หุ้นเด่นวันนี้

ILM กำไรฟื้นเร็ว-ปันผลสูง..แต่อัพไซด์ยังเหลือแค่ไหน?

ILM กำไรฟื้นเร็ว-ปันผลสูง..แต่อัพไซด์ยังเหลือแค่ไหน?

ราคาหุ้น ILM เช้านี้ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน คาดได้รับปัจจัยบวกงบ Q4/63 ทำนิวไฮรอบ 5 ไตรมาส ขณะที่กำไรปี 64 คาดโต 29–35.2% หลังความต้องการเฟอร์นิเจอร์อยู่ในระดับสูง ตามกระแส Work From Home นอกจากนี้ยังมีโอกาสรับปันผลระดับ 6% แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ ยังทันหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** ดีดนิวไฮรอบ 2 เดือน รับงบ Q4/63 โตสวยงาม
 

ราคาหุ้น บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ ILM ช่วงเช้าวันนี้ ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 14.10 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 13.80 บาท เพิ่มขึ้น 0.80 บาท หรือ 6.15% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 280.77% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ILM ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน เนื่องจากโบรกเกอร์หลายแห่ง คาดหมายตรงกันว่า ILM จะรายงานงบไตรมาส 4/63 เติบโตอย่างโดดเด่น ทำให้ราคาหุ้นกำลังได้รับ Sentiment บวก จากปัจจัยดังกล่าว
 

*** กำไร Q4/63 จ่อทำนิวไฮรอบ 5 ไตรมาส
 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ILM จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/63 จำนวน 153 ล้านบาท เติบโตขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และยังเป็นระดับกำไรสุทธิสูงสุดรอบ 5 ไตรมาส โดยมีปัจจัยหนุนจากโครงการ "ช้อปดีมีคืน" และการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) อยู่ในระดับสูงที่ 49.6%

เช่นเดียวกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่คาดว่า ILM จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/63 จำนวน 155 ล้านบาท เติบโตขึ้น 10.2% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากการคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ และ GPM ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูง นอกจากนี้ ยังมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล อย่างโครงการ“ช้อปดีมีคืน” และการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจเป็นปัจจัยสนับสนุนเพิ่มเติม
 

*** ปี 64 ผลงานฟื้นแรง 29 - 35.2%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ILM ไว้ที่ 583 ล้านบาท เติบโตขึ้น 35.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้วยกลยุทธ์หลักของ ILM คือลดต้นทุนและค่าใช้จ่าย, เพิ่มสินค้าใหม่, เพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจ, และเพิ่มพื้นที่เช่า ทำให้คาดว่า ILM จะรักษา GPM ในระดับสูงที่กรอบ 45-50% ได้อย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ผู้บริโภคหันมาปรับปรุงที่อยู่อาศัยเดิมแทนการซื้อใหม่มากขึ้น และมีการปรับพื้นที่ให้เอื้อต่อการ Work from home รวมถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์ส่วนตัวในพื้นที่ส่วนกลาง ทำให้ความต้องการเฟอร์นิเจอร์ยังอยู่ในระดับสูง

นอกจากนี้ คาดว่า ภาครัฐจะมีการลงทุนครั้งใหญ่ และการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ หลังผ่านพ้นการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ซึ่งจะช่วยหนุนความต้องการเฟอร์นิเจอร์เพิ่มขึ้น สอดคล้องกับการปรับกลยุทธ์ของ ILM ในปี 64 ที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากงานโครงการเพิ่มขึ้น 

โดยเฉพาะโครงการภาครัฐ ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อ ILM หากสามารถเข้าไป Bid งานได้ โดยนัยสำคัญเชิงบวกคือ การเข้า  Bid งานภาครัฐ ไม่ต้องเพิ่มต้นทุน หรือค่าใช้จ่ายในการขาย และบริหารจากเดิมมากนัก GPM จึงมีโอกาสสูงกว่าค่าเฉลี่ย และยังเป็นการลดความเสี่ยง จากการพึ่งพาภาคบริโภคในประเทศมากเกินไปด้วย

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ILM ไว้ที่ 554 ล้านบาท เติบโตขึ้น 29% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากประสิทธิภาพกำไรที่ดีขึ้น ประกอบกับ การจับมือกับพันธมิตรเพื่อเพิ่มช่องทางขายผ่านแบรนด์ Younique ถือเป็นการเพิ่มสาขาขนาดย่อม เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และ ILM ยังมีการจัดจำหน่ายสินค้ารูปแบบใหม่ๆ อีกด้วย
 

*** รายได้มีอัพไซด์ 1 พันลบ./ปี จากการรุกตลาด Renovate บ้าน
 

จากผลสำรวจมูลค่าตลาดบ้านอายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไปอยู่ที่ 2.3 แสนล้านบาท หรือราว 24 ล้านยูนิต โดยจะมีจำนวนบ้านเก่าเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4 แสนยูนิตต่อปี หรือคิดเป็นการเพิ่มขึ้นราว 2% ต่อปี และคาดว่าจะมีบ้านที่ต้องการ Renovate ราว 1 แสนยูนิตต่อปี โดย คิดเป็นมูลค่าในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ราว 5 พันล้านบาท หรือ 10% ของมูลค่าตลาดเฟอร์นิเจอร์ในประเทศที่ราว 5 หมื่นล้านบาทต่อปี 

โดย บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ILM จะมีส่วนเพิ่มของรายได้จากการรุกตลาดดังกล่าว ราว 1 พันล้านบาทต่อปี จากการอ้างอิงส่วนแบ่งการตลาดของ ILM ที่ราว 20%
 

*** มูลค่าปัจจุบันยังน่าสนใจ
 

บล.คันทรี่ ระบุว่า ILM ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากราคาหุ้นปัจจุบัน Laggard ประกอบกับ Valuation ถูก และมีปัจจัยหนนุรออยู่ จากการเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคคลายความกังวลมากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า ราคาหุ้น ILM มีความน่าสนใจ เนื่องจาก ปัจจุบัน ซื้อขายที่ PER64 เพียง 11.3 เท่า และยังให้เงินปันผลคิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงถึง 6% ต่อปี ประกอบกับ เป็นหุ้นได้ประโยชน์เต็มที่จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และการคลายตัวลงของการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงครึ่งหลังของปี 64
 

*** โบรกฯ แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลประกอบการของ ILM จะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศ คลี่คลายลงในช่วงกลางปี 64 ประกอบกับ กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจใหม่ของ ILM จะช่วยรักษาระดับ GPM อยู่ในระดับสูงต่อไป
 

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟิลลิป ซื้อ     15.75
โนมูระฯ ซื้อ     16.00
บัวหลวง  ซื้อ     16.00
หยวนต้า ซื้อ     17.00
คันทรี่  ซื้อ     18.00
ราคาเฉลี่ย 16.55

ราคาหุ้น ILM เพิ่งปรับตัวขึ้นแรงวันนี้เป็นวันแรก จากความคาดหวังกำไรสุทธิไตรมาส4/63 ทำนิวไฮรอบ 5 ไตรมาส โดยนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น ILM อาจยังไม่สายที่จะเข้าลงทุน เนื่องจากราคาหุ้นที่ซื้อขายปัจจุบัน มีอัพไซด์เหลือให้ลุ้นอีกราว 20% ขณะที่ผลประกอบการปี 64 มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างโดดเด่น นอกจากนี้ ILM ยังเป็นหุ้นที่ถูกนักวิเคราะห์คาดหมายจะจ่ายเงินปันผลระดับสูงอีกด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด