หุ้นเด่นวันนี้

BAM ฟื้นทุกธุรกิจ ... ลุ้นกำไรปีนี้โต 15 – 23%

BAM ฟื้นทุกธุรกิจ ... ลุ้นกำไรปีนี้โต 15 – 23%

เช้านี้ BAM บวกสูงสุด 4.76% รับข่าวกำไร Q4/64 โตกว่าคาด แถมปันผลแจกยีลด์ 2.6% ขึ้น XD 29 เม.ย.นี้ แต่โฐรกฯเตือนกำไร Q1/65 จะชะลอ QoQ หลังเข้าโลว์ซีซั่น แต่มอง Q2/65 เป็นต้นไป เดินหน้าโตแรง มองทุกธุรกิจฟื้นแล้วอัพเป้ากำไรปี 65 คาดโต 15 – 23% แถมมีอัพไซด์ร่วมทุนสถาบันการเงินรออยู่ ชี้ราคาหุ้นยัง Laggard กลุ่ม
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 4.76% รับกำไร Q4/64 ดีเกินคาด
 

ราคาหุ้น บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ช่วงเช้าวันนี้ (28 ก.พ.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 22 บาท เพิ่มขึ้น 4.76% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 349.03% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทรีนีตี้ ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BAM ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.76% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 จำนวน 987 ล้านบาท เติบโตขึ้น 39% จากปีก่อน ดีกว่าที่เราคาดไว้ราว 28% โดยกำไรไตรมาสดังกล่าว ยังเป็นกำไรที่สูงสุดของทั้งปี 64 ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้นเพิ่มเติม จากการประกาศจ่ายเงินปันผล ในอัตรา 0.55 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 2.6% โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิ์เงินปันผล (XD) วันที่ 29 เม.ย.นี้ และ จ่ายเงินปันผล 20 พ.ค.65
 

*** กูรูเตือนต้นปีกำไรชะลอ หลังเข้าโลว์ซีซั่น
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ BAM แม้จะมีแนวโน้มเติบขึ้นจากปีก่อน แต่คาดจะชะลอลงจากไตรมาสก่อน เนื่องจากช่วงต้นปี เป็นโลว์ซีซั่นของการขายทรัพย์ กดดันการจัดเก็บเงินสดชะลอตัวลงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม คาดกำไรสุทธิของ BAM จะกลับมาฟื้นตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป หลังผ่านโลว์ซีซั่นของการขายทรัพย์ ในช่วงต้นปีไปแล้ว
 

*** แต่อัพเป้ากำไรปี 65 หลังทุกธุรกิจฟื้นแล้ว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ BAM ขึ้นจากเดิม  11% เป็น 2.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน หลังเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้นของการชำระหนี้ในพอร์ต NPL ภายใต้การบริหารของ BAM และด้วยการที่กรมบังคับคดี กลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง ช่วยให้งานประมูลหลักประกันเพื่อขายทอดตลาดเร็วขึ้น

ขณะที่ มองว่า BAM จะเริ่มดำเนินธุรกิจบริหารหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน เพื่อต่อยอดสร้างผลตอบแทนเติมจากพอร์ตหนี้เสียในมือ ส่วนยอดขาย NPA มีทิศทางเร่งตัวขึ้นต่อเนื่อง หลังราคาบ้านมือสองปรับตัวสูงขึ้น ขณะเดียวกัน BAM ยังเน้นทำตลาดเชิงรุก ทั้งการคัดทรัพย์ราคาพิเศษเสนอขายราคาต่ำ และ การทำโปรโมชั่นผ่านทั้งออนไลน์ และ ออฟไลน์

ด้าน บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BAM ไว้ที่ 3.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 22% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากธุรกิจ NPL กลับมาขยายตัว 6% จากปีก่อน หลังการเก็บกระแสเงินสดเร่งตัวขึ้น ตามความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้าที่ฟื้นตัว ในช่วงที่เศรษฐกิจกลับมาขยายตัวอีกครั้ง และ ได้รับผลบวกจากลูกหนี้ปรับโครงสร้างเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ธุรกิจ NPA ยังมีแนวโน้มขยายตัว 8% จากปีก่อน หลังทำการตลาดเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ ต้นทุนการเข้าซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหารที่เพิ่มขึ้นเป็น 8 พันล้านบาท (เทียบกับปีก่อน มีงบซื้อหนี้เพียง 3.66 พันล้านบาท) จากการกลับมาเปิดขายหนี้เสียของสถาบันการเงิน หลังสิ้นสุดระยะเวลาช่วยเหลือลูกหนี้ เมื่อ ธ.ค.64
 

สรุป นักวิเคราะห์ 4 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BAM ไว้ดังนี้
 

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ  3,204         23
เคทีบีฯ 3,168         22
เอเชีย พลัส  3,158         21    
หยวนต้า  2,976         15


*** แม้คาดกำไรปีนี้โต 15 – 23% แต่ยังมีอัพไซด์ซ่อนอยู่
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ BAM ที่คาดไว้ราว 3.1 พันล้านบาท ยังมีอัพไซด์ ที่ยังไม่ถูกรวมไว้ในประมาณการ คือ การร่วมทุนกับสถาบันการเงิน เพื่อดำเนินธุรกิจบริหารหนี้เสีย ที่คาดเห็นความชัดเขนในช่วงครึ่งหลังของปี 65 ซึ่งจะทำให้ BAM มีรายได้ค่าธรรมเนียม และ ส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้น

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ BAM ที่คาดไว้ราว 2.9 พันล้านบาท ยังมีอัพไซด์ ที่ยังไม่ถูกรวมไว้ในประมาณการ คือ การร่วมทุนกับสถาบันการเงิน ซึ่ง BAM จัดเป็นผู้เล่นที่มีศักยภาพสูงในการบริหารหนี้เสียแบบมีหลักประกัน และมีฐานทุนที่ใหญ่เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ซึ่งคาดว่า บริษัท จะทยอยประกาศแผนร่วมทุน ภายในครึ่งแรกของปี 65

ส่วน บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การร่วมทุนกับสถาบันการเงินเพื่อบริหารหนี้ด้อยคุณภาพ เป็นการเพิ่มโอกาสทางรายได้และกำไรของ BAM นอกจากนี้ BAM ยังไม่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมากในการดำเนินธุรกิจดังกล่าวอีกด้วย
 

*** โบรกฯ ชี้ราคาหุ้นยัง Laggard คู่แข่ง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ในแง่มูลค่า (Valuation) BAM ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากราคาหุ้นที่ค่อนข้าง Laggard คู่แข่ง หลังปัจจุบันซื้อขายบน PBV ที่ระดับ 1.6 เท่า ขณะที่ JMT และ CHAYO ซื้อขายบน PBV ที่ระดับ 10.9 เท่า และ 4.9 เท่า ตามลำดับ ประกอบกับ ราคาหุ้นปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ที่น่าสนใจ เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 27 บาท/หุ้น

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจาก BAM จะซื้อขายบน PBV ที่ต่ำกว่าคู่แข่งรายสำคัญแล้ว อีกสิ่งที่น่าสนใจ คือ กำไรสุทธิปี 65 – 67 ของ BAM มีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ย 28% ต่อปี หลังธุรกิจ NPL ฟื้นตัว ประกบกับ ธุรกิจ NPA ที่ยังคงทำการตลาดเชิงรุกต่อเนื่อง รวมทั้งการร่วมทุนกับสถาบันการเงิน จะเป็นปัจจัยสำคัญ ช่วยเพิ่มรายได้ระยะยาวให้ BAM
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานปี 65 ของ BAM มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่น หลังทุกธุรกิจส่งสัญญาณฟื้นตัว ประกอบกับ กำไรยังมีอัพไซด์จากการเตรียมร่วมทุนกับสถาบันการเงิน และราคาหุ้นปัจจุบัน Laggard คู่แข่งพอสมควร
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ         27.00
เคทีบีฯ ซื้อ         25.00
ทรีนีตี้  ซื้อ         25.00
เคจีไอ  Outperform     25.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         24.00
ราคาเฉลี่ย  25.20

แม้เช้านี้ราคาหุ้น BAM จะปรับตัวขึ้นแรง 4.76% แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ราว 16% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ มีมุมมองไปในทิศทางเดียวกัน คือ ผลการดำเนินงานปี 65 ของ BAM จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตรอบใหม่ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด