หุ้นเด่นวันนี้

AEONTS ย่อมาให้เก็บ ...หรือถอยมาทับ?

AEONTS ย่อมาให้เก็บ ...หรือถอยมาทับ?

เช้านี้ AEONTS ปิดซื้อขายลบ 2.72% หลังนายกฯส่งสัญญาณ ธปท.คุมเพดานดอกเบี้ยสินเชื่อ กดดันราคาหุ้นเชิงจิตวิทยา ขณะที่โบรกฯ ประเมินผลการดำเนินงาน มีแนวโมฟื้นตัวเด่นทั้งระยะสั้น – ยาว อานิสงส์ตั้งสำรองลดลง – สินเชื่อฟื้นตัวตามเศรษฐกิจ แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ ยังมีความน่าสนใจหรือไม่? 
 

*** ปิดเช้าลบ 2.72% หลังนายกฯส่งสัญญาณคุมเพดานดอกเบี้ย
 

ราคาหุ้น บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AEONTS ช่วงเช้าวันนี้ (16 มิ.ย.64) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 194 บาท ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าไปด้วยราคา 196.5 บาท ลดลง 5.5 บาท หรือ 2.72% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 190.31% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไอร่า ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AEONTS ช่วงเช้าวันนี้ ปิดลบ 2.72% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยลบ หลัง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาลดเพดานดอกเบี้ย บัตรเครดิต, สินเชื่อส่วนบุคคล และ สินเชื่อจำนำทะเบียน

ทั้งนี้ หากมีการปรับลดดอกเบี้ยตามสัญญาณของนายกฯจริง คาดหุ้นในกลุ่ม Non-Bank จะได้รับผลกระทบมากกว่าหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ มีสัดส่วนสินเชื่อรายย่อยเพียง 1 ใน 3 ของสินเชื่อรวม ต่างจากกลุ่ม Non-Bank ที่มีสัดส่วนสินเชื่อรายย่อยเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก
 

*** ระยะสั้น กำไรยังฟื้นแรง แม้สินเชื้ออ่อนตัว
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 (มี.ค. – พ.ค.64) ของ AEONTS ไว้ที่ 1.04 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 96% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากการควบคุมคุณภาพสินทรัพย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้หนี้ด้อยคุณภาพ (NPL) มีแนวโน้มหดตัว 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน 

นอกจากนี้ AEONTS ยังมีรายได้จากการตามเก็บหนี้เสียเพิ่มขึ้น และยังประเมินว่าในช่วงไตรมาส 1/64 ทาง AEONTS จะสามารถควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้อัตราการทำกำไรในไตรมาสนี้ เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจสินเชื่อหลักมีแนวโน้มหดตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล เนื่องจาก AEONTS ยังคง ปล่อยสินเชื่อด้วยความระมัดระวัง ส่งผลให้ปริมาณสินเชื่อในไตรมาส 1/64 มีแนวโน้มลดลง 2% จากไตรมาสก่อน

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร AEONTS ระบุว่า อัตราการเติบโตของสินเชื่อในช่วงเดือน มี.ค. – เม.ย.ที่ผ่านมา ยังคงอ่อนแอ จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสาม ดังนั้น AEONTS จึงมุ่งเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน และปรับกลยุทธ์ปล่อยสินเชื่อดิจิทัลผ่านแอพพลิเคชั่น ด้วยวงเงินน้อยๆ ที่ 2 หมื่นบาท และผลตอบแทนเงินกู้ 25%
 

*** คาดกิจกรรมเศรษฐกิจฟื้นตัว Q2/64 หนุนสินเชื่อโตตาม
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ทิศทางผลการดำเนินงานของ AEONTS จะเริ่มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/64 (มิ.ย. – ส.ค.64) เป็นต้นไป โดยสาเหตุหลักมาจาก การตั้งสำรองที่จะทยอยผ่อนคลายลงตามลำดับ สอดคล้องกับนโยบายของ AEONTS ประกอบกับ การควบคุมการให้สินเชื่อใหม่ในปีที่ผ่านมา ทำให้คุณภาพของพอร์ตสินเชื่อมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ประเมินว่า การขยายตัวของพอร์ตสินเชื่อจะเร่งตัวขึ้น ตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ประกอบกับ การขยายบริการสินเชื่อผ่านระบบดิจิทัล ทั้งจากแพลทฟอร์ม ของ AEONTS เอง และจากแพลทฟอร์ม ของบริษัท Rabbit Cash ที่ร่วมกับ VGI และ HUMAN  ซึ่งจะเข้ามาช่วยชดเชยปัจจัยลบจาก Asset Yield ที่ลดลงต่อเนื่อง 

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า AEONTS ตั้งเป้าขยายสินเชื่อเชิงรุกมากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 64 หลังรัฐบาลเริ่มปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งมุ่งเน้นไปที่แพลทฟอร์มดิจิทัลมากขึ้น เพื่อสนับสนุนการเติบโตระยะยาวของ บริษัท Rabbit Cash 

นอกจากนี้ AEONTS ยังจะให้สินเชื่อผ่านแพลตฟอร์มของตนเอง ด้วยวงเงินต่ำ และระยะเวลาที่สั้นลง โดยมีแผนเปิดตัวสินเชื่อดังกล่าวในเดือน ต.ค.64 ส่งผลให้เราเชื่อว่า รายได้ในช่วงครึ่งปีหลังของ AEONTS จะเติบโตในอัตราสูง
 

*** กูรูทยอยอัพเป้ากำไรปี 64/65 หลังตั้งสำรองลดลง–สินเชื่อฟื้นตัว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64/65 ของ AEONTS ขึ้นจากเดิม 10.6% เป็น 4.46 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 21% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพื่อสะท้อน นโยบายการตั้งสำรองที่เริ่มผ่อนคลายลง และสัญญาณการฟื้นตัวของสินเชื่อ

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64/65 ของ AEONTS ขึ้นจากเดิม 23.1% เป็น 4.21 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 14.3% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากปรับลดสมมติฐานสินเชื่อ Credit cost และเพิ่มสมมติฐานหนี้สูญรับคืนและการขายหนี้เสีย ประกอบกับ สินเชื่อทั้งปีเติบโต 4.9% จากปีก่อน ตามการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ AEONTS ไว้ดังนี้
 

บล.   กำไรสุทธิปี 64/65 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ  4,461 20.89
ฟิลลิป  4,100  11.11


*** โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ AEONTS ยังมีความน่าสนใจ ซึ่งขณะนี้ หุ้นมีการซื้อขายในระดับการประเมินมูลค่าที่ต่ำ โดยมี P/BV ปี 64 เพียง 2.5 เท่า และ P/E ปี 64 เพียง 11 เท่า ซึ่งถือว่าถูกที่สุดในรอบ 3 ปีย้อนหลัง จึงมองว่าช่วงนี้ ยังเป็นจังหวะทยอยเข้าสะสมหุ้น เพื่อรอผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังฟื้นตัวได้
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" 
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า AEONTS ยังมีจุดเด่นในเรื่องการตั้งสำรองที่มีแนวโมลดลง ประกอบกับผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโมฟื้นตัวขึ้นตามกิจกรรมเศรษฐกิจทยอยฟื้นตัว ขณะที่ผลการดำเนินงานระยะสั้น แม้สินเชื่อยังหดตัว แต่กำไรยังสามารถฟื้นตัวได้แรง จากการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ
 

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เอเชีย พลัส  ซื้อ     280.00
เคทีบีฯ     ซื้อ     275.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     274.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     272.00
ฟิลลิป   ซื้อ     269.00
ราคาเฉลี่ย 274.00


สำหรับนักลงทุน ที่มีความสนใจทยอยเข้าสะสมหุ้น AEONTS ช่วงนี้อาจเป็นโอกาสที่ดีไม่น้อย เพราะราคาหุ้นกำลังถูกกดดันเชิงจิตวิทยาจากการคุมเพดานดอกเบี้ยสินเชื่อจาก ธปท.ที่ยังไม่มีความชัดเจน จนทำให้ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์กว้างถึง 39.08% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ผลการดำเนินงานมีแนวโน้มฟื้นตัวเด่น ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด