หุ้นเด่นวันนี้

KTC กำไรแรงกว่าคาด แต่ระวังราคานี้ซื้ออนาคตปีหน้า

KTC กำไรแรงกว่าคาด แต่ระวังราคานี้ซื้ออนาคตปีหน้า

    KTC บวกแรงหลังอวดกำไร Q1/61 โตเกินคาดและทำนิวไฮรายไตรมาส ดันแนวโน้มทั้งปีกำไรสุทธิทุบสถิติทะลุ 4 พันล้านบาท จับตาราคาไปได้ไกลอีกแค่ไหน หลังนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ "ขาย" จากราคาหุ้นทะลุเป้าขึ้นไปซื้อขายที่ราคาเหมาะสมปี 62 แล้ว ขณะที่บางค่ายจ่ออัพเป้า รอฟังผู้บริหารชี้แจงในงานประชุมนักวิเคราะห์ 17 พ.ค. นี้ 

    ราคาหุ้น บมจ.บัตรกรุงไทย (KTC )บวกแรงตั้งแต่เปิดตลาด ขึ้นไปทำจุดสูงสุดช่วงเช้าที่ 329 บาท ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 327 บาท เพิ่มขึ้น 15 บาท หรือ 4.81% มูลค่าการซื้อขาย 954 ล้านบาท

    KTC ดำเนินธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และบริการรับชำระค่าสาธารณูปโภค ณ สิ้นปี 60 บริษัทมีสัดส่วนรายได้จาก ธุรกิจบัตรเครดิต 59.6% ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล 37.8% และรายได้อื่นๆ 2.6%

    ผลประกอบการ KTC เติบโตทำสถิตินิวไฮมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 56 ที่มีกำไรสุทธิ 1,282.63 ล้านบาท จนถึงในปี 60 ที่บริษัทรายงานกำไรสุทธิออกมาถึง 3,304.32 ล้านบาท แม้กำไรสุทธิจะเติบโตต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่ราคาหุ้น KTC กลับเคยทรุดลงไปแตะ 95 บาทในเดือน ก.ค.60 หลังธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศใช้เกณฑ์คุมบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ก่อนที่ราคาหุ้นจะค่อยๆไต่ขึ้นมาทำสถิติสูงสุดต่อเนื่อง อีกครั้ง เนื่องจากผลประกอบการไม่ได้รับผลกระทบจากเกณฑ์คุมบัตรเครดิต

    ราคาหุ้น KTC บวกแรงตั้งแต่เปิดตลาดวันนี้ หลังจากที่บริษัทรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 ออกมาถึง 1.2 พันลบ. โต 65% จากงวดเดียวกันปีก่อน ทำสถิตินิวไฮรายไตรมาส จากรายได้ธุรกิจสินเชื่อบุคคลโต-ได้รับคืนหนี้สูญเพิ่มขึ้น ขณะที่หนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญลดลง

    KTC รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,209 ล้านบาท โต 65% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 733 ล้านบาท ทำสถิตินิวไฮรายไตรมาสต่อเนื่อง โดยสาเหตุการเติบโตหลักมาจากความสามารถในการสร้างรายได้ของธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล และมูลค่าหนี้สูญที่ได้รับคืนเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่หนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญลดลง ค่าใช้จ่ายในการบริหารเพิ่มขึ้นต่ำกว่ารายได้รวม

    ตรวจสอบความเห็นนักวิเคราะห์ มองกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 สูงกว่าคาด และประเมินกำไรสุทธิทั้งปี 61 จะทำนิวไฮต่อเนื่องทะลุ 4 พันล้านบาท แต่ส่วนใหญ่กลับแนะนำ "ถือ - ขาย" เนื่องจากราคาหุ้นปัจจุบันที่ขึ้นไปซื้อขายในระดับราคาเหมาะสมปี 62 แล้ว 

    บล.เคทีบี เผย KTC รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 ออกมาสูงกว่าที่คาดเอาไว้และคิดเป็น 30% ของประมาณการกำไรสุทธิทั้งปี 61 ที่ประเมินไว้ 4 พันล้านบาท ทั้งจากการขยายสินเชื่อก่อนหักหนี้สงสัยจะสูญรวม 12% และการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดจะเพิ่มการใช้จ่ายผ่านบัตรมากขึ้น และต้นทุนทางการเงินที่ลดลงมาอยู่ที่ 3% จากการออกหุ้นกู้ใหม่ 

    ขณะที่ประเด็น IFRS9 ประเมินบริษัทจะมีการตั้งสำรองเข้ามาเพียงพอ โดยมีCredit Cost ที่ 7.7% และภายใต้สมมติฐาน NPls ที่ 1.21% จะทำให้บริษัทมี Coverage ratio ที่ 637%

    แนะนำ "ถือ" ราคาเหมาะสมปี 61 ที่ 285 บาท อิง PBV 4.9 เท่า และคิดเป็นราคาเป้าหมายปี 62 ที่ 335 บาท 

    บล.เออีซี เผย กำไรสุทธิจะรายงานออกมาสูงกว่าที่คาดเอาไว้ และยังมีศักยภาพในการเติบโตที่แข็งแกร่ง ทั้งจากพอร์ตลูกหนี้ที่ดีจากแผนเพิ่มฐานบัตรเครดิตที่มีรายได้มากกว่า 3 หมื่นบาท/เดือน และการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดของไทย ทำให้ปรับประมาณการกำไรปี 61 - 63 ขึ้นเฉลี่ยปีละ 24% ซึ่งในปี 61 จะมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 4.4 พันล้านบาท โต 34.2% และโตต่อมาที่ 4.9 พันล้านบาทในปี 62 

    ปรับคำแนะนำเป็น "ขายทำกำไร" ที่ราคา 253 บาท จากเดิมที่แนะนำ "ซื้อ" แม้จะมีศักยภาพเติบโตอีกมาก แต่ราคาหุ้นปัจจุบันขึ้นมาสะท้อนการเติบโตของบริษัทไปแล้ว

    บล.เอเชีย เวลท์ เผย อยู่ระหว่างทบทวนประมาณการกำไรสุทธิปี 61 จากปัจจุบันอยู่ที่ 3.8 พันล้านบาท และราคาเป้าหมาย เนื่องจากมีอัพไซด์เพิ่มเติมจากการตั้งสำรองที่อาจต่ำกว่าคาด 

    อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มที่จะคงคำแนะนำ "ขาย" เนื่องจากราคาหุ้น KTC ปัจจุบันได้ปรับตัวขึ้นสูงถึง 68% ตั้งแต่ช่วงต้นปี 61

    อย่างไรก็ตามมีนักวิเคราะห์บางค่าย ที่ขอรอฟังทิศทางจากผู้บริหาร KTC ในการประชุมนักวิเคราะห์ 17 พ.ค. นี้ก่อนตัดสินใจว่าจะอัพเป้าเพิ่มหรือไม่ 

    บล.หยวนต้า แนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" KTC ที่ราคาเป้าหมายปี 61 ที่ 350 บาท จากกำไรที่ดีกว่าคาดตาม Credit Cost ต่ำกว่าคาด ทำให้มีแนวโน้มที่จะปรับประมาณการกำไรและราคาเป้าหมายปี 61 ขึ้นอีก หลังจากการประชุมนักวิเคราะห์ในวันที่ 17 พ.ค.นี้

    โดยกำไรสุทธิในไตรมาส 2/61 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องอีกทั้งจากการขยายตัวของสินเชื่อ และ Credit Cost ที่จะลดลงต่อเนื่อง จากปัจจุบันที่มี Coverage ratio สูงสุดในกลุ่ม เพียงพอต่อ IFRS9 และไม่จำเป็นต้องตั้งสำรองเพิ่ม

    แม้ว่าการพุ่งขึ้นของหุ้น KTC จะมีผลการดำเนินงานที่ดีรองรับ แต่ราคาที่ร้อนแรงกว่า 200% จาก 100 บาทต้นๆ ขึ้นมาเกิน 300 บาท ในเวลาไม่ถึง 7 เดือน เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวัง นอกจากนี้ยังมีประเด็นการขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 27 เม.ย. เพื่อรับเงินปันผลหุ้นละ 5.30 บาท ซึ่งอาจกดราคาหุ้นให้อ่อนตัวลงได้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด