หุ้นเด่นวันนี้

CK ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

CK ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

เช้านี้ CK ดีดสูงสุด 1.47% หลัง รฟม.จ่อเปิดขายซองประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม 27 พ.ค.นี้ ขณะที่ โบรกฯมองกำไร Q2/65 ฟื้นแรง หลังธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง – ส่วนแบ่งกำไรบริษัทย่อยส่งสัญญาณฟื้นตัว มองจุดพีคปีนี้อยู่ Q3/65 รับ CKP – BEM ฟื้นแรงสุด ประเมินกำไรปี 65 พลิกโตแรง 33 – 67%


*** พุ่งสูงสุด1.47% รับสายสีส้มเปิดขายซองฯ 27 พ.ค.นี้
 

ราคาหุ้น บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK ช่วงเช้าวันนี้ (24 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 20.60 บาท เพิ่มขึ้น 1.47% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 20.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 0.99% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 79.55% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CK ช่วงวันนี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 1.47% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เตรียมเปิดขายซองประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม 27 พ.ค.นี้ ประกอบกับ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ยังมองว่า CK เป็นตัวเก็งที่จะชนะการประมูลโครงการดังกล่าว 
 

*** ก่อสร้างฟื้น ดันงบ Q2/65 โต YoY – QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ CK มีแนวโมเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุนจากการเริ่มรับรู้รายได้ โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ หนุนรายได้ธุรกิจก่อสร้างปรับตัวขึ้น

นอกจากนี้ ยังคาดว่า CK จะมีเงินปันผลรับจาก TTW จำนวน 232 ล้านบาท ขณะที่ ส่วนแบ่งกำไรจาก BEM จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง หนุนปริมาณการใช้ทางด่วน และ รถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ขณะที่ CKP จะเริ่มได้อานิสงส์ จากการเข้าสู่ฤดูฝน ส่งผลให้น้ำในเขื่อนที่ใช้ผลิตไฟฟ้ามีปริมาณสูงขึ้นกว่าช่วงอื่นของปี 

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ CK มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากเงินปันผลรับจาก TTW ราว 232 ล้านบาท, ธุรกิจก่อสร้างเติบโตขึ้นจากปีก่อน หลังมีความคืบหน้าของรถไฟฟ้าสายสีส้ม, ทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง และ งานรถไฟฟ้าทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ

ขณะที่ ส่วนแบ่งกำไรเงินลงทุนจาก BEM และ CKP มีแนวโน้มฟื้นตัวทั้งคู่ มีปัจจัยหนุน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศที่ลดความรุนแรงลง และ ปริมาณน้ำในเขื่อนที่สูงขึ้น ตามการเข้าสู่ฤดูฝน ตามลำดับ
 

*** โบรกฯมองจุดพีคปีนี้ รออยู่ครึ่งปีหลัง  
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ผลการดำเนินงานปีนี้ของ CK มีแนวโน้มโดดเด่นสุด ในช่วงครึ่งหลังปี 65 มีปัจจัยหนุนจากส่วนแบ่งกำไรของ CKP มีแนวโน้มสูงขึ้นตามปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเข้าสู่ช่วงสูงสุดในไตรมาส 3/65 ขณะที่ หลายๆโครงการที่ CK เริ่มลงทุน ได้ผ่านพ้นช่วงเริ่มต้นของโครงการแล้ว

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 65 ของ CK มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากครึ่งปีแรก สะท้อนจากแนวโน้มเงินปันผลรับจาก CKP และ BEM ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น เพราะช่วงไตรมาส 3/65 เป็นช่วงไฮซีซั่นของ CKP ที่ปกติจะมีปริมาณน้ำในเขื่อนสูงกว่าช่วงอื่นของปี ส่วน BEM ได้ปัจจัยหนุน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ลดลง

นอกจากนี้ CK ยังมีโอกาสในการรับรู้ความคืบหน้า จากโรงไฟฟ้าหลวงพระบาง หากเซ็นสัญญาได้ ประกอบกับ รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ที่เริ่มงานหลักในช่วงปลายปีนี้ จะเป็นปัจจัยหนุนผลการดำเนินงานอีกหนึ่งช่องทาง
 

*** กูรูมั่นใจ Backlog ปีนี้ทะลุ 1 แสนล้านบาท
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ปัจจุบัน CK มีงานในมือ (Backlog) คิดเป็นมูลค่าราว 6 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่า หากในช่วงไตรมาส 3/65 ทาง CK สามารถเซ็นสัญญาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำหลวงพระบางได้ จะทำให้ Backlog ของ CK มีมูลค่ามากกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมงานใหม่ที่กำลังจะเข้าประมูลเพิ่มเติมในระยะถัดไป

ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทิศทาง Backlog ของ CK ณ ปัจจุบัน กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น เพราะยังมีโอกาสเข้าร่วมประมูลงานอื่นๆเพิ่มเติม อาทิ คลองระบายน้ำบางบาล – บางไทร, รถไฟทางคู่, ทางด่วน และ มอเตอร์เวย์ ซึ่งล้วนตอกย้ำภาพธุรกิจก่อสร้าง ที่กำลังกลับเข้าสู่วัฏจักรขาขึ้นรอบใหม่ในอีก 3 – 5 ปีข้างหน้า


*** ส่องกำไรปี 65 คาดฟื้นตัวแรง 33 - 67% 
 

บล.บัวหลวง ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CK ไว้ที่ 1.27 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักเป็นเพราะฐานกำไรสุทธิปี 64 ของ CK อยู่ในระดับต่ำผิดปกติ แต่ผลการดำเนินงานปี 65 มีแนวโน้มเริ่มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป ตามทิศทาง งานรับเหมาก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น และ ส่วนแบ่งกำไรบริษัทย่อยฟื้นตัวจากปีก่อน 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CK ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
โนมูระฯ  1,513  67
หยวนต้า  1,203 33


*** โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ CK ถูกเกินไปมาก ปัจจุบันมีมูลค่าเท่ากับ BEM ที่ CK ถือหุ้นอยู่ราว 32% (Discount 20%) ซึ่งเสมือนได้ธุรกิจอื่นๆ ทั้งรับเหมาก่อสร้าง, CKP และ TTW ฟรี

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เลือก CK เป็น Top picks ของหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เนื่องจาก CK มีศักยภาพในการด้านงานรัฐเด่นสุดในกลุ่ม อีกทั้งยังมองว่า ผลการดำเนินงานของ CK ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว โดยประเมินว่า กำไรสุทธิในช่วงที่เหลือของปี จะฟื้นตัวขึ้นอย่างโดดเด่น
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"

  
จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานช่วงที่เหลือของปี 65 จะสามารถฟื้นตัวได้โดดเด่นทุกไตรมาส อีกทั้งในระยะกลาง – ยาว ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น จากการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม และ การเซ็นสัญญาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำหลวงพระบางรออยู่ อีกด้วย

 

บล.   คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า   ซื้อ     27.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     26.00
เคทีบีฯ   ซื้อ     25.60
โนมูระฯ  ซื้อ     25.20
เอเชีย พลัส ซื้อ     25.00
ราคาเฉลี่ย   25.76


หากนักลงทุนเทียบราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ กับ ราคาหุ้น CK ณ ปัจจุบัน จะพบว่า ขณะนี้ CK มีอัพไซด์สูงราว 26.24% เลยทีเดียว ขณะที่ การเข้าลงทุนในช่วงนี้ คงต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนักลงทุน ว่า จะคิดเห็นไปในทางเดียวกันกับโบรกเกอร์ ที่มองว่า กำไรสุทธิของ CK จะเริ่มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 หรือไม่ ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด