หุ้นเด่นวันนี้

BANPU นิวไฮรอบ 2 เดือน...ถ่านหินพุ่ง-ดันราคาไปต่อแค่ไหน?

BANPU นิวไฮรอบ 2 เดือน...ถ่านหินพุ่ง-ดันราคาไปต่อแค่ไหน?

เช้านี้ BANPU ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังราคาถ่านหินนิวคาสเซิล ปรับตัวขึ้น 3 วันต่อเนื่อง ขณะที่ โบรกฯมองราคาถ่านหินทรงตัวสูงอย่างน้อยถึงช่วงครึ่งแรกปี 65 ดันราคาหุ้น BANPU ช่วง Q1/65 ยังไปต่อ มองกำไรปี 65 โตต่อเนื่อง หลังคาดถ่านหิน – ก๊าซ แข็งแกร่ง แถมบุ๊ครายได้โครงการใหม่เต็มปีครั้งแรก 
 

*** นิวไฮ 2 เดือน หลังราคาถ่านหินพุ่งต่อเนื่อง
 

ราคาหุ้น บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ช่วงเช้าวันนี้ (7 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.40 บาท ทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 11.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 1.82% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 129.27% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไทยพาณิชย์ ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BANPU เช้านี้ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮ รอบ 2 เดือน เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุน จากราคาถ่านหินนิวคาสเซิล ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 อีก 9.23% มาอยู่ที่ 196.5 เหรียญ/ตัน หลังประเทศอินโดนีเซีย ออกมาตรการห้ามส่งออกถ่านหินในเดือน ม.ค.65 เพื่อสต็อกไว้ใช้ในประเทศ
 

*** คาดครึ่งปีแรกถ่านหินทรงตัวสูง ดันราคาหุ้นพุ่ง
 

บล.กรุงศรี ประเมินว่า ราคาถ่านหินจะทรงตัวอยู่ในระดับสูงตลอดช่วงครึ่งแรกของปี 65 โดยมีปัจจัยหนุน จากอุปทานของประเทศอินโดนีเซีย ที่ถูกจำกัดตามสภาพอากาศ หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ประกอบกับ อุปทานในประเทศออสเตรเลีย ก็ถูกจำกัด จากปัญหาขาดแคลนแรงงาน และเครื่องจักร

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น BANPU มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ตลอดช่วงไตรมาส 1/64 หลังความต้องการใช้ถ่านหิน มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น จากการเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว และช่วงต้นปี ที่มักเป็นช่วงที่มีความต้องการใช้ถ่านหินสูง ประกอบกับ ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกถ่านหินรายใหญ่ของโลก มีมาตรการห้ามส่งออกถ่านหิน ส่งผลให้ราคาถ่านหินตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.65 ปรับตัวขึ้นราว 20.4% 
 

*** จับตา! กำไร Q4/64 จ่อทำนิวไฮ 2 ไตรมาสติด
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ BANPU มีแนวโน้มทำนิวไฮต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน โดยมีปัจจัยหนุน จากราคาขายถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติของ BANPU ยังแข็งแกร่ง ประกอบกับ เริ่มรับรู้รายได้จาก Temple I (โรงไฟฟ้าก๊าซ กำลังการผลิต 768 MW) ตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ย.64 

สอดคล้องกับ บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ BANPU มีแนวโน้มเติบโตอย่างโดดเด่น ตามปริมาณการขาย และราคาขายถ่านหิน ที่ปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงฤดูหนาว

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อีกปัจจัยที่หนุนประสิทธิภาพการทำกำไรไตรมาส 4/64 ของ BANPU ให้สูงขึ้น คือ ผลขาดทุนจากสัญญาป้องกันความเสี่ยงในธุรกิจถ่านหิน ที่มีแนวโน้มลดลงจากไตรมาสก่อนอย่างมีนัยสำคัญ มาเหลือแค่ขาดทุน 55 ล้านเหรียญ และน่าจะน้อยกว่า 6 ล้านเหรียญ/ไตรมาส ในช่วงไตรมาส 1-3/65

ประกอบกับ กำไรของธุรกิจโรงไฟฟ้า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 1พันล้านบาท ในช่วงไตรมาส 4/64 เทียบไตรมาส 3/64 อยู่ที่ 5 ร้อยล้านบาท จากปัจจัยค่าความพร้อมจ่าย ที่สูงขึ้นเป็นกว่า 93% สำหรับ Hongsa power plan
 

*** โค้งแรกของปี 65 เตรียมบุ๊คกำไรพิเศษอีก 5.5 พันลบ.
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า การขายหุ้น Sunseap Singapore จำนวน 47.5% ของ BANPU คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 1/65 ส่งผลให้ BANPU จะได้รับกระแสเงินสด จากการขายหุ้นดังกล่าวราว 1.21 หมื่นล้านบาท และบันทึกเป็นกำไรพิเศษ ราว 5.5 พันล้านบาท ได้ทันในช่วงไตรมาส 1/65 พอดี
 

*** โบรกฯผสานเสียงธุรกิจขาขึ้น ดันกำไรปี 65 โตต่อเนื่อง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BANPU ไว้ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น เติบโตขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากปริมาณการผลิตถ่านหิน และราคาขายเฉลี่ยทั้งปี มีแนวโน้มสูงกว่าปีก่อน 

ประกอบกับ ธุรกิจโรงไฟฟ้ามีประสิทธิภาพการทำกำไรสูงขึ้น และ BANPU จะรับรู้รายได้จากโครงการใหม่ เช่น Temple I, Nakoso, และ Shanxi Lu Guang เต็มปีครั้งแรก และ การขาดทุนจากประกันความเสี่ยงของธุรกิจถ่านหิน มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง 

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ทีประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BANPU ไว้ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน โดยมีเหตุผลหลัก จากราคาขายถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติของ BANPU ยังคงอยู่ในระดับสูงตลอดปี ควบคู่กับการรับรู้รายได้เต็มปีครั้งแรก ของการลงทุนใหม่ในประเทศญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 
จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ BANPU มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน หลังราคาถ่านหินมีแนวโน้มทรงตัวระดับสูงอย่างน้อยถึงช่วงครึ่งแรกของปี 65 ประกอบกับ ปีนี้ BANPU จะรับรู้รายได้จากโรงการใหม่เต็มปี ที่เพิ่งเข้าลงทุนเมื่อปีก่อน เป็นครั้งแรกอีกด้วย

 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     16.90
เคทีบีฯ  ซื้อ     15.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     14.20
กรุงศรี  ซื้อ     14.00
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  ซื้อ     14.00
ราคาเฉลี่ย  14.82


หากอ้างอิงข้อมูลจากนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า ราคาถ่านหิน จะยังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกของปี 65 ส่งผลให้ราคาหุ้น BANPU ในช่วงต้นปี มีแนวโน้มเป็นเทรนด์ขาขึ้นตามไปด้วย ขณะที่ ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง 32.32% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์อีกด้วย....   ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด