หุ้นเด่นวันนี้

BCPG จุดสูงสุดปีนี้ใกล้มาถึง …แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

BCPG จุดสูงสุดปีนี้ใกล้มาถึง …แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

BCPG ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.41% คาดรับปัจจัยหนุน ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.16 บ./หุ้น ขณะที่ นักวิเคราะห์ประเมินกำไรครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะโค้งสาม คาดทำจุดสูงสุดปีนี้ หลังโรงไฟฟ้าพลังงงานน้ำเข้าไฮซีซั่น ประเมินกำไรปีนี้โตระหว่าง 16 - 30% แถมมีอัพไซด์จากธุรกิจ Flow Battery โตเกินคาด
 

*** ปิดเช้าบวก 1.41% หลังประกาศปันผลระหว่างกาล 
 

ราคาหุ้น บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ช่วงเช้าวันนี้ (25 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 14.60 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 14.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 1.41% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 100.03% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ BCPG ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.41% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังเพิ่งประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล งวดงบปี 64 จำนวน 0.16 บาท/หุ้น โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) วันที่ 7 ก.ย.64 และ จ่ายเงินปันผลในวันที่ 17 ก.ย.64
 

*** จุดสูงสุดปีนี้รออยู่โค้งสาม หลังธุรกิจเข้าไฮซีซั่น
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ BCPG จะเป็นจุดสูงสุดในปีนี้ โดยมีปัจจัยหนุน จากการเข้าสู่ไฮซีซั่นของฤดูกาลน้ำ ส่งผลให้โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ Nam San 3A-3B ผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้นกว่าช่วงปกติ 

อีกทั้ง ในช่วงดังกล่าว เริ่มเข้าสู่ฤดูมรสุม ทั้งในประเทศไทย และฟิลิปปินส์ จึงคาดว่าโรงไฟฟ้าพลังงานลมของ BCPG จะมีผลการดำเนินงานเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อนด้วยเช่นกัน แม้จะมีแรงกดดันจากผลประกอบการโรงไฟฟ้า Solar ทั้งในประเทศไทย และญี่ปุ่น ลดลงก็ตาม แต่คาดว่าไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ต่อผลการดำเนินงานงวดดังกล่าวของ BCPG 

เช่นเดียวกับ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ BCPG มีแนวโน้มเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากส่วนแบ่งกำไรโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ Nam San 3A-3B เพิ่มขึ้น หลังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ตามฤดูฝน

ทั้งนี้ ประเมินว่า Capacity Factory โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำของ BCPG ในช่วงไตรมาส 3/64 จะอยู่ที่ 80 – 90% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 75% เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา ตั้งแต่เดือน ก.ค.64 – ปัจจุบัน สูงกว่าค่าเฉลี่ย เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน ตั้งแต่ปี 58 – 63
 

*** ไตรมาสสุดท้าย จ่อ COD โครงการใหม่ 3 แห่ง กำลังผลิตรวม 65MW
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ BCPG มีแนวโน้มอ่อนตัวจากไตรมาส 3/64 เล็กน้อย แต่เป็นเรื่องปกติ เพราะไตรมาสก่อนเป็นไฮซีซั่น โดยไตรมาส 4/64 คาดว่า BCPG จะสามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โรงไฟฟ้า Solar ใหม่ ที่ประเทศญี่ปุ่น 3 แห่ง กำลังผลิตรวม 65 MW ช่วยกระตุ้นผลประกอบการ ให้ยังทรงตัวระดับสูงได้

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่คาดว่า BCPG จะสามารถ COD โครงการโรงไฟฟ้า Solar ทั้ง 3 แห่ง ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ทันก่อนสิ้นปี 64 ซึ่งจะช่วยหนุน ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ BCPG โดยรวมเร่งตัวขึ้นจากช่วงครึ่งแรกของปี 64 
 

*** คาดกำไรปีนี้โต 16 - 30% แถมมีอัพไซด์จากธุรกิจ Flow Battery
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BCPG ไว้ที่ 2.48 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 30% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการ COD โรงไฟฟ้า Solar ที่ประเทศญี่ปุ่น 3 แห่ง กำลังผลิตรวม 65 MW ภายในครึ่งปีหลัง ประกอบกับ มีกำไรจากโครงการใหม่ที่ BCPG ตั้งเป้าลงทุน 1.8 หมื่นล้านบาท (ส่วนมากเป็นโครงการ COD แล้ว พร้อมรับรู้กำไรทันที)

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BCPG ไว้ที่ 2.22 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ยังมีอัพไซด์จากการเติบโตของธุรกิจ Flow Battery ที่เรายังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการปีนี้ด้วย

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BCPG ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %chg YoY
ฟินันเซียฯ 2,423         27
เอเชีย พลัส  2,285         20


*** โบรกฯ ชี้น่าสนใจทั้งระยะสั้น – ยาว
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ของ BCPG ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากเทรด PER ปี 64 เพียง 18 เท่า ประกอบกับ กำไรปีนี้ ยังมีอัพไซด์จากการลงทุนในโครงการใหม่ และยังให้เงินปันผลระดับสูง คิดเป็นผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 3-4% ต่อปี

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเชิงจิตวิทยา หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับตัวลง ประกอบกับ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีโอกาสลดดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับ 0.25% ในรอบการประชุมเดือน ก.ย.นี้ เป็นปัจจัยหนุนต่อหุ้นในกลุ่มโรงไฟฟ้า โดยเฉพาะ BCPG ที่ราคาหุ้นยัง Laggard

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงความน่าสนใจในระยะยาวของ BCPG ว่า ในอนาคต BCPG จะได้รับปัจจัยหนุน จากแผนพลังงานแห่งชาติ ที่มุ่งเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน อย่างน้อย 50% ของกำลังผลิตทั้งประเทศ โดย BCPG ได้ลงทุนในธุรกิจ Flow Battery ที่เน้นการใช้งานในโครงการไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน สอดรับกับนโยบายดังกล่าว
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" 
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ ทั้งหมดแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีหลังของ BCPG มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก โดยเฉพาะไตรมาส 3/64 ที่คาดว่า กำไรสุทธิของ BCPG จะทำจุดสูงสุดในปีนี้ หลังโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น 

นอกจากนี้ การเร่งลงทุนของ BCPG ที่สอดรับกับแผนพัฒนา และเปลี่ยนผ่านพลังงานในอนาคต ยังช่วยทำให้ผลประกอบการของ BCPG สามารถเติบโตได้อย่างมีเสถียรภาพในระยะยาว 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     23.00
หยวนต้า ซื้อ     19.00
เอเชีย เวลท์ ซื้อ     19.00
โนมูระฯ  ซื้อ     17.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     16.10
ราคาเฉลี่ย 18.82


แม้เช้านี้ ราคาหุ้น BCPG จะมีแรงเก็งกำไรจากการประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลงวดปี 64 ทำให้ปิดภาคเช้าในแดนบวก แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง 30.62% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ แถมโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังคาดว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ BCPG ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากครึ่งปีแรกอีกด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด