หุ้นเด่นวันนี้

BGRIM แพนิคย้ายโรงไฟฟ้า ราคานี้ตอบรับข่าวร้ายไปหมดหรือยัง

BGRIM แพนิคย้ายโรงไฟฟ้า ราคานี้ตอบรับข่าวร้ายไปหมดหรือยัง

          BGRIM โดนเทหนัก แพนิคย้ายโรงไฟฟ้า 2 แห่ง หวั่นกระทบกำลังการผลิตปี 64 หายวับ 240 MW โบรกฯ มองหุ้นร่วงเกินจริง ชี้เลวร้ายสุดกระทบราคาหุ้น 5 บาท พร้อมมองเป็นจังหวะซื้อสะสม

          ราคาหุ้น บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ร่วงหนักพร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยวานนี้ราคาร่วงแตะ 24.40 บาท ก่อนปิดที่ 25 บาท หรือลดลง 7.41% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 564% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 

         BGRIM ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ (แหลมฉบัง) 1 จำกัด เป็นบริษัทแกน บริษัทประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและขายไฟฟ้า ไอน้ำ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ

         BGRIM เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 60 ราคาไอพีโอ 16 บาท โดยในช่วงแรกที่เข้าเทรด หุ้นไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากนัก เนื่องจากราคาขาย IPO ค่อนข้างเต็มมูลค่าที่นักวิเคราะห์ประเมินไว้ ก่อนที่จะเริ่มพลิกเป็นขาขึ้น หลังแจ้งการเซ็นสัญญาขายไฟเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมไปถึงการเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ตามแผน

         ผลการดำเนินงาน BGRIM กำไรสุทธิปรับขึ้นต่อเนื่องจาก 1.38 พันล้านบาทในปี 59 เพิ่มเป็น 2.12 พันล้านบาทในปี 60 ส่วนไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิ 722.56 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 679.03 ล้านบาทในช่วงเดียวกันปีก่อน

         ด้านราคาหุ้น BGRIM เคยขึ้นทำ All time high ที่ 33 บาท ในเดือน ม.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระดับราคาที่ใกล้เคียงมูลค่าเหมาะสมที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ราคาจึงเริ่มอ่อนตัวลง 

         หุ้น BGRIM ถูกเทอย่างหนักอีกครั้ง หลังมีข่าวว่าบริษัทฯ ต้องย้ายโรงไฟฟ้า 2 แห่ง ซึ่งหากย้ายที่ตั้งใหม่ไม่ได้ อาจกระทบกำลังการผลิตปี 64 หายไปถึง 240 เมกะวัตต์ แม้ผู้บริหารจะชี้แจงผ่านตลาดหลักทรัพย์ยืนยันว่าจะสามารถจ่ายไฟได้ตามกำหนด แต่ก็ไม่สามารถหยุดแรงขายหุ้นได้

          มีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ อ้างแหล่งข่าวจากกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)  ว่า BGRIM ได้ยื่นหนังสือต่อกกพ.เพื่อขอย้ายพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าความร้อนร่วม 2 โครงการ (BGPR1 & BGPR2) กำลังการผลิตรวม 240 MW (คิดเป็น 14% จากกำลังการผลิตปัจจุบัน 1,700 MW) จากจ.ราชบุรี ไปยังจ. สมุทรปราการ เพราะติดปัญหาว่าที่ก่อสร้างเดิมทับซ้อนกับพื้นที่สปก. และทางกนอ.ได้ประกาศยกเลิกเขตอุตสาหกรรมวี.อาร์.เอ็ม ราชบุรีแล้ว  หากย้ายที่ตั้งใหม่ไม่ได้ ส่งผลลบกระทบกำลังการผลิตปี 64 จะหายไป 240 MW

         ด้านนางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  BGRIM ยืนยันว่า 2 โรงไฟฟ้ากำลังการผลิต 240 MW ไม่มีสะดุด มั่นใจจ่ายไฟได้ภายในวันที่ 1 มิ.ย.64 ตามแผน เผยอยู่ระหว่างยื่นขอย้ายที่ตั้ง 2 โรงไฟฟ้า “BGPR1-BGPR2” ไปนิคมอุตสาหกรรมเอเชีย (สุวรรณภูมิ)  สร้างความมั่นคงด้านพลังงานใน EEC 

        สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ มองว่าราคาหุ้นร่วงแรงเกินไป โดยหากคิดที่กรณีเลวร้ายสุดคือต้องเลื่อนการจ่ายไฟออกไป จะกระทบมูลค่าหุ้นราว 5 บาท 

        บล.เคทีบี ระบุว่า ราคาหุ้น BGRIM ปรับตัวลงมาสูงสุดกว่า 9% จากข่าวโรงไฟฟ้า BGPR1-2 อาจถูกยกเลิกหลังพื้นที่นิคมฯ เดิมมีปัญหาพื้นที่ทับซ้อน อย่างไรก็ตามหลังจากการสอบถามข้อมูลจากผู้บริหารพบว่าการยกเลิกโครงการดังกล่าวเป็นไปได้ยากหลังมี PPA รองรับแล้วและรอ กฟผ. เดินเรื่องย้ายสถานที่ 

        เรามองความเสี่ยงมีเพียงการเลื่อน COD ออกไปเท่านั้น ซึ่งหากเลื่อนออกไปราว 1-2 ปีจะไม่ส่งผลกระทบต่อประมาณการของเราอย่างมีนัยสำคัญ เรายังคงราคาเหมาะสมที่ 36.50 บาท ราคาที่ปรับตัวลงมาจากประเด็นดังกล่าวมีมากเกินไปและมองเป็นจังหวะ “ซื้อสะสม”

        บล.เอเซียพลัส ระบุ ตามแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้า 2 แห่ง จะเสร็จภายในปี 2564  และมีสัญญาซื้อไฟฟ้ากับ EGAT (PPA) เรียบร้อยแล้ว  จากการสอบถามทางบริษัทเปิดเผยว่า การย้ายโรงไฟฟ้าสามารถทำได้ และบริษัททราบประเด็นนี้มานานแล้ว หากพื้นที่เดิมมีปัญหา เชื่อว่ายังมีเวลาอีก 3 ปีที่จะสามารถย้ายโรงงานและก่อสร้างได้ทันตาม PPA 
    
        แต่เนื่องจากนักวิเคราะห์ ASPS รวมประมาณการโรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่งไปแล้ว ตามหากมีปัญหายืดเยื้อ และไม่สามารถก่อสร้าง  และรับรู้รายได้ตามแผน คาดว่าจะกระทบต่อประมาณปี 2564 เป็นต้นไปและกระทบต่อมูลค่าหุ้น 5 บาท จากมูลค่าเหมาะสมปัจจุบันที่ 33.5 บาท

        ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส มองว่า  BGRIM ได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ทั้ง 2 โรงไฟฟ้าไปแล้ว และมีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ในปี 2564 แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ก็มีความเสี่ยงว่าโรงไฟฟ้าจะก่อสร้างได้หรือไม่ ขณะที่โรงไฟฟ้าที่ดำเนินการอยู่เดิมจะทยอยหมดสัญญาซื้อขาย โดยโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ 2 (ABP2) และโรงไฟฟ้าบี.กริม เพาเวอร์ แหลมฉบับ (BLCP1) กำลังการผลิตรวม 300 MW จะหมดอายุสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับกฟผ.ในปี 62 

        ในเชิงกลยุทธ์การลงทุน การลงทุนใหม่ให้ Wait & See เพื่อรอดูความชัดเจนในเรื่องนี้ก่อน ส่วนถ้ามีหุ้นอยู่แล้วและไม่ต้องการรับความเสี่ยงก็ Switch ไปหุ้นโรงไฟฟ้าอื่นก่อน เช่น EGCO, GLOW เป็นต้น

        หุ้น BGRIM ที่ร่วงแรงจนต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐาน ในขณะที่นักวิเคราะห์มองว่าเป็นการตอบรับข่าวลบมากเกินไป อาจเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุน แต่หากยังไม่แน่ใจก็ควรรอให้เกิดความชัดเจนในเรื่องการย้ายโรงไฟฟ้าเสียก่อน ก็อาจเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด