หุ้นเด่นวันนี้

TTA ค่าระวางเรือยังพุ่ง ... กำไรผ่านจุดพีคหรือยัง ?

TTA ค่าระวางเรือยังพุ่ง ... กำไรผ่านจุดพีคหรือยัง ?

เช้านี้ TTA เคลื่อนไหวผันผวน ดีดทำนิวไฮรอบ 5 เดือน ก่อนย่อมาปิดเท่าราคาเปิดเช้านี้ โบรกฯมอง ระยะสั้นยังได้อานิสงส์ความขัดแย้งรัสเซีย - ยูเครน ดัน BDI ไปต่อ แต่มองปี 64 ผลการดำเนินงาน - ค่าระวางเรือพีคไปแล้ว แถมราคาหุ้น 1 เดือนล่าสุด พุ่งราว 20% บีบอัพไซด์แคบลง 


*** เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวน
 

ราคาหุ้น บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA ช่วงเช้าวันนี้ (14 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 12.30 บาท ทำนิวไฮรอบ 5 เดือน แต่พลิกกลับมาซื้อขายในแดนลบ ด้วยราคาต่ำสุด 11.60 บาท ลดลง 0.85% ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 11.70 บาท เท่ากับราคาเปิด มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 90.06% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า


*** กูรูชี้ขนส่งเรืออุปสงค์สูง ดัน BDI พุ่งต่อ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี มองว่า ภาพรวมการค้าเรือเทกองช่วงต้นปี 65 เติบโตเร็วกว่าการขยายของกองเรือ (อุปสงค์เติบโต 2.5% เทียบกับกองเรือ เติบโต 2.1%) ขณะที่การทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน จะช่วยเพิ่มอุปสงค์การขนส่งสินค้าทางเรือเพิ่มขึ้น ในแง่ ตัน – ไมล์ จากการเปลี่ยนแปลงเส้นทางจากรัสเซีย ไปสหรัฐฯ เพื่อขนส่งธัญพืช

ด้าน บล.เคทีบี เอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ธุรกิจขนส่งเรือเทกองของ TTA ในช่วงต้นปี ยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดี สะท้อนจากค่าระวางเรือตั้งแต่ต้นปี ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ค่าระวางเรือในช่วงไตรมาส 2/65 มีแนวโน้มเทรดอยู่ที่บริเวณ 2.5 – 3 หมื่นเหรียญ/วัน ซึ่งถือว่าเป็นค่าระวางเรือทั่งอยู่ในระดับสูง

ทั้งนี้ ดัชนีค่าระวางเรือ (BDI) ล่าสุด (คืนวันที่ 13 มี.ค.65) ปิดที่ 2,718 จุด ทำนิวไฮรอบ 3 เดือน
 

*** แต่โบรกฯมอง กำไร TTA ผ่านจุดพีคไปแล้ว
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า กำไรสุทธิของ TTA ได้ผ่านจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 3/64 ไปแล้ว สะท้อนจากไตรมาส 4/64 ที่มีกำไรสุทธิ 1.5 พันล้านบาท ซึ่งเป็นการหดตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ครั้งแรกในรอบ 4 ไตรมาส แม้ค่าระวางเรือจะมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในปี 65 แต่ยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของปี 64 

สอดคล้องกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานของ TTA ได้ผ่านช่วงที่ดีสุดในปี 64 ไปแล้ว แม้ค่าระวางเรือปี 65 – 66 จะมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง แต่คาดว่า ยังเป็นระดับที่ต่ำกว่าปี 64 

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TTA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ 3,286   (-15)
กรุงศรี 1,608  (-58)
ฟินันเซียฯ 1,378 (-64)


*** ลุ้นชนะประมูลงานขนส่ง LPG ดันกำไรมีอัพไซด์
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า แม้ผลการดำเนินงานปี 65 ของ TTA มีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อนในระดับสูง แต่กำไรปีนี้ ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากประมาณการกำไรสุทธิของเรา หาก TTA สามารถเอาชนะการประมูลงานขนส่ง LPG ได้ ประกอบกับ ธุรกิจให้บริการนอกชายฝั่ง มีแนวโน้มเติบโตดีกว่าคาด หลังรับงาน  Cable laying และ  Decommissioning ที่มีมาร์จิ้นสูงขึ้น


*** กูรูชี้ Valuation ถูก แต่ระยะถัดไป มีปัจจัยกดดัน
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ของ TTA ณ ปัจจุบัน ยังไม่แพง สะท้อนจากการเทรด PBV เพียง 0.7 เท่า โดยราคาหุ้นในช่วงที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตามค่าระวางเรือที่สูงขึ้น จากปัญหาการทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน แต่เรากลับมาว่า ปัจจัยดังกล่าว จะเป็นตัวกระตุ้นราคาหุ้น TTA ชั่วคราว และในระยะสั้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน จบลง มองว่า TTA ยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่เข้ามาหนุนราคาหุ้นอย่างน่าสนใจ ขณะที่ ในระยะถัดไป ยังมีปัจจัยกดดัน จากผลการดำเนินงาน ที่มีแนวโน้มชะลอตัวลงต่อเนื่อง ตามทิศทางค่าระวางเรือที่คาดว่า ได้ผ่านจุดสูงสุดในปี 64 ไปแล้ว 
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"  แต่อัพไซด์เริ่มแคบ
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำ"ซื้อ" จากค่าระวางเรือในระยะสั้น ที่มีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับสูง จากการทำสงคราม ระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน ส่งผลให้ความต้องการขนส่งทางเรือเพิ่มขึ้น ขณะที่ การเติบโตของกองเรือใหม่ กลับต่ำกว่าระดับอุปสงค์ แต่ราคาหุ้นช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา กลับปรับตัวขึ้นราว 20% ส่งผลให้อัพไซด์แคบลง

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี  ซื้อ 15.00
เคทีบีฯ ซื้อ 13.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ 12.00
ดีบีเอสฯ   ถือ         11.00
ราคาเฉลี่ย  12.75


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ดูเหมือนการเข้าลงทุนในหุ้น TTA ช่วงนี้ จะเหมาะกับนักลงทุน ที่ต้องการเก็งกำไรระยะสั้น จากการปรับตัวขึ้นของดัชนี BDI เท่านั้น อย่างไรก็ตาม การเก็งกำไรดังกล่าว เริ่มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เพราะล่าสุด TTA เหลืออัพไซด์เพียง 7% เท่านั้น หลัง 1 เดือนล่าสุด ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาราว 20% ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด