หุ้นเด่นวันนี้

AOT นิวไฮรอบ 4 เดือน..ลุ้นเทิร์นอะราวด์กลางปีหน้า!

AOT นิวไฮรอบ 4 เดือน..ลุ้นเทิร์นอะราวด์กลางปีหน้า!

เช้านี้ AOT ดีดทำนิวไฮรอบ 4 เดือน หลังนายกฯเคาะเปิดประเทศ ไม่กักตัว 10 ชาติ เริ่ม 1 พ.ย.นี้ โบรกฯมอง AOT รับประโยชน์สูงสุด ขณะที่ผู้โดยสารในประเทศส่งสัญญาณฟื้นตัว ตั้งแต่ ต.ค.นี้ กูรูคาดกลางปี 65 เริ่มพลิกกำไร หลังประเมินผู้โดยสารฟื้นสู่ระดับ 40 ล้านคน/ปี - รับรู้รายได้ King Power - สิ้นสุดมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการสนามบิน
 

*** นิวไฮรอบ 4 เดือน รับเปิดประเทศไม่กักตัว 10 ชาติ 
 

ราคาหุ้น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ช่วงเช้าวันนี้ (12 ต.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 68 บาท ทำนิวไฮในรอบ 4 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 67.75 บาท เพิ่มขึ้น 3.5 บาท หรือ 5.45% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 234.65% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AOT เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 4 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ประเทศไทย เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จาก 10 ประเทศ ที่มีความเสี่ยงต่ำ สามารถเดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่ 1 พ.ย.64

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า 10 ชาติที่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว ครึ่งหนึ่งเป็นฐานนักท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย อาทิ จีน, สหรัฐฯ, อังกฤษ, เยอรมณี และ สิงคโปร์ จึงคาดว่าจะเป็นแรงหนุนสำคัญ ต่อผลการดำเนินงานของ AOT ในช่วงปลายปี 64

ส่วน บล.เอเชียพลัส เสริมว่า แม้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ยังขึ้นอยู่กับนโยบายของประเทศคู่ค้า ว่าเอื้อให้เกิดการเดินทางมากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะ จีน อย่างไรก็ดี มองว่า Time line การเปิดประเทศที่ขัดเจน จะสร้างความเชื่อมั่น และ การวางแผนเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติได้มากขึ้น
 

*** ผู้โดยสารในประเทศ ส่งสัญญาณฟื้นตัวตั้งแต่ ต.ค.64
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า AOT รายงานปริมาณผู้โดยสาร 2 วันแรกของเดือน ต.ค.64 โดยผู้โดยสารในประเทศฟื้นตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 21% เมื่อเทียบกับ 2 วันแรกของเดือน ต.ค.62 (ช่วงปกติก่อนเกิดโควิด-19) ซึ่งการฟื้นตัวในเดือน ต.ค.64 ดีกว่าช่วงเดือน ก.ย.64 ที่มีสัดส่วนผู้โดยสารในประเทศอยู่ที่ 10% ของช่วงปกติเท่านั้น 

ขณะที่ จำนวนผู้โดยสารต่างประเทศ อยู่ในระดับ 2% ของปีปกติ ทรงตัวจากเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หากพิจารณาการฟื้นตัวของจำนวนผู้โดยสารต่างประเทศ ถือว่ายังเป็นสัดส่วนที่น้อย แต่ยังมีโอกาสฟื้นตัวได้ดีกว่า ปี 63 เนื่องจาก ประเทศไทย เริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ในโครงการภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์ 

ต่อด้วย สมุยพลัส โมเดล, ภูเก็ต 7+7 และการเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ดีกว่าปีก่อน ที่ไม่ได้มีการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 
 

*** กูรูคาด พลิกกำไรกลางปี 65 หลังโควิดเริ่มคลายตัว
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ AOT จะเริ่มพลิกกำไรตั้งแต่ช่วงกลางปี 65 ส่งผลให้งบปีปฏิทิน 65-66 (ต.ค.65 – ก.ย.66) พลิกกลับมามีกำไรสุทธิ 1.1 หมื่นล้านบาท เทียบกับปีก่อนที่คาดว่าจะขาดทุนสุทธิ 5 พันล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จากจำนวนผู้โดยสารที่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น ในปี 65 – 65 ที่จำนวน 40 ล้านคน และ 90 ล้านคน ตามลำดับหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั่วโลกคลี่คลายขึ้น ประกอบกับ มีการกระจายวัคซีนในวงกว้างขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน จากสัมปทานที่ King Power ชนะการประมูลตั้งแต่ปี 62 ซึ่ง AOT จะเริ่มรับรู้รายได้ดังกล่าว ตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.65 เป็นต้นไป ขณะที่ AOT จะเริ่มทยอยปรับลดมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่เช่าพื้นที่สนามบิน และสายการบิน ทำให้ผลประกอบการของ AOT จะไม่มีปัจจัยถ่วงอีกต่อไป ส่งผลให้ราคาหุ้น มีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่อง

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ AOT มีแนวโน้มสิ้นสุดการขาดทุนในช่วงกลางปี 65 และหลังจากนั้น มีโอกาสที่จะได้เห็นการพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิ ตามการฟื้นตัวของการเดินทางทั้งในประเทศ และต่างประเทศ หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย
 

*** โบรกฯ เริ่มอัพเป้าราคา – คาดฟันด์โฟลว์ไหลเข้าต่อด้วย
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับคำแนะนำ AOT ขึ้นเป็น"ซื้อ" จากเดิม"ถือ" และปรับราคาเป้าหมายเป็น 75 บาท/หุ้น เดิม 63 บาท/หุ้น หลังนโยบายเปิดประเทศชัดเจน ส่งผลให้เห็นการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ตั้งแต่ ช่วงกลางปี 65 เป็นต้นไป ซึ่ง AOT ถือเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์โดยตรง จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติฟื้นตัว

ขณะที่ บล.เอเซียพลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เลือก AOT เป็น Top Picks ของธีมเปิดประเทศรอบล่าสุด เนื่องจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังค่อนข้าง Laggard แต่มีโอกาสฟื้นตัวโดดเด่นกว่าตลาดในระยะกลาง –  ยาว ตามแนวโน้มผลการดำเนินงานฟื้นตัว นอกจากนี้ AOT ยังเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆ ของนักลงทุนต่างประเทศ (Fund Flow) ในระยะถัดไปอีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เหตุฟื้นเร็วสุดในกลุ่มฯ
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ธุรกิจของ AOT เป็นไปในลักษณะเจ้าตลาดกึ่งผูกขาด ซึ่งจะได้รับประโยชน์สูงสุด จากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ หนุนให้ผลการดำเนินงาน มีโอกาสฟื้นตัวเร็วสุดในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรง จากการแพร่ระบาดโควิด-19
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี ซื้อ     78.00
เคทีบีฯ ซื้อ     75.00
บัวหลวง  ซื้อ     75.00
เอเซียพลัส ซื้อ     70.00
โนมูระฯ เป็นกลาง 57.25
ราคาเฉลี่ย  71.05

ราคาหุ้น AOT ปรับตัวขึ้นแรงจนทำนิวไฮรอบ 4 เดือน ในช่วงเช้าวันนี้ แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ถือว่า ยังคงต่ำกว่าราคาหุ้นที่เทรดเฉลี่ย 78 บาท/หุ้น ในช่วงปี 62 (ก่อนโควิด-19) อยู่ราว 14% ขณะที่ นักวิเคราะห์ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ AOT จะฟื้นตัวอย่างเป็นรูปธรรม ในช่วงกลางปี 65 เป็นต้นไป ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด