หุ้นเด่นวันนี้

จับตา LH หลัง "อนันต์" ประกาศซื้อหุ้น 10% ส่งสัญญาณอะไร?

จับตา LH หลัง

           LH บวกเกือบ 5% สวนทิศทางดัชนีตลาดที่ดิ่งลงอีกราว 30 จุด รับปัจจัยบวกพิเศษ ‘อนันต์’ ประกาศซื้อหุ้น 10% สูงกว่าราคาตลาด ด้านนักวิเคราะห์คาดบันทึกกำไรขายอพาร์ตเมนต์ 1.3 พันล้านบาท หนุนงบไตรมาส 2/61 เด่น

           หุ้น บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH ล่าสุดพุ่งขึ้น 4.55% จากวันก่อนหน้า สวนทางกับดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ดิ่งลงอีกราว 30 จุด โดยปัจจัยบวกสำคัญคือ การประกาศว่า อนันต์ อัศวโภคิน จะทำคำเสนอซื้อหุ้นบางส่วน (Voluntary Partial Tender Offer) ในจำนวน 1,194,971,317 หุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 10% ของหุ้นสามัญที่ออกและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัท ในราคาหุ้นละ 11.80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าราคาตลาดก่อนที่จะประกาศออกมา
           ทั้งนี้ ก่อนการทำคำเสนอซื้อหุ้นบางส่วน "อนันต์ อัศวโภคิน" เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ถือหุ้นรวม 2.86 พันล้านหุ้น คิดเป็น 23.93% ของหุ้นสามัญที่ออกและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมด สำหรับสภาพคล่องของหุ้น LH จะลดลงจากเดิมที่มีสัดส่วนถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free float) อยู่ 61.34%
           LH ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัย โดยขายบ้านจัดสรรพร้อมที่ดิน ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม โครงการส่วนใหญ่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และตามจังหวัดใหญ่ ๆ เช่น เชียงใหม่ นครราชสีมา ขอนแก่น ภูเก็ต เป็นต้น
           นอกจากนี้ LH ยังได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่ประกาศออกมาค่อนข้างโดดเด่นในไตรมาส 1/61 ที่ผ่านมา และแนวโน้มที่จะดีต่อเนื่องในไตรมาส 2/61 เนื่องจากโอกาสในการบันทึกกำไรพิเศษจากการขายอพาร์ตเมนต์ในสหรัฐราว 1.3 พันล้านบาท
           ไตรมาส 1/61 ที่ผ่านมา LH มีกำไรสุทธิถึง 2.46 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 39% จากปีก่อน สูงสุดในรอบ 5 ปี หนุนโดยรายได้จากการขายที่เพิ่มขึ้น 25.2% ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการขาย และค่าใช้จ่ายในการบริหาร เพิ่มขึ้นต่ำกว่าที่ 5.7% และ 9.9% ตามลำดับ
           บล.โกลเบล็ก ระบุว่า ผลงานไตรมาส 2/61 น่าจะเติบโตดีทั้งจากไตรมาสแรกและจากปีก่อน จากการบันทึกกำไรขายอพาร์ตเมนต์ในสหรัฐ ประมาณ 1.31 พันล้านบาท ส่วนผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังมีแนวโน้มดีกว่าครึ่งปีแรกจากมูลค่าโครงการที่เปิดขายใหม่สูงกว่า ได้แก่ การเริ่มดำเนินการโครงการเทอร์มินอล 21 พัทยาราวเดือน ต.ค. นี้ นอกจากนี้ ฝ่ายวิจัยมีมุมมองบวกต่อปัจจัยพื้นฐานจากรายได้และผลการดำเนินงานที่มีศักยภาพเติบโตต่อเนื่อง และอัตราเงินปันผลราว 6-7% ต่อปี ขณะที่ PER 12 เท่า ต่ำกว่ากลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่ 17 เท่า แนะนำลงทุนระยะยาวรับเงินปันผล
           ด้าน บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) ระบุว่า โมเมนตัมยอดจองแนวราบที่ไปได้ดี และการโอนต่อเนื่องของโครงการคอนโดมิเนียมน่าจะหนุนให้ยอดโอนไตรมาส 2/61 เติบโตจากปีก่อน อีกทั้งการบันทึกรายการพิเศษ-การขายอาคารที่พักอาศัยที่สหรัฐได้กำไร 938 ล้านบาท น่าจะมีส่วนช่วยให้กำไรไตรมาส 2/61 เติบโตจากปีก่อนได้
           ทั้งนี้ คาดว่าเป้าการโอนปีนี้ที่ 3.3 หมื่นล้านบาท ล่าสุดมียอดโอนในมือแล้ว 1.64 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือ 1.66 หมื่นล้านบาท น่าจะได้จาก 1) การโอนแนวราบ 1.58 หมื่นล้านบาท 2) การขายสต๊อกโครงการคอนโดมิเนียมอีก 800 ล้านบาท โดยรวมประเมินกำไรสุทธิทั้งปีเติบโต 6% จากปีก่อน คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาพื้นฐาน 12.50 บาท ปัจจุบันราคาหุ้นซื้อขายที่ PER ปี 61 ที่ 13 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 15 เท่า พร้อมกับอัตราเงินปันผล 7%
           ขณะที่ บล.บัวหลวง ระบุว่า เราปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรหลักสำหรับปี 61 และ 62 ขึ้น 7% และ 4% ตามลำดับสะท้อนผลประกอบการไตรมาส 1/61 ที่ดีกว่าคาด และส่วนแบ่งกำไรจาก ควอลิตี้เฮ้าส์ (QH) ที่สูงขึ้น โดยเราปรับเพิ่มสมมติฐานรายได้อสังหาริมทรัพย์ขึ้น 3% ในปีนี้ มาอยู่ที่ 3.29 หมื่นล้านบาท ตามเป้าหมายของผู้บริหาร และปรับเพิ่มคาดการณ์อัตรากำไรหลักขึ้นจาก 24.6% เป็น 25.8%
           สำหรับผลประกอบการที่ผ่านมาของ LH มีกำไรสุทธิเติบโตมา 2 ปีติดต่อกันในปี 59-60 โดยทำได้ 8.61 พันล้านบาท และ 1.04 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ
           ทั้งนี้ จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ 10 แห่ง ในเชิงปัจจัยพื้นฐานแล้ว ประเมินราคาเป้าหมายเฉลี่ยปี 61 ที่ราว 13.1 บาท คิดเป็นอัพไซด์ราว 13% จากราคาปิดล่าสุด

           เป็นที่น่าจับตามองว่าหลังการประกาศซื้อหุ้นเพิ่มถึง 10% ของ "อนันต์ อัศวโภคิน" ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 จะเป็นการส่งสัญญาณล่วงหน้าว่า LH จะมีโปรเจกต์ลับซ่อนอยู่หรือไม่ ส่วนแนวโน้มในระยะสั้น เชื่อว่า LH น่าจะอยู่มีโมเมนตัมเชิงบวกจากปัจจัยหนุนพิเศษที่กล่าวมาข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด