หุ้นเด่นวันนี้

SCGP ปี 65 กำไรทะลุหมื่นลบ. เป้าหมายอยู่ใกล้แค่เอื้อม!

SCGP ปี 65 กำไรทะลุหมื่นลบ. เป้าหมายอยู่ใกล้แค่เอื้อม!

SCGP ปิดซื้อขายเช้านี้ลบ 1.61% หลังมีแผนซื้อหุ้น Deltalab จำนวน 85% ขณะที่โบรกฯประเมินมูลค่าดีลนี้ 3.5 -4.5 พันลบ. มองเป็นบวกหนุนการเติบโตระยะยาว ส่งผลให้ต้องอัพเป้ากำไร – ราคาเหมาะสมขึ้นใหม่ คาดกำไรปี 65 พุงสู่ระดับ 1 หมื่นลบ. หลังบุ๊ครายได้ Deltalab เต็มปี 
 

*** ปิดเช้าลบ 1.61% หลังจ่อซื้อ Deltalab สัดส่วน 85%
 

ราคาหุ้น บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP ช่วงเช้าวันนี้ (1 ก.ค.64) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 60.75 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 61 บาท ลดลง 1 บาท หรือ -1.61% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 54.30% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย เช้านี้ SCGP ปิดซื้อขายในแดนลบ หลังเตรียมซื้อหุ้น Deltalab, S.L (Deltalab) สัดส่วน 85% ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ จดทะเบียนในประเทศสเปน ซึ่งธุรกรรมดังกล่าว จะเสร็จสิ้นในช่วงไตรมาส 3/64

ขณะที่ บทวิเคราะห์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มูลค่าดีลซื้อ Deltalab ของ SCGP คาดอยู่ที่ 3.4-4.5 พันล้านบาท อิงกับ EV/EBITDA ที่ 6-8 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ SCGP เคยซื้อกิจการมาในช่วงก่อนหน้านี้
 

*** ซื้อ Deltalab ได้ประโยชน์แค่ไหน ?
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินว่า SCGP จะเริ่มรับรู้รายได้จาก Deltalab ในช่วงไตรมาส 4/64 หลังการทำธุรกรรมเสร็จสิ้นในช่วงไตรมาส 3/64 โดย ประเมินว่า ดีลดังกล่าว จะช่วยเพิ่มกำไรปี 64 ราว 3-5% บนสมมติฐาน EBITDA margin ที่ 20-25% ขณะที่ ระยะยาวยังเป็นบวก เพราะตลาดวัสดุทางการแพทย์ เป็นตลาดที่มีมาร์จิ้นสูง และ มีโอกาสขยายตัวสูงตามเทรนด์รักสุขภาพ ประกอบกับ การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

ด้าน บล.กรุงศรี ระบุว่า อุปสงค์ของธุรกิจด้านการดูแลสุขภาพ และวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ทั่วโลกอยู่ที่ 1.15 แสนล้านเหรียญ/ปี และคาดว่า ระหว่างปี 63-68 มูลค่าตลาดดังกล่าว จะเติบโตเฉลี่ย 7-9% ต่อปี ซึ่งการเข้าลงทุนของ SCGP ครั้งนี้ จะเป็นการวางรากฐาน การขยายธุรกิจอุปกรณ์การแพทย์ ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงในอนาคต 

ทั้งนี้ ในปี 63 ทาง Deltalab มียอดขาย 2.8 พันล้านบาท และมีสินทรัพย์รวม 2.1 พันล้านบาท โดยรายได้ของ Deltalab เติบโตมากกว่า 10% ต่อเนื่องตลอด 10 ปีที่ผ่านมา และยังมี EBITDA margin ที่สูงเกิน 20% มากกว่า SCGP ที่อยู่ในระดับ 16-18% ซึ่งเรามองว่า การลงทุนนี้ มี synergy และจะช่วยสร้างการเติบโตของธุรกิจบรรจุภัณฑ์ให้ SCGP ได้ เนื่องจาก Deltalab ส่งออกสินค้าไปยัง 125 ประเทศทั่วโลก
 

*** ปีนี้ปิดดีลซื้อ 3 กิจการ ดันยอดขายเพิ่มขึ้น 1.2 หมื่นลบ./ปี
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 3/64 นอกจาก SCGP จะได้ข้อสรุปในการเข้าลงทุนใน Deltalab แล้ว ยังมีอีก 2 กิจการ ที่จะได้ข้อสรุปในช่วงดังกล่าวเช่นเช่นเดียวกัน ประกอบด้วย Duy Tan Plastic ผู้ผลิตสินค้าบรรจุภัณฑ์ จากประเทศเวียดนาม มีรายได้ 6.1พันล้านบาทในปี 63 และ Intan Group ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์กล่องลูกฟูกในประเทศอินโดนีเซีย มีรายได้ 3.05 พันล้านบาท ในปี 63 

ทั้งนี้ เมื่อ SCGP รวมทั้ง 3 กิจการอย่าง Deltalab, Duy Tan Plastic และ Intan Group เข้ามาอยู่ในพอร์ตการลงทุน จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ SCGP ราว 1.2 หมื่นล้านบาท/ปี และยังมีโอกาสเติบโตสูงขึ้นกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท ตามการเติบโตของในแต่ละตลาดอีกด้วย
 

*** ปี 65 คือ จุดเริ่มต้นกำไรหมื่นลบ.ของ SCGP  
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SCGP ไว้ที่ 7.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ SCGP ขึ้นจากเดิมอีก 11% เป็น 1 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 27% จากปีก่อน

โดย สาเหตุของการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ขึ้น มีเหตุผลจากการรวมงบการเงินของ Deltalab, Duy Tan Plastic และ Intan Group เข้ามาเต็มปี ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มกำไรสุทธิให้ SCGP ราว 7-10% โดย ดีลของ Duy Tan Plastic และ Intan Group ล่าช้ามาจากกำหนดการเดิม จึงจะมาช่วยหนุนผลประกอบการ SCGP ในปี 65 ชัดเจนมากกว่าปี 64

เช่นเดียวกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ SCGP ขึ้นเป็น 1.05 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน หลัง SCGP จะรับรู้รายได้จาก Deltalab, Duy Tan Plastic และ Intan Group เต็มปี ประกอบกับ การขยายกำลังผลิต 5 โครงการ ที่จะทยอยเสร็จสิ้นในปี 64 และ ปี 65 รับรู้รายได้เต็มปี
 

*** โบรกฯ แนะนำ"ซื้อ" ส่วนใหญ่อัพเป้าราคา

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ SCGP ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า การซื้อ Deltalab จะสร้างการเติบโต และ โอกาสใหม่ทางธุรกิจให้กับ SCGP ในระยะยาว นอกจากนี้ กำไรสุทธิปี 65 ของ SCGP ยังมีแนวโน้มพุ่งขึ้นสู่ระดับ 1 หมื่นลบ.เป็นครั้งแรก หลังรวมงบ Deltalab, Duy Tan Plastic และ Intan Group เต็มปี
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     72.00         58.00
เคทีบีฯ ซื้อ     70.00         56.00
ดีบีเอสฯ ซื้อ     65.00         57.00
กรุงศรี ซื้อ     65.00         65.00        
ราคาเฉลี่ย 68.00         59.00


ดูเหมือนว่า การสร้างการเติบโตด้วยการซื้อกิจการ ที่พร้อมทำกำไรทันทีเข้ามาในพอร์ตการลงทุน จะกลายเป็นเเนวทางของหลายบริษัทในปีนี้ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม นักลงทุนคงต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่าผลการดำเนินงานของ SCGP ภายหลังควบรวมงบการเงินของกิจการที่ไปกว้านซื้อเข้ามา จะสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างโดดเด่นภายในปี 65 ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้หรือไม่ ? ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด