หุ้นเด่นวันนี้

CPF ธุรกิจกำลังฟื้น ..แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

CPF ธุรกิจกำลังฟื้น ..แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้ CPF ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ตาม SET ปิดบวก 19.99 จุด – ผลงานเริ่มฟื้น ด้านโบรกฯมองกำไร Q2/65 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว หลังราคาเนื้อสัตว์ยังพุ่ง - ธุรกิจต่างแดนส่งสัญญาณฟื้น ชี้ครึ่งปีหลังต้นทุนอาหารสัตว์จ่อลด ตามรอบเก็บเกี่ยวใหม่ คงเป้ากำไรปี 65 โตแกร่ง 15.68 - 22.15% แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง !


*** นิวไฮรอบ 2 เดือน รับงบส่งสัญญาณฟื้น
 

ราคาหุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ช่วงเช้าวันนี้ (17 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 25.50 บาท ทำระดับราคาหุ้นสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ในรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 25.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.55 บาท หรือ 2.23% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 113.22% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CPF เช้านี้ ปรับตัวขึ้นไปทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุน จากการรีบาวด์ของดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่เช้านี้ปิดบวก 19.99 จุด หรือเพิ่มขึ้น 1.23% ประกอบกับ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังมองว่า ผลการดำเนินงานของ CPF มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากไตรมาส 1/65 
 

*** กูรูมองกำไร Q2/65 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย เวลท์ มองว่า ผลการดำเนินงานของ CPF มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป มีปัจจัยหนุน จากราคาเนื้อสัตว์ที่ปรับตัวขึ้นในหลายภูมิภาค ขณะที่ ราคาหมูในประเทศไทย ยังปรับตัวขึ้น จากปัญหาการขาดแคลนหมู ส่งผลให้ราคาไก่ (สินค้าทดแทน) ปรับตัวดีขึ้นจากปัญหาดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ CPF ประเมินว่า ราคาเนื้อหมูในประเทศไทย จะอยู่ที่ 90 บาท/กิโลกรัม ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 ขณะที่ การส่งออกไก่ยังมีความต้องการสูงในทวีปยุโรป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน ส่งผลให้ซัพพลายไก่ในยูเครนหายไป รวมถึง การเปิดประเทศของญี่ปุ่น ทำให้การบริโภคฟื้นตัวขึ้น

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานของ CPF มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป มีปัจจัยหนุนจากธุรกิจในประเทศไทย (37% ของรายได้รวม) มีแนวโน้มฟื้นตัว จากธุรกิจไก่, หมู และ สัตว์น้ำฟื้นตัว โดยราคาไก่เป็น ล่าสุดอยู่ที่ 42 บาท/กิโลกรัม เพิ่มขึ้น 5% ตั้งแต่ต้นไตรมาส 2/65 และ เพิ่มขึ้น 30.1% จากปีก่อน

ขณะที่ ราคาหมูหน้าฟาร์ม อยู่ที่ 97.4 บาท/กิโลกรัม เพิ่มขึ้น 2.6% ตั้งแต่ต้นไตรมาส 2/65 และ เพิ่มขึ้น 30.7% จากปีก่อน ตามความต้องการบริโภคฟื้นตัว แต่ยังมีปัญหาหมูขาดแคลน นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี ยังเป็นช่วงไฮซีซั่นของการส่งออกไก่ และ กุ้ง อีกด้วย
 

*** จับตา! ธุรกิจต่างแดน กอดคอส่งสัญญาณฟื้น
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ธุรกิจในต่างประเทศของ CPF เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป เช่นเดียวกับธุรกิจในประเทศ โดยธุรกิจในเวียดนาม (21% ของรายได้รวม) จะฟื้นตัวต่อเนื่อง จากราคาเนื้อหมูหน้าฟาร์มปรับตัวขึ้น จากความต้องการบริโภคฟื้นตัว หนุนแนวโน้มราคาหมูในเวียดนาม ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 6 หมื่นดอง/กิโลกรัม (90 บาท/กิโ,กรัม) เพิ่มขึ้น 10% จากไตรมาสก่อน

ขณะที่ ธุรกิจในประเทศจีน (CTI) มีแนวโน้มฟื้นตัวด้วยเช่นกัน ตามทิศทางราคาหมูในประเทศจีนฟื้นตัวต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 15 หยวน/กิโลกรัม (77 บาท/กิโลกรัม) โดย CPF คาดว่า ราคาเนื้อหมูหน้าฟาร์มในประเทศจีน จะปรับตัวขึ้นเป็น 19 หยวน/กิโลกรัม (97 บาท/กิโลกรัม) ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 

ส่วน ธุรกิจ Bellisio ในสหรัฐฯ คาดว่า จะเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป จากการปรับกลยุทธ์ โดยเพิ่มเมนูใหม่ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และ การดำเนินการผลิตของโรงงานมากขึ้น นอกจานี้ เศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ยังอยู่ในช่วงชะลอตัว ทำให้คาดว่า ผู้บริโภคจะหันมารับประทานอาหารแช่เย็น แช่แข็งมากขึ้นด้วย
 

*** กูรูมองต้นทุนสูง ถูกชดเชยด้วยเนื้อสัตว์หมดแล้ว
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า ก่อนหน้านี้ CPF เผชิญกับต้นทุนอาหารสัตว์ที่อยู่ในระดับสูง โดยมองว่า ต้นทุนดังกล่าว อาทิ กากถั่วเหลือง และ ข้าวโพด ยังอยู่ในระดับสูงในช่วงไตรมาส 2/65 จากความตึงตัวของซัพพาย หลังได้รับผลกระทบจากการทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน

อย่างไรก็ตาม มองว่า ราคาเนื้อหมู และ เนื้อไก่ ที่ปรับตัวสูงขึ้น จะช่วยชดเชยต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นได้ นอกจากนี้ ต้นทุนกากถั่วเหลือง และ ข้าวโพด มีโอกาสลดลงในช่วงไตรมาส 3/65 หนุนด้วยเมล็ดธัญพืช จากฤดูเก็บเกี่ยวใหม่ในประเทศอาร์เจนติน่า และ สหรัฐฯ
 

*** กูรูคงมุมมองกำไรปี 65 ฟื้นแรงราว 15 - 22% 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ยังคงมุมมองกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ฟื้นตัวจากปีก่อนได้ เบื้องต้นประเมินกำไรสุทธิปี 65 ไว้ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 19.20% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนหลัก จากธุรกิจหมู และ ไก่ ในประเทศไทยฟื้นตัว ตามภาวะเศรษฐกิจ และ ปัญหาการขาดแคลนหมู นอกจากนี้ ยังคาดธุรกิจส่งออกไก่ยังมีแนวโน้มฟื้นตัว เช่นเดียวกับ ธุรกิจหมูในรัสเซีย

สอดคล้องกับ บล.เอเชีย เวลท์ ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 22.15% จากปีก่อน ตามทิศทางราคาขายเนื้อสัตว์ที่ปรับตัวขึ้นในหลายภูมิภาค ประกอบกับ ต้นทุนอาหารสัตว์ ที่มีแนวโน้มลดลงในช่วงครึ่งหลังของปี 65 ประกอบกับ การเริ่มวางจำหน่ายสินค้า Plant-Based ในทวีปเอเชีย และ จะเริ่มจำหน่ายในทวีปยุโรป ตั้งแต่ไตรมาส 2-3/65 และ สหรัฐฯ ในช่วงไตรมาส 4/65 โดยตั้งเป้าการขายปีนี้ไว้ที่ 4 พันตัน

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ดังนี้
 

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
เอเชีย เวลท์ 15,915 22.15
เอเชีย พลัส 15,532   19.20
กรุงศรี 15,072  15.68


*** โบรกฯมอง Valuation น่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า มูลค่าหุ้น (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ CPF ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจากการซื้อ – ขาย บน PBV เพียง 0.9 เท่า จึงมองว่า ช่วงนี้เป็นอีก 1 จังหวะที่ดีในการทยอยเข้าสะสมหุ้น เพื่อรอรับการฟื้นตัวของผลการดำเนินงาน ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป 

ขณะที่ บล.กรุงศรี ปรับคำแนะนำหุ้น CPF ขึ้นเป็น"ซื้อ" (เดิมแนะนำ"ถือ") สะท้อนจากราคาเนื้อสัตว์ และ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป ประกอบกับ CPF ยังมีแผนในการนำธุรกิจในประเทศจีน และ เวียดนาม เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายใน 3 ปี ซึ่งจะช่วยปลดล็อคมูลค่าธุรกิจของ CPF ในระยะถัดไป


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" มั่นใจการฟื้นตัว
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานในระยะถัดไปของ CPF มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตามราคาเนื้องสัตว์ที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ต้นทุน อาหารสัตว์มีแนวโน้มลดลงในช่วงครึ่งปีหลัง หนุน GPM เริ่มฟื้น
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
เอเชีย พลัส ซื้อ 32.00
ทิสโก้ ซื้อ 32.00
กรุงศรี ซื้อ 31.50
เอเชีย เวลท์  ซื้อ 30.00
โนมูระฯ  Neutral 26.00
ราคาเฉลี่ย  30.30

ราคาหุ้น CPF ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 20% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ยังคงมีมุมมองเชิงบวก ต่อผลการดำเนินงานปี 65 ของ CPF โดยมั่นใจว่า กำไรสุทธิปีนี้ ยังสามารถฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นราว 15.68 - 22.15%ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด