หุ้นเด่นวันนี้

BANPU จับตางบ Q1/61 โดนค่าปรับ - ขาดทุน FX กดดัน

BANPU จับตางบ Q1/61 โดนค่าปรับ - ขาดทุน FX กดดัน

           BANPU พุ่งแรงพร้อมวอลุ่มหนาแน่น โบรกฯ มองราคาหุ้นสะท้อนความเสี่ยงประเด็นจีนจำกัดการนำเข้าถ่านหิน และการกำหนดเพดานในประเทศอินโดนีเซียไปมากแล้ว แต่ยังต้องจับตางบไตรมาส 1/61 ที่มีค่าปรับคดีหงสาและขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนกดดัน ขณะที่กำไรปกติยังเติบโตดี

           ราคาหุ้นบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ปรับตัวขึ้นแรงพร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยราคาหุ้นวานนี้ (2 พ.ค.) ปิดที่ระดับสูงสุดของวัน 20.60 บาท เพิ่มขึ้นราว 6.1% และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 471% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
           BANPU ดำเนินธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจถ่านหิน ธุรกิจไฟฟ้า และธุรกิจพลังงานทดแทน โดยมีการลงทุนในประเทศไทย ,อินโดนีเซีย ,จีน ,ออสเตรเลีย ,ลาว ,มองโกเลยี, สิงคโปร์, ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา
           ราคาหุ้น BANPU เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ราว 65 บาทในปี 54 ก่อนลงมาทำจุดต่ำสุดในรอบ 10 ปี ที่ราว 10 บาท ในปี 59 เป็นผลสะท้อนจากกำไรสุทธิที่ปรับลดลงจากระดับ 2.4 หมื่นล้านบาทในปี 53 พลิกเป็นขาดทุน 1.5 พันล้านบาทในปี 58 ก่อนจะเริ่มมีกำไรอีกครั้งที่ 1.6 พันล้านบาท และ 7.9 พันล้านบาท ในปี 59 และ 60 ตามลำดับ
           ประเด็นที่กดดันหุ้น BANPU มาตลอดในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องของผลการดำเนินงานเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องคดีฟ้องร้องโครงการโรงไฟฟ้าหงสา ที่เพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อกลางเดือน มี.ค. 61 ที่ผ่านมา โดยศาลฎีกามีคำสั่งให้กลุ่ม BANPU จ่ายค่าเสียหาย 1.5 พันล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5%ต่อปี หรือราว 2.7 พันล้านบาท ให้กับกลุ่มงานทวีซึ่งเป็นผู้ฟ้องร้อง กล่าวหาว่าบริษัทฯ หลอกลวงให้เข้าร่วมทำสัญญาร่วมทุน เพื่อต้องการได้ข้อมูลสัมปทานเหมืองถ่านหิน และรายงานผลการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ ที่เมืองหงสา ประเทศลาว
           หลังคดีความสิ้นสุดลง นักวิเคราะห์ต่างลงความเห็นว่าหุ้น BANPU ควรกลับเข้าสู่พื้นฐาน โดยในส่วนของผลการดำเนินงาน มีแนวโน้มดีขึ้นตามราคาถ่านหิน ในขณะที่ค่าปรับ 2.7 พันล้านบาทถือว่าน้อยกว่าที่คาด พร้อมกับคำแนะนำ ซื้อ ขณะที่ราคาหุ้นเริ่มไหลลงจากระดับ 24 บาท ไปทำจุดต่ำสุดที่ 18.90 บาท จากประเด็นจีนจำกัดการนำเข้าถ่านหิน และการกำหนดเพดานในประเทศอินโดนีเซีย
           ราคาหุ้น BANPU ที่มีแรงซื้อเข้ามาอีกครั้ง เนื่องจากนักวิเคราะห์มองว่าราคาหุ้นที่ร่วงลงก่อนหน้านี้ สะท้อนความเสี่ยงประเด็นจีนจำกัดการนำเข้าถ่านหิน และการกำหนดเพดานในประเทศอินโดนีเซียไปมากแล้ว แต่ในส่วนของผลการดำเนินงานไตรมาส 1/61 ยังถูกกดดันจากค่าปรับคดีหงสาและขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน แม้ว่ากำไรปกติยังเติบโตดี
           บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า  การอ่อนตัวของราคาหุ้น BANPU ในช่วงที่ผ่านมา ได้สะท้อนความเสี่ยงต่อประเด็นการจำกัดการนำเข้าถ่านหินของประเทศจีน ที่ยังไม่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อราคาถ่านหินในตลาดโลกอย่างที่กังวล ขณะที่การกำหนดเพดานของในประเทศอินโดนีเซียมีผลกระทบต่อประมาณการของ BANPU จำกัด (เราได้รวมไว้แล้วในประมาณการ) 
           ทั้งนี้แนวโน้มกำไรสุทธิ 1Q61 คาดถูกกดดันจากรายจ่ายพิเศษค่าปรับกรณีโรงไฟฟ้าหงสาและขาดทุน FX รวมกว่า 3,800 ล้านบาท ส่วนกำไรจากการดำเนินงานยังได้ผลบวกจากทิศทางราคาถ่านหิน ระยะสั้นแนะนำรอสะสมเมื่อราคาอ่อนตัว ในช่วงที่ Consensus ปรับลดประมาณการลงจากที่เฉลี่ย 13,000 ล้านบาท เพื่อรอการฟื้นตัวของผลประกอบการใน 2Q61 
           เชิงพื้นฐานแนะนำ Trading buy ราคาเป้าหมาย SOTP 25 บาท ทั้งนี้เรายังคงแนะนำให้ติดตามรายละเอียดนโยบายของจีนและผลกระทบต่อตลาดและราคาเพิ่มเติม โดยยังมีความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาถ่านหินที่มากกว่าคาด ความเสี่ยงจากFX และความเสี่ยงจากธุรกิจก๊าซฯในสหรัฐ นโยบายในประเทศผู้ใช้และผู้ผลิตถ่านหินรายใหญ่
           ด้านบล.หยวนต้า (ประเทศไทย) แนะสะสม BANPU ราคาเหมาะสม 32.00 บาท คาดว่าหุ้นกลุ่มถ่านหินจะ Outperform ตลาด เนื่องจากราคาถ่านหินล่วงหน้าปรับตัวขึ้นทั้ง 3 ตลาด และราคาถ่านหิน Newcastle Spot ล่าสุดปิดที่ US$102.50/ตัน ทำระดับสูงสุดในรอบเกือบ 1 เดือน
           เราคาดกำไรปกติ 1Q61 เติบโตสูง YoY แม้กำไรสุทธิอาจได้รับแรงกดดันจากการตั้งสำรองคดีหงสาจำนวน 2.7 พันล้านบาท แต่เชื่อว่าไม่ใช่ประเด็นลบใหม่ต่อตลาดแล้ว ขณะที่ Valuation น่าสนใจที่ระดับ PER2561 เพียง 7 เท่า และให้ Dividend Yield 5.5%

           แม้ว่าประเด็นกดดันกรณีคดีหงสาจะคลี่คลายและมีความชัดเจนไปแล้ว แต่อนาคตของ BANPU ยังนับว่าต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาถ่านหินแลกอัตราแลกเปลี่ยน บริษัทฯ จึงพยายามกระจายธุรกิจมากขึ้น ล่าสุดประกาศการเข้าทำธุรกิจจัดเก็บพลังงานที่สิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นความท้าทายของทีมบริหาร ว่าจะทำให้ผลการดำเนินงานเติบโตอย่างมั่นคงได้มากน้อยเพียงใดข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด