็นพนักงงานของ FM ทำให้ค่าใช้จ่ายบางส่วนถูกถ่ายโอนไปที่ FM แทนการบันทึกค่าใช้จ่ายทั้งหมดในงบรวม 

ขณะที่ ฝั่งรายได้จะไม่ได้รับผลกระทบเชิงลบมากนัก เพราะ FM จะใช้บริการจัดหาสินเชื่อ, ติดตามหนี้ และโครงสร้าง IT ต่างๆ จาก S2014 ทำให้บริษัทได้รับค่าธรรมเนียมเข้ามาชดเชยรายได้ดอกเบี้ยบางส่วนที่ลดลง และช่วยให้เกิดการประหยัดต่อขนาด (Economies of Scales)มากขึ้นอีกด้วย

ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า การย้ายพนักงานที่มีประสบการณ์บางส่วนไปทำงานภายใต้กิจการร่วมค้า จะทำให้ SAWAD อาจลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้ราว 300-400 ล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็น 3-4% ของรายได้จากการดำเนินงาน ขณะเดียวกัน ถ้ามีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้นในอนาคต เช่น ค่าใช้จ่ายสำหรับระบบ IT คาดว่า SAWAD จะสามารถแบ่งต้นทุนดังกล่าวกับกิจการร่วมค้า ทำให้คาดว่าอัตราส่วนค่าใช้จ่ายดำเนินงานต่อรายได้รวมของ SAWAD อาจลดลงเหลือ 20 - 29% จากราว 40% 

นอกจากนี้ SAWAD จะได้ลูกค้าใหม่ๆ จากการทำ Cross-Selling สินเชื่อเดิมของบริษัทไปยังฐานลูกค้าของธนาคารออมสิน ที่มีความต้องการใช้เงินด่วน (ธนาคารออมสินมีฐานลูกค้าราว 20 ล้านบัญชี) อีกทั้ง มีแผนที่จะเริ่มทยอยผ่อนคลาย LTV หลังมองว่าเศรษฐกิจมีสัญญาณฟื้นตัวตามพัฒนาการด้านวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขณะเดียวกัน บริษัทได้เริ่มรุกธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มือหนึ่ง ซึ่งคาดจะทยอยขยายตัวขึ้นในปีนี้

นอกเหนือจากประโยชน์ดังกล่าวแล้ว บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า SAWAD จะได้รับประโยชน์ จากการคัดกรองลูกค้า สำหรับธุรกิจการร่วมทุนระหว่างธนาคารออมสิน หรือคัดกรองเฉพาะพอร์ตสินเชื่อของ SAWAD (ขึ้นอยู่กับรายได้และเครดิตของลูกค้า) และ SAWAD จะได้รับค่าธรรมเนียมจากการหาลูกค้าผ่านเครือข่ายของ SAWAD ที่มีอยู่ประมาณ 5 พันสาขาทั่วประเทศ อีกด้วย
 

*** กำไร Q1/64 เดินหน้าเติบโต หลังสินเชื่อฟื้น-บันทึกกำไรพิเศษ
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า มีมุมมองเป็น"บวก"ต่อผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ SAWAD โดยกำไรสุทธิยังคงเดินหน้าเติบโตต่อเนื่อง โดยมีแรงหนุนจากผลการดำเนินงานหลักยังเป็นไปตามที่คาด หลังเริ่มมีความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ประกอบกับ SAWAD ยังมีการขยายสินเชื่อประเภทใหม่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังคาดว่า SAWAD จะรับรู้กำไรพิเศษ จากการขายหุ้น FM ให้กับธนาคารออมสิน และการขายหุ้น บริษัท บริหารสินทรัพย์ เอส ดับบลิว พี จำกัด (SWP) จำนวน 20% ให้กับ NOBLE รวมทั้งหมดประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งจะบันทึกในงบการเงินไตรมาส 1/64 ทันที 
 

*** โบรกฯอัพกำไรปี 64 คาดโตระหว่าง 19 - 30%
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SAWAD ขึ้นอีก 9.6% เป็น 5.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการขยายสาขาต่อเนื่องของ SAWAD และเน้นปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่มากขึ้น หลังธุรกิจสินเชื่อปีนี้มีแนวโน้มขยายตัว 16.2% จากปีก่อน ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

สอดคล้องกับ บล.บัวหลวง ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SAWAD ขึ้นอีก 10% เป็น 5.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการเติบโตของสินเชื่อ (การขยายสาขา และการร่วมทุนกับธนาคารออมสิน), ค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจประกันภัย ประกอบกับ มีกำไรพิเศษจากการขายหุ้นบางส่วนของบริษัทในเครือ และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานมีแนวโน้มลดลง หลังร่วมทุนกับธนาคารออมสิน 

เข่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SAWAD ขึ้นอีก 4.2% เป็น 5.58 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 24% จากปีก่อน สะท้อนแนวโน้มค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ต่ำลง หลังถ่ายโอนพนักงานบางส่วนไปยัง FM รวมทั้งพอร์ตสินเชื่อที่คาดเติบโตดีกว่าประมาณการเดิม จากการผ่อนคลาย LTV และขยายบริการสินเชื่อให้กับลูกหนี้ของธนาคารออมสินเพิ่มเติม

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 แห่ง ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ SAWAD ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %Chg YoY.
ฟินันเซียฯ 5,898 30
เคทีบี  5,362 19


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าการเติบโตของ SAWAD ในปี 64 ยังคงโดดเด่น ภายหลังได้พาร์ทเนอร์รายใหม่อย่างธนาคารออมสิน ซึ่งมีศักยภาพช่วยผลักดันผลประกอบการของ SAWAD ให้เติบโตขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ที่มีแนวโน้มหนุนความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เคจีไอ  ซื้อ     101.00
โนมูระฯ  ซื้อ     96.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     94.00
เอเซีย พลัส ซื้อ     85.00
ฟิลลิป  ซื้อ     85.00
ซีจีเอสฯ ถือ     84.00
บัวหลวง  ซื้อ     81.00
ราคาเฉลี่ย 89.42


การร่วมทุนของ SAWAD กับธนาคารออมสิน ถือเป็นการปรับตัวครั้งสำคัญของ SAWAD ซึ่งเป็นการหันมาพึ่งพาธุรกิจขนาดใหญ่อย่างธนาคารออมสิน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านต่างๆในการดำเนินงาน และสามารถเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจให้กับ SAWAD อีกมากมาย ซึ่งต่อจากนี้นักลงทุนคงต้องจับตาดูให้ดีว่าการเติบโตของ SAWAD จะสวยงาม เหมือนที่นักวิเคราะห์หลายแห่งคาดการณ์ไว้จริงหรือไม่?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด