หุ้นเด่นวันนี้

SSP ฟื้นยืนเหนือจอง ลุ้นกำไรปี 61 พลิกกลับมาเติบโต

SSP ฟื้นยืนเหนือจอง ลุ้นกำไรปี 61 พลิกกลับมาเติบโต

           SSP บวก 4 สัปดาห์ติด หนุนราคาหุ้นฟื้นตัวกลับมายืนสูงกว่าราคา IPO ที่ 7.7 บาท นักวิเคราะห์คาดกำไรปี 61 พลิกกลับมาเติบโตตามจำนวนเมกะวัตต์ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ด้านผู้บริหารส่งสัญญาณโครงการใหม่ดำเนินการได้เร็วกว่าคาด

           หุ้น บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4 สัปดาห์ติดต่อกัน หนุนราคาหุ้นฟื้นตัวจากราว 6.80 บาท ขึ้นมาแตะจุดสูงสุดในรอบเกือบ 4 เดือน ที่ 8.45 บาท โดยเป็นการกลับมายืนเหนือราคาจองซื้อ IPO ที่ระดับ 7.70 บาท อีกครั้ง หลังจากที่ราคาหุ้นไหลลงมาต่อเนื่องจากจุดสูงสุดที่ 10.70 บาท ตั้งแต่ปลายปี 60
           SSP ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน และธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้มีบริษัท เสริมสร้าง พลังงาน จำกัด เป็นบริษัทแกน ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ตั้งอยู่ที่ จ.ลพบุรี มีปริมาณพลังงานไฟฟ้าเสนอขายตามสัญญา 40 เมกะวัตต์
           หลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปลายเดือน ก.ย. 60 ราคาหุ้นทรงตัวอยู่บริเวณ 10 บาท ก่อนจะไหลลงต่อเนื่องไปทำจุดต่ำสุดที่ 6.75 บาท โดยถูกกดดันจากผลประกอบการปี 60 ที่ปรับตัวลดลงมาเหลือ 339.83 ล้านบาท จากปี 59 ที่ทำได้ 448.64 ล้านบาท
           ในปี 60 บริษัทมีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้า 872 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.5% และมีกำไรสุทธิ 340 ล้านบาท ลดลง 24% แต่หากไม่พิจารณาผลจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง จะได้กำไรสุทธิจากการดำเนินงานปกติอยู่ที่ 413 ล้านบาท เทียบกับปี 59 อยู่ที่ 468 ลดลง 11.7% 
           ทั้งนี้ SSP มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างและพัฒนาโครงการ ค่าใช้จ่ายทางการเงิน และมีการว่าจ้างผู้บริหารและพนักงานเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคต
           อย่างไรก็ดี การฟื้นตัวกลับขึ้นมาในช่วงนี้น่าจะมาจากกำไรสุทธิที่เริ่มฟื้นตัวกลับมาได้เล็กน้อย รวมถึงการเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ของโครงการใหม่ๆ ที่เร็วกว่าที่คาดไว้ ส่งผลให้นักวิเคราะห์ส่วนมากยังมองว่าผลประกอบการในปีนี้จะกลับมาเป็นบวกจากปีก่อน
           บล.โกลเบล็ก ระบุว่า ส่วนแนวโน้มผลประกอบการปี 61 คาดจะมีการรับรู้รายได้โครงการฮิดากะ (COD ไตรมาส 1/61) SNNP1,2 (SCOD ไตรมาส 1/61) , โซลาร์ อผศ. (SCOD ไตรมาส 4/61) โครงการโซเอ็น (SCOD ไตรมาส 4/61) โครงการโซล่าร์รูฟท็อปกับบริษัทดูโฮม (SCOD ไตรมาส 3/61) ส่งผลให้คาดว่าบริษัทจะมีรายได้จากการขายไฟฟ้า 1,149 ล้านบาท เติบโต 31% และคาดกำไรสุทธิจากการดำเนินงานปกติ ปี 61 อยู่ที่ 464 ล้านบาท เติบโต 36% จากปีก่อน และบริษัทได้ชำระคืนเงินกู้ระยะยาวของบริษัทประมาณ 715 ล้านบาท ทำให้ค่าใช้จ่ายทางการเงินลดลงอย่างมีนัยสำคัญเหลือ 26.5 ล้านบาท ลดลง 30.6 % จากปีก่อน นอกจากนี้บริษัทมีแผนปรับโครงสร้างเงินกู้เพื่อให้การบันทึกผลกำไร/ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน จะไม่บันทึกผ่านงบกำไรขาดทุนของบริษัท โดยเริ่มตั้งแต่ไตรมาส 1/61 เป็นต้นไป
           ด้าน บล.เอเชียเวลท์ ระบุว่า บริษัทรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 เท่ากับ 106 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากปีก่อน และ 45% จากไตรมาสก่อน โดยในไตรมาส 1/61 ที่ผ่านมา SSP เริ่มรับรู้รายได้จากโครงโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Hidaka ในญี่ปุ่น ขนาด 21 เมกะวัตต์ ตั้งแต่ 1 มี.ค. 61 ทำให้กำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 60
           ทั้งนี้ บริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Zouen ในญี่ปุ่น ขนาด 4 เมกะวัตต์ ในไตรมาส 4/61 และเริ่มรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Khunshight Kundi ในประเทศมองโกเลียซึ่งขนาด 16.4 เมกะวัตต์ ในไตรมาส 1/62 ซึ่งทั้ง 2 โครงการมีโอกาสจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้เร็วกว่ากำหนด ทั้งนี้ SSP นับเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของไทยรายแรกที่เข้าไปพัฒนาโครงการในมองโกเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่พึ่งพาพลังไฟฟ้าจากถ่านหินเป็นหลักมากกว่า 80% ประกอบกับมองโกเลียเป็นประเทศที่มีความเข้มของแสงในระดับสูงกว่าไทย แต่มีอุณหภูมิต่ำกว่า ช่วยให้สามารถผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้มีประสิทธิภาพมากกว่า
          ขณะที่ผู้บริหารมองไตรมาส 2/61 เติบโตต่อเนื่อง ขณะที่ครึ่งปีหลังลุ้น COD โรงไฟฟ้าญี่ปุ่นเร็วกว่าคาด 8 เมกะวัตต์
         "วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SSP เปิดเผยว่า ปีนี้จะมีการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มครบ 90 เมกะวัตต์ จากไตรมาสแรกอยู่ที่ 74 เมกะวัตต์ ปัจจุบันบริษัทใบอนุญาตกำลังการผลิตทั้งหมด 190 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถทำได้ครบในปี 63-64
           ส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/61 คาดว่าจะดีกว่าไตรมาสแรกและดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีโรงไฟฟ้าที่ COD ไตรมาสแรก จะมารับรู้เต็มไตรมาส และช่วงครึ่งปีหลังมีโรงไฟฟ้า Zoen กำลังการผลิต 8 เมกะวัตต์ จะเลื่อนมา COD ไตรมาส 3/61 จากเดิมคาดไตรมาส 4/61 เนื่องจากก่อสร้างเร็วกว่าที่ประเมินไว้
           นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาเข้าลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งในและต่างประเทศ ขนาดกำลังการผลิตไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ คาดได้ข้อสรุปช่วงไตรมาส 2/61 หรือไตรมาส 3/61 ซึ่งปัจจุบันมีแหล่งเงินทุนจากการขาย IPO อยู่ที่ 2,000 ล้านบาท และยังมีความสามารถในการกู้ได้อีกมาก เพราะอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ที่ 0.15 เท่า

           การทะลุผ่านราคา IPO และขึ้นมายืนเหนือระดับ 8 บาท ซึ่งเป็นระดับที่มีการซื้อขายกันมากในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้หุ้น SSP เริ่มดูดีขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งนี้ คงติดตามกันต่อไปว่าผลประกอบการที่กลับมาบวกเล็กน้อยในไตรมาส 1/61 จะสามารถรักษาโมเมนตัมที่ดีต่อเนื่องไปในไตรมาส 2/61 ได้หรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด