หุ้นเด่นวันนี้

PRM ผลงาน...กำลังสวนทางราคาหุ้น(อีกแล้ว)!

PRM ผลงาน...กำลังสวนทางราคาหุ้น(อีกแล้ว)!

ราคาหุ้นของ PRM กระตุกบวกขึ้นมาแรงอีกครั้ง หลังจากที่ดิ่งลงไปต่อเนื่อง 2 วันทำการติด ... ราคาที่พุ่งแรงก็เป็นเพราะโชคดีได้ประเด็นการซื้อกิจการย่อยของ TOP เข้ามาหนุน ส่วนผลประกอบการก็กำลังจะเติบโตต่อเนื่องด้วย เพียงแต่ว่า PRM ยังเป็นหุ้นที่น่าไว้ใจอยู่จริงหรือ เมื่อผลงานกับราคาหุ้นกำลังจะสวนทางกันอีกแล้ว!
 

*** ราคาหุ้นกระฉูด กลับมาเท่า 3 วันก่อนหน้า
 

ราคาหุ้น บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM วันทำการล่าสุด(23ธ.ค.63) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ 8.15 บาท แต่อย่าเพิ่งดีใจ เพราะนี่เป็นเพียงการฟื้นตัวจากที่ราคาหุ้นดิ่งแรงไปสองวันก่อนหน้าติดๆ โดยที่ราคาหุ้นดิ่งจาก 7.70 บาท ในวันที่ 18 ธ.ค. ไปปิดตลาดที่ 7.10 บาทในวันทำการก่อนหน้า

ทำให้ราคาหุ้นในวันนี้เทียบเท่ากับการฟื้นขึ้นมาแตะจุดเดิมก่อนโควิด-19 ที่จะระบาดรอบใหม่ไม่นานเท่านั้น ดังนั้นราคาหุ้น PRM จึงถือว่ายังปรับตัวลดลงต่อเนื่องมานานกว่า 4 เดือนแล้วด้วยกัน โดยราคาหุ้นปิดทำการล่าสุดไปที่ บาท ลดลง บาท หรือ % ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น % เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการ
 

*** รับข่าวซื้อบริษัทย่อยจาก TOP หนุนราคาหุ้นทันที
 

สิ่งที่ทำให้ PRM ต้องกลัดกลุ้มมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมาก็คือ อัตราการใช้กำลังผลิตของกองเรือที่แน่นเต็ม 100% ขณะที่บริษัทยังไม่สามารถซื้อเรือเข้ามาใหม่ได้

ทำให้ล่าสุดราคาหุ้นกระโดดขึ้นมาทันที หลังบริษัทได้เข้าซื้อหุ้น "ไทยออยล์มารีน" จากบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP จำนวนทั้งหมด 100% ในราคาซื้อขายเบื้องต้น 346.50 ล้านบาท คาดการซื้อขายหุ้นแล้วเสร็จภายใน 30 มิ.ย.64 นอกจากจะได้เรือเพิ่ม ยังมีสัญญาให้บริการกับ TOP ที่ยาวนานมากด้วย

จากดีลนี้ PRM จะได้รับสัญญาให้บริการกับ TOP ดังนี้ 

1.บริการเรือขนส่งน้ำมันดิบขนาด VLCC แบบมีระยะเวลา (Time Charter) จำนวน 3 ลำ เป็นระยะเวลา 10 ปีนับจากวันที่ส่งมอบเรือ

2.บริการขนส่งสินค้าโดยเรือขนาดเล็กแบบมีระยะเวลา (Time Charter) จานวน 1 ลำ เป็นระยะเวลา 5 ปีนับแต่วันที่การซื้อขายเสร็จสมบูรณ์ และบริการขนส่งสินค้าโดยเรือขนาดเล็กแบบรายเที่ยว (Contract of Affreightment) จำนวน 2 ลำ เป็นระยะเวลา 5 ปีนับแต่วันที่การซื้อขายเสร็จสมบูรณ์

3. บริการในการเป็นตัวแทนเรือ (Ship Agent) เป็นระยะเวลา 5 ปีนับแต่วันที่การซื้อขายเสร็จสมบูรณ์
 

*** ผลประกอบการที่ผ่านมาโตสวนทางราคาตลอด !
 

แม้ราคาหุ้นของ PRM จะแกว่งตัวไม่ไปไหนเสียที แต่ผลประกอบการของบริษัทถือว่าทำได้ดีมาก โดยที่กำไรสุทธิตั้งแต่ปี 61 เติบโตต่อเนื่องมาตลอดที่ 711 ล้านบาท 1,023 ล้านบาท และ 9 เดือนปี 63 ที่ 1,119 ล้านบาท ตามลำดับ

แต่ราคาหุ้นของ PRM ในปี 61 เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 12.10 บาท หลังจากนั้นราคาหุ้นก็ปรับตัวลดลงมาต่อเนื่องโดยตลอดในเดือนมี.ค. 63 เคยลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 2.98 บาท และฟื้นมาแกว่งตัวไม่เคยขึ้นไปเกิน 10 บาทได้อีกเลย
 

*** ต่อไปผลประกอบการยังโตต่อ! 
 

ในด้านผลงานในไตรมาส 4/63 นักวิเคราะห์เชื่อว่าจะปรับตัวขึ้นต่อ โดยบริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า ประเมินว่า แนวโน้มกำไรในไตรมาส 4/63 จะเติบโตทั้งจากช่วงเดียวกันปีก่อน(YoY) และไตรมาสก่อนหน้า(QoQ) ทำสถิติสูงสุดใหม่

เพราะธุรกิจเรือขนส่งน้ำมันในประเทศที่เริ่มฟื้นตัวตามทิศทางของภาคการท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยหนุนความต้องน้ำมันอากาศยานที่ชะลอตลอด 9 เดือนปี 63 ให้กลับมาฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ เรือ FSU ยังทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่องจากไตรมาส 3/63 ทำให้กำไรสุทธิทั้งปี 63 จะทำไปได้ถึง 1,219 ล้านบาท โต +19% YoY
 

*** แนวโน้มปี 64 ขยายกองเรือต่อ
 

แนวโน้มผลประกอบการในปี 64 นอกจากการเข้าซื้อกิจการจะหนุนผลงานแล้ว บริษัทก็ยังมีแผนการลงทุนอีกมาก นายวิริทธิ์พล จุไรสินธุ์ ผู้อำนวยการสายงานการเงินและบัญชี PRM ระบุว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 64 เติบโตไม่น้อยกว่า 10-15% จากปีนี้ที่คาดว่ารายได้จะเติบโตเกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 12- 15% เนื่องจากแนวโน้มธุรกิจเรือขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ รวมถึงผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป (FSU) ที่ยังคงปรับตัวดีอย่างต่อเนื่อง

และปี 64 ได้ปรับเพิ่มงบลงทุนเป็น 3 พันล้านบาท จากเดิมวางไว้ 2 พันล้านบาท เพื่อใช้ขยายกองเรือเพิ่มเติมอีก 5 ลำ แบ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ 3 ลำ และเรือขนาดเล็กอีก 2 ลำ รองรับกับความต้องการเรือขนส่งน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะความต้องการจากต่างประเทศ 

โดยปัจจุบันบริษัทมีกองเรือทั้งหมดรวม 40 ลำ เป็นเรือขนาดเล็กจำนวน 30 ลำ,เรือ FSU จำนวน 8 ลำ,เรือขนส่งระหว่างประเทศ 1 ลำ และเรือโรงแรมลอยน้ำ(AWB) อีก 1 ลำ นอกจากนี้ยังมีกองเรือที่บริษัทรับจ้างบริหารนอกกลุ่มอีกจำนวน 3 ลำ
 

*** ส่องกำไรปีนี้-ปีหน้า ทำได้เท่าไหร่
 

จากการสำรวจนักวิเคราะห์พบว่า ในปี 63 บริษัทได้ปรับราคาค่าบริการเรือ FSU กับลูกค้าไปถึง 20 - 25% และจะทรงตัวในระดับนี้ต่อในปีหน้า ทำให้ผลประกอบการจะโตต่อเนื่อง ดังนี้
 

บล.  กำไรสุทธิปี 63 (ลบ.) กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)
หยวนต้า 1,219(+19%) 1,381(+13%)
ฟิลลิป   1,554(+52%) 1,799(+15%)
ฟินันเซีย ไซรัส 1,494(+46%) 1,734(+16%)

 

*** อัพไซด์สูงแน่นอน เพราะราคาหุ้นไม่ยอมขึ้นสักที
 

จากการสำรวจราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ทุกรายให้ไว้เกิน 10 บาททั้งหมด ขณะที่ราคาหุ้นของ PRM ไม่เคยขึ้นไปซื้อขายเกินกว่านี้เลย

 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
คันทรี่ กรุ๊ป ซื้อ     11.30
ฟิลลิป ซื้อ     11.50
ทิสโก้ ซื้อ     11.50
เคทีบี ซื้อ     12
หยวนต้า ซื้อ     12.50


PRM คือหุ้นที่ราคาสวนผลประกอบการมาตลอด ... ซึ่งแนวโน้มผลประกอบการหลังจากนี้หากอิงจากนักวิเคราะห์แล้วก็ถือว่าทำได้ดีมาก ราคาเหมาะสมก็สูง  แต่ตลาดจะกล้าเข้าซื้อจนราคาหุ้นเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่ประเด็นนี้ไม่มีใครตอบได้ แต่หากพฤติกรรมของหุ้นตัวนี้ยังเป็นแบบเดิมอยู่นักลงทุนก็ต้องระวังเอาไว้ด้วย!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด