หุ้นเด่นวันนี้

SIRI อัพเป้ายอดขาย ดันหุ้นฟื้น จับตาฝ่ามรสุม ดบ.ขาขึ้น

SIRI อัพเป้ายอดขาย ดันหุ้นฟื้น จับตาฝ่ามรสุม ดบ.ขาขึ้น

    SIRI ความเชื่อมั่นฟื้น! หลังผู้บริหารจ่อเพิ่มเป้ายอดขายปีนี้ทะลุ 4.5 หมื่นลบ. สูงสุดในรอบ 34 ปี ฟากโบรกฯ คาดหนุนกำไรสุทธิปีนี้กลับมาใกล้เคียงปีก่อนได้ จากที่หดตัวมา 2 ปีติด จับตายอดขายครึ่งปีหลังยังดีหรือไม่ จากแนวโน้มดอกเบี้ยที่เป็นขาขึ้น 

    ราคาหุ้น บมจ.แสนสิริ (SIRI) เปิดตลาดกระตุกบวก ทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 1.62 บาท  ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 1.60 บาท เพิ่มขึ้น 1.91%  

    SIRI ประกอบ 3 ธุรกิจหลัก แบ่งเป็น 1.พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีสัดส่วนรายได้ทั้งหมด 82.3% โดยพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบและแนวสูงเพื่อขาย รวมถึงอสังหาริมทรัพย์เพื่อให้เช่าอาคารสำนักงาน และอาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นโครงการที่ขายสิทธิการเช่า 2.ธุรกิจบริการอสังหาริมทรัพย์ มีสัดส่วนรายได้ 15% โดยแบ่งเป็นธุรกิจบริหารงานขายโครงการ ธุรกิจนายหน้า และบริการด้านการบริหารและจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์ และ3.ธุรกิจการลงทุน และรายได้อื่นๆ คิดเป็น 2.7%

    ผลประกอบการ SIRI อ่อนตัวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 58 - 60 โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 3,505.92 ล้านบาท 3,380.43 ล้านบาท และ 2,824.71 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่เพียง 252 ล้านบาท ลดลง 51% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ทำระดับต่ำสุดรอบ 19 ไตรมาส จากรายได้ขายโครงการที่ลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นปี 61

    ราคาหุ้นกระตุกบวกมาอีกครั้ง หลังผู้บริหารสร้างความเชื่อมั่น เล็งปรับเพิ่มเป้ายอดขายปีนี้เพิ่ม หลัง 5 เดือนแรกทำได้แล้ว 2.4 หมื่นลบ. ทำให้ยอดขายทั้งปีจะโตเกินเป้าเดิม 4.5 หมื่นลบ. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 34 ปี และยังมีแผนเปิดโครงการครึ่งปีหลังอีก 15 โครงการ มูลค่ากว่า 3.6 หมื่นลบ.

    นายวันจักร์ บุรณศิริ ประธานผู้บริหารสายงานการเงินและสนับสนุนธุรกิจ  SIRI เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนปรับเพิ่มเป้าหมายยอดขายปีนี้เพิ่มจากเดิมคาด 4.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดในรอบ 34 ปี ภายหลังช่วงไตรมาส 3/61 เนื่องจากครึ่งปีแรกบริษัททำยอดขายไปได้แล้ว 2.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเป็นถึง 53% ของเป้าหมายทั้งปี

    นอกจากนี้บริษัทเตรียมเปิดโครงการใหม่ครึ่งปีหลัง 15 โครงการ คิดเป็นมูลค่า 3.6 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นคอนโดมีเนียม 6 โครงการ บ้านเดียว 4 โครงการ ทาวน์เฮ้าส์ 4 โครงการ 

    ซึ่งจะทำให้รายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าหมายมาอยู่ที่ 3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นการขายโครงการ 2.3 หมื่นล้านบาท และรายได้อื่นๆจากการร่วมทุน 7 พันล้านบาท และรักษาอัตรากำไรสุทธิไว้ที่ 8 - 10% จากปีก่อนที่ 8.8% ซึ่งปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอรับรู้รายได้(Backlog)อยู่ที่ 5.4 หมื่นล้านบาท และจะรับรู้รายได้ในปีนี้ 1.1 หมื่นล้านบาท และปัจจุบันมีสต็อกพร้อมขาย 7 - 8 พันล้านบาท 

    อย่างไรก็ดียอมรับว่าอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มขาขึ้น ซึ่งเป็นไปได้อนาคตกำลังซื้ออสังหาฯจะถดถอยลง

    ฟากนักวิเคราะห์เห็นพ้องยอดขายไตรมาส 2/61 โตแรง โดยเฉพาะจากโครงการทาวน์เฮ้าส์ที่เปิดใหม่ 6 โครงการ และยอดขายคอนโดมิเนียมที่ค่อยๆฟื้นตัวกลับมา  ซึ่งจะช่วยหนุนกำไรสุทธิปีนี้กลับมาทำได้ใกล้เคียงปีก่อนแม้ไม่มีการโอนคอนโดมาร์จิ้นสูง Wireless 98 Margin และจะพลิกกลับมาโตอย่างมีนัยสำคัญในปี 62
    
    บล.กสิกรไทย ระบุ SIRI ประกาศยอดขายไตรมาส 2/61 ออกมาที่ 1.7 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 109.2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และ 143.2% จากไตรมาสแรก ตามความสำเร็จของโครงการใหม่ทั้งโครงการทั้งแนวราบ เช่น โครงการบ้านแสนสิริ พัฒนาการ และคอนโดมิเนียม เช่น โครงการเอดจ์ เซ็นทรัล พัทยา และลา กาซิตา หัวหิน ถือเป็นส่วนสนับสนุนสำคัญ ส่งผลให้ยอดขายครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้นเป็น 2.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 53% ของเป้าหมายทั้งปีที่ 4.5 หมื่นล้านบาท 

    โดยในครึ่งปีหลัง SIRI มีแผนเปิดตัวโครงการเพิ่มขึ้นอีกทั้งแนวราบในทำเลใหม่ๆและคอนโดมิเนียมคอนเซปใหม่ ได้แก่ SansirXT ทำให้มีโอกาสที่จะปรับเป้าหมายยอดขายขึ้นจากเป้าหมายในปัจจุบัน 

    ความสำเร็จดังกล่าวจะทำให้บริษัทสามารถพลิกกลับมาเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญในปี 62 หลังจาก backlog ที่ลดลงมากในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้รายได้และกำไรในปี 61 มีโอกาสลดลงจากปี 60

    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาเป้าหมายกลางปี 62 ที่ 1.98 บาท ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายในระดับที่ไม่แพง โดยซื้อขายต่ำกว่า BV ในปี 61

    บล.เคจีไอ เผยยอดขายที่แข็งแกร่ง และเชื่อว่าการเปิดตัวจะเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังโดยเฉพาะการเปิดตัวของผู้ประกอบการหลายรายซึ่งรวมไปถึง SIRI ด้วย บริษัทเล็งเปิดโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ถึง 15 โครงการ มูลค่ารวม 3.6 หมื่นล้านบาทในช่วงครึ่งหลังปีนี้ น่าจะเร่งยอดขายได้ชัดเจนมากขึ้น 

    อย่างไรก็ดีบริษัทยังคงเป้าหมายรายได้จากการโอนโครงการที่ 3 หมื่นล้านบาทและกำไรจากการร่วมทุนที่ 700 - 800 ล้านบาท ใกล้เคียงกับประมาณการที่ 2.75 หมื่นล้านบาท และ 750 ล้านบาท ตามลำดับ

    แต่ยังคงคำแนะนำเพียง "ถือ" ที่ราคาเป้าหมาย 2 บาท ราคาที่ปรับตัวลงมามากอาจเปิดโอกาสให้สามารถซื้อเก็งกำไรได้หลังมีส่วนต่างกับราคาเป้าหมายค่อนข้างมากขณะที่พิจารณาที่อัตราปันผลก็อยู่ในระดับสูงที่ราว 7%

    บล.ฟิลลิป เผยยอดขายในไตรมาส 2/61 กลับมาทำได้ดีมาก ซึ่งส่วนใหญ่มาจากโครงการแนวราบ หลังเปิดโครงการทาวน์เฮ้าส์ใหม่ 6 โครงการ มูลค่า 3.6 พันล้านบาทที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ขณะที่ยอดจองคอนโดมิเนียม เริ่มกลับมาจากการเปิด The Edge และยังมีแผนเปิดคอนโดมิเนียมในครึ่งปีหลังอีก 6 โครงการ

    ซึ่งแม้ผลประกอบการในไตรมาส 1/61 จะทำได้ไม่ดีนัก แต่จากแนวโน้มยอดจองแนวราบที่ดีมากในช่วงไตรมาส 2/61 และจากการขานสต๊อกคอนโดราว 2 พันล้านบาท น่าจะทำให้ผลประกอบการกลับมาทำได้ที่ 2,840 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับทรงตัวจากปีก่อน แม้ในปีนี้จะไม่มีการโอนคอนโดที่มีมาร์จิ้นสูงอย่าง Wireless 98 Margin อย่างเช่นปีก่อน

    แนะนำ "ทยอยซื้อ" ที่ราคา 1.86 บาท อานิสงส์จากยอดจองที่ดีขึ้นมาก ลดความกังวลของตลาดไปได้

    SIRI เป็นหนึ่งในหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของธุรกิจอสังหาฯในช่วง 1 - 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายใน 5 เดือนแรกที่ออกมาโดดเด่นช่วยเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้อย่างมาก แต่ในภาวะดอกเบี้ยที่เป็นขาขึ้น ก็ยังต้องจับตายอดขายในครึ่งปีหลังด้วยว่าจะได้รับผลกระทบหรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด