หุ้นเด่นวันนี้

SELIC พุ่งปริศนา จับตามีอะไรในกอไผ่หรือไม่?

SELIC พุ่งปริศนา จับตามีอะไรในกอไผ่หรือไม่?

    SELIC ราคาหุ้นพุ่งปริศนา 2 วันติด สวนทางกำไร Q1/61 หดตัวแรงถึง 93% ขณะที่ผู้บริหารสร้างความเชื่อมั่น ยันผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดแล้ว รายได้กลับมาโต 10% ในปีนี้ จับตามีข่าวดีหรือแค่ลากไปเชือด

    ราคาหุ้น บมจ.ซีลิค คอร์พ (SELIC) พุ่งแรงในช่วง 2 วันทำการที่ผ่านมา จากปิดการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ (15 มิ.ย.) ที่ 1.74 บาท ขึ้นมาสูงสุดเช้าวันนี้ที่ 2.24 บาท ทำนิวไฮรอบราว 3 เดือน ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 2.18 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 4.81% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 192.97% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า สวนทางกับ SET ที่ร่วงลง 22.41 จุด และ mai ที่ลดลง 7.26 จุด

    SELIC ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่าย รวมทั้งวิจัยและพัฒนากาวอุตสาหกรรมที่ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม (Specialty and High Performance Adhesive) เพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม  เช่น รองเท้าและเครื่องหนัง, อาหารและเครื่องดื่ม, บรรจุภัณฑ์หรือการบรรจุหีบห่อ, เฟอร์นิเจอร์, ชิ้นส่วนยานยนต์, สินค้าอุปโภค ฯลฯ เป็นต้น 

    โดยในปี 60 มีสัดส่วนรายได้จากผลิตภัณฑ์ดังนี้ ผลิตภัณฑ์กาว Solvent 53% กาวหลอมร้อน 24.44% กาวน้ำ 3.46% ผลิตภัณฑ์อื่นๆ 19.10%

    ล่าสุดมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ กลุ่มสุวัฒนพิมพ์ ซึ่งมีผู้ถือหุ้นทั้งหมด 6 ราย ถือหุ้นรวมกันทั้งหมด 67.88% และมีจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อย 1,387 ราย คิดเป็น 32.03%  

    SELIC จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อ 18 ต.ค.59 ราคาไอพีโอ 2.90 บาท โดยราคาปรับตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้ง (All Time High)ถึง 4.50 บาท ในสัปดาห์แรกของการซื้อขาย ก่อนที่จะปรับตัวลดลงต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน สอดคล้องกับผลประกอบการที่หดตัว โดยในปี 58 - 60 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 39.39 ล้านบาท 39.04 ล้านบาท 18.84 ล้านบาทตามลำดับ

    ล่าสุดราคาหุ้น SELIC พุ่งแรงปริศนา 2 วันติด พร้อมปริมาณการซื้อขายหนาแน่น สวนทางกับผลประกอบการไตรมาสแรกที่ทำได้เพียง 0.43 ล้านบาท ลดลงถึง 93% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ทำให้ราคาหุ้นขึ้นไปซื้อขายบน P/E ถึง 49 เท่า ซึ่งถือเป็นระดับที่สูงมากหากเทียบกับหุ้นที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน เช่น บมจ.แอ็พพลาย ดีบี (ADB) ที่ซื้อขาย P/E เพียง 19.95 เท่า

    ขณะที่พบว่าในช่วงเดือน ก.พ. 61 ที่ผ่านมา เคยมีกระแสข่าวที่ระบุว่า บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC โดย เสี่ยเจริญ หรือ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้เข้าซื้อหลักทรัพย์ของ SELIC ในสัดส่วน 67% ของจำนวนหลักทรัพย์ทั้งหมด ด้วยราคาหุ้นละ 3 บาท ซึ่ง SELIC ชี้แจงว่า ข่าวที่ปรากฎไม่ใช่ข้อเท็จจริงและบริษัทฯ ไม่ได้เป็นผู้ให้ข่าวแต่อย่างใด

    ราคาหุ้น SELIC พุ่งแรงอีกครั้งในช่วงนี้ หลังจากผู้บริหารให้ข้อมูลในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opp Day) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยืนยันว่าผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในไตรมาส 1/61 และจะเริ่มปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/61 จากการปรับกลยุทธ์กระจายสินค้า ทำให้รายได้ปีนี้จะยังเติบโต 10% จากปีก่อน 

    นายเอก สุวัฒนพิมพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SELIC เปิดเผยว่า ยังคงเป้าหมายยอดขายปีนี้เติบโต 10% จากปีก่อนที่ 595 ล้านบาท และรักษากำไรขั้นต้นไว้ที่ 22 - 26% จากปีก่อนที่ 28.45% เนื่องจากยอดขายของบริษัทจะเริ่มเติบโตขึ้นในไตรมาส 2/61 และเป็นระดับที่สูงกว่าไตรมาสแรก แม้จะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจเนื่องจากบริษัทได้ปรับกลยุทธ์ในการกระจายสินค้าได้ดีขึ้น 

    ขณะที่ยอดขายในครึ่งปีหลังจะเติบโตมากกว่าในครึ่งปีแรก จากการผลักดันยอดขายทั้งในและต่างประเทศ เช่น การขยายกลุ่มลูกค้าเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นกลุ่มที่เติบโตได้อย่างดี  และการส่งสินค้าไปขายในเวียดนามซึ่งเป็นประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโต

    นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างศึกษาการร่วมทุนและเข้าซื้อกิจการ ธุรกิจที่สามารถเข้ามาต่อยอดได้จากที่เจรจาอยู่ทั้งหมด 1 - 2 ราย ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปความชัดเจนได้ในปีนี้ โดยบริษัทมีแผนโรดโชว์ในเวียดนาม ศรีลังกา อิหร่านเพิ่ม

    ซึ่งสอดคล้องกับรายงานที่ระบุว่ามูลค่าตลาดกาวโลกในปี 58 - 63 จะเติบโตอยู่ที่้เฉลี่ย 4.72% ต่อปี โดยเฉพาะในประเทศเกิดใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่บริษัทให้ความสนใจ

    รายงาน Markets and Markets Strategic Analysis Services ระบุว่า ตลาดกาวโลกจะเติบโตสูงขึ้น โดยในปี 58 - 63 มูลค่าตลาดกาวโลกจะเพิ่มขึ้นจาก 47,438 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็น 59,748 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีที่ 4.72% จากการประยุกต์ใช้กาวในหลากหลายอุตสาหกรรมมากขึ้น และตลาดเกิดใหม่ที่เริ่มใช้ผลิตภัณฑ์กาวมากขึ้น  โดยส่วนแบ่งตลาดกาวน้ำจะคิดเป็นเกือบ 50% ของมูลค่าตลาดกาวทั้งหมด 

    ต้องจับตาว่าสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SELIC พุ่งอย่างโดดเด่น จะมาจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้น หลังผู้บริหารยืนยันว่ายอดขายได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วเพียงอย่างเดียว หรือแท้จริงแล้วจะมีประเด็นอื่นซ่อนอยู่ แต่หากดูจากค่า P/E ที่พุ่งแตะ 49 เท่า ก็ต้องใช้ความระมัดระวังด้วย เพราะอาจถูกลากไปเชือดได้ง่ายๆข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด