หุ้นเด่นวันนี้

SCN บวก 3 วันติด หลังโชว์งบพุ่ง จับตารถเมล์ NGV จบสวยหรือไม่?

SCN บวก 3 วันติด หลังโชว์งบพุ่ง จับตารถเมล์ NGV จบสวยหรือไม่?

    SCN บวกทำนิวไฮรอบเกือบ 2 เดือน หลังเปิดงบไตรมาสแรกกำไรพุ่ง 30% รับธุรกิจก๊าซทุกประเภทโต และรายได้จากโครงการรถเมล์ NGV ด้านนักวิเคราะห์ตะลึงกำไรโตเกินคาด เชื่อดีต่อเนื่องทั้งปี และยังมีอัพไซด์จากโรงไฟฟ้ามินบู 220 MW แต่ยังต้องจับตาประเด็นศาลฯ ระงับส่งมอบรถเมล์ NGV จบแบบไหน

    ราคาหุ้นบมจ.สแกน อินเตอร์(SCN)บวกต่อเนื่อง 3 วันทำการติด ทุบสถิตินิวไฮรอบเกือบ 2 เดือน หลังราคาขึ้นไปทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 4.26 บาท ก่อนปิดตลาดรอบเช้าที่ 4.18 บาท เพิ่มขึ้น 0.04 บาท หรือ 0.97% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 168% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    SCN ประกอบธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร ได้แก่ ธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ ธุรกิจขนส่งก๊าซ NGV ธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ ธุรกิจออกแบบ ผลิต รับเหมา ติดตั้งและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ก๊าซ NGV ธุรกิจติดตั้งระบบก๊าซในรถยนต์ ธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ และธุรกิจอื่นๆ เช่น ธุรกิจการขายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจการขายกระจก แบตเตอรี่ และวัสดุอื่นๆ

    งวดปี 60 มีสัดส่วนรายได้หลักมาจาก ธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติ 60.24% ธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ 30.80% ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน 1.64% และธุรกิจอื่นๆ  7.32%

    ผลการดำเนินงาน SCN ในช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างผันผวนโดยในปี 58 - 60 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 225.39 ล้านบาท 307.95 ล้านบาท และ 216.67 ล้านบาทตามลำดับ ซึ่งเป็นลักษณะปกติของธุรกิจสินค้าโภคภัณฑ์(Commodities)ที่ราคาสินค้ามักผันผวน ซึ่งทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงมาจากจุดสูงสุด 15.50 บาท ในปี 58 ลงทำซื้อขายในระดับต่ำกว่า 5 บาท ตั้งแต่เริ่มปี 61 และลงไปทำจุดต่ำสุดตั้งแต่เข้าซื้อขายที่ 3.28 บาท

    ราคาหุ้น SCN บวกต่อเนื่อง 3 วันทำการติดต่อกัน หลังประกาศงบไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิ 61.96 ล้านบาท โต 30% จากธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่เติบโต รวมถึงรับรู้รายได้โครงการส่งมอบรถโดยสาร NGV เข้ามา และข่าวการซื้อโซลาร์ฟาร์ม 220 MW ขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน

    SCN รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 61.96 ล้านบาท โต 30% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ทำได้ 47.57 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากรายได้ธุรกิจก๊าซทุกประเภทเติบโต และมีรายได้จากโครงการซื้อขายและจ้างซ่อมบำรุงรักษารถยนต์โดยสารปรับอากาศ NGV ร่วมกับ บมจ.ช ทวี(CHO) ถึง 180.96 ล้านบาท แม้รายได้จากธุรกิจออกแบบ รับเหมาและซ่อมบำรุง(EPC)จะลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนถึง 81.39% เนื่องจากฐานที่สูงอย่างมากในปีก่อน

    นอกจากนี้ SCN ระบุว่าได้เข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเมียนมา กำลังผลิต 220 MW ในสัดส่วน 30% ด้วยงบลงทุน 1,234 ล้านบาทซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยคาดจะมีผลตอบแทนการลงทุน(IRR)ไม่ต่ำกว่า 10% ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างระยะที่ 1 กำลังผลิต 50 MW ได้ภายในต้นปี 62 

    ฟากนักวิเคราะห์ระบุ กำไรสุทธิไตรมาสแรกโตกว่าคาด จากรายได้รถเมล์NGV และเชื่อว่าผลการดำเนินงานจะเติบโตต่อเนื่องทุกไตรมาสของปีนี้ จากการเปิดสถานีบริการก๊าซในอ.น้ำพอง และรายได้สถานีก๊าซสำหรับอุตสาหกรรมที่สูงขึ้นตามราคาขาย

    บล.เคจีไอ ระบุว่า SCN สามารถทำกำไรสุทธิในไตรมาสแรกไปได้กว่า 62 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงกว่าประมาณการอยู่ถึง 12% เนื่องจากการบันทึกรายได้ 181 ล้านบาทจากโครงการรถเมล์ NGV เข้ามา ซึ่งกำไรสุทธิในไตรมาส 1/61 คิดเป็น 23% ของประมาณการทั้งปี

    ทั้งนี้ประเมินกำไรสุทธิจะยังเติบโตต่อเนื่องทุกไตรมาสที่เหลือของปีนี้ หลังจากที่เปิดให้บริการสถานีบริการก๊าซธรรมชาติในอำเภอน้ำพอง กำลังผลิต 6 หมื่นกิโลกรัม/วัน ภายในเดือนนี้ ประกอบกับรายได้สถานีก๊าซสำหรับอุตสาหกรรม(iCNG)ที่จะเพิ่มขึ้นตามราคาขาย

    ขณะนี้ยังไม่ได้รวมโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 220 MW เข้าไว้ในประมาณการ จนกว่าหน่วยงานจัดหาพลังงานภายใต้กระทรวงไฟฟ้าและพลังงาน (Electric Power Generation Enterprise)ของรัฐบาลพม่าจะยืนยันกำหนด COD 

    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคา 5 บาท อิง DCF และ WACC ที่ 9.9% และ Terminal growth ที่ 1%

    แม้ผลการดำเนินจะเติบโตอย่างสดใส แต่ปัจจุบันกลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ยังมีปัจจัยกดดันจากศาลปกครองกลางที่มีคำสั่งระงับการส่งมอบรถเมล์ NGV เป็นการชั่วคราวอยู่ แม้ขณะนี้บริษัทจะยื่นอุทธรณ์ให้มีคำสั่งเพิกถอนการระงับแล้ว

    ที่ผ่านมาศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ ขสมก.ระงับการส่งมอบรถเมล์ NGV จากกลุ่ม SCN-CHO จากกรณีบริษัท สยามสแตนดาร์ด เอนเนอจี้ จำกัด ซึ่้งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเข้าประมูลโครงการรถเมล์ NGV ยื่นฟ้องขสมก. และศาลเห็นว่ามติบอร์ด ขสมก. จากการประชุมในเดือนธ.ค.น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมายเนื่องจากการประชุมไม่มีการลงมติอนุมัติให้ขสมก.เข้าทำสัญญา และไม่มีการรับรองรายงานประชุม

    ซึ่งขณะนี้ SCN-CHO ยื่นอุทธรณ์ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งระงับแล้ว แต่ปัจจุบันถูกระงับการรับเงินของการส่งมอบรถเมล์ NGV ครั้งที่ 1 จำนวน 100 คัน ซึ่งมีกำหนดรับเงินในวันที่ 26 เม.ย.61 และอยู่ระหว่างรอคำสั่งการรับเงินจากขสมก.อยู่ ขณะที่การส่งมอบครั้งที่ 2 จำนวน 100 ตัน อยู่ระหว่างรอคำสั่งส่งมอบจาก ขสมก. 

    ราคาหุ้น SCN ที่กระตุกบวกขึ้นมาจากข่าวดีทั้งจากผลงานที่โตเด่น และข่าวการร่วมลงทุนโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่  แต่ประเด็นที่ต้องติดตามก็คือโครงการรถเมล์ NGV ที่เป็นตัวหนุนผลงานไตรมาส 1/61 จะกลับมาสร้างปัจจัยกดดันอีกหรือไม่หลังจากที่ศาลฯ ระงับส่งมอบอยู่ในขณะนี้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด