หุ้นเด่นวันนี้

TQM พุ่งแรง-วอลุ่มแน่น..ส่องพื้นฐานปีนี้มีอะไรให้ลุ้น?

TQM พุ่งแรง-วอลุ่มแน่น..ส่องพื้นฐานปีนี้มีอะไรให้ลุ้น?

เช้าวันนี้หุ้น TQM ดีดทำนิวไฮรอบ 1 เดือน โดยมีมูลค่าซื้อขายหนาแน่น คาดได้รับปัจจัยหนุนจาก TQR เข้าเทรดวันแรก ซึ่งหลังจากนี้จะมีการร่วมมือทางธุรกิจอย่างเข้มข้น ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองการเติบโตของ TQM ในอนาคตยังอยู่ในระดับสูง ...แต่การเข้าซื้อหุ้นในช่วงนี้ เป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** ดีดนิวไฮรอบ 1 เดือน รับ TQR เทรดวันแรก
 

ราคาหุ้น บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM ช่วงเช้าวันนี้ (17 ก.พ.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 134.50 บาท ทำนิวไฮรอบ 1 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 132 บาท เพิ่มขึ้น 9.5 บาท หรือ 7.76% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 965.98% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TQM ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 1 เดือน และมีมูลค่าซื้อขายหนาแน่น ในช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) วันแรก ของ บมจ.ที คิว อาร์ (TQR) ซึ่งมีข่าวเตรียมร่วมมือทางธุรกิจกับ TQM อย่างเข้มข้น เพราะมีผู้ถือหุ้นใหญ่กลุ่มเดียวกัน 
 

*** TQM แย้มออกผลิตภัณฑ์ร่วม TQR - เล็งเข้าถือหุ้น TQR
 

นางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TQM ระบุว่า ก่อนหน้านี้ TQM และ TQR ต่างเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันอยู่แล้ว โดยหลังจากที่ TQR เข้าตลาดหุ้นจะมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกับ TQM ซึ่งจะเปิดเผยรายละเอียดในการร่วมมือกันอีกครั้ง 

โดยมองว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะร่วมมือกับ TQR จะเป็นโอกาสทางธุรกิจให้กับบริษัทฯ เนื่องจากปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ประกันภัยในประเทศยังมีจำนวนน้อย จึงถือเป็นโอกาสในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อสร้างการเติบโต

นอกจากนี้ TQM กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าถือหุ้น TQR เนื่องจากเล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตของ TQR เพราะเป็นบริษัทที่มีผู้บริหารมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจประกันภัยยาวนานกว่า 20 ปี ทำให้มีความเข้าใจตลาดเป็นอย่างดี
 

*** งบ Q4/63 ยังคงโตสวยงาม
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TQM ไว้ที่ 177 ล้านบาท เติบโตขึ้น 17.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากฐานลูกค้าที่ขยายตัวขึ้นมาก ประกอบกับ มีการหาพันธมิตรเพื่อเป็นช่องทางขายใหม่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน คาดเพิ่มขึ้นไม่มาก เนื่องจาก TQM หันมาเน้นขายประกันผ่านช่องทาง Digital มากขึ้น ซึ่งจะหนุนให้ทั้งปี 63 มีกำไรสุทธิ 689 ล้านบาท เติบโตขึ้น 35.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน
 

*** ครึ่งแรกปี 64 เริ่มรับรู้กำไรจากกัมพูชา
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า ก่อนหน้านี้ TQM เริ่มขยายการลงทุนไปต่างประเทศ โดยจัดตั้งบริษัทโฮลดิ้งส์ TO2020 เพื่อลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย TO2020 จะเข้าไปถือหุ้น 49% ใน BIC Insurance กัมพูชา (BIC) ส่วนอีก 51% เป็นการถือหุ้นโดยผู้ประกอบการท้องถิ่น เช่น Asia Investment and Financial Services (AIF) และผู้ถือหุ้นเดิมของ BIC โดยคาดว่า TQM จะเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากดีลนี้ในช่วงครึ่งแรกของปี 64  
 

*** กำไรปี 64 มีแนวโน้มโต 20- 21% 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TQM ไว้ที่ 833 ล้านบาท เติบโตขึ้น 21% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของเบี้ยประกันตามภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น รวมถึง ความตระหนักรู้ในการทำประกันภัยของคนไทยที่เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับความเสี่ยงจากการเกิดโรคระบาด 

นอกจากนี้ คาดจะเริ่มเห็นผลจากการเพิ่มช่องทางขายใหม่ทั้งความร่วมมือกับ FSMART และ TJN ชัดเจนขึ้นตามลำดับ ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น คาดยังทรงตัวในระดับสูง เนื่องจากลูกค้ามีแนวโน้มซื้อประกันผ่าน Digital Platform มากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.บัวหลวง ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TQM มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการขยายตัวของประกันรถยนต์ ซึ่งจะเน้นรถยนต์มือสอง และประกันอื่นๆ ผ่านการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในส่วนต่างๆ เช่นการทำ B2B และ B2C ประกันสุขภาพ และ micro-lending 

ขณะเดียวกัน TQM ยังเป็นมีปัจจัยหนุนการเติบโต อย่างการเข้าซื้อบริษัทนายหน้าประกันภัยเพิ่มเติม และยังมีการตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อขยายตลาดในสปป.ลาว และประเทศกัมพูชา ซึ่งยังไม่ได้รวมในประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ซึ่งถือเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการในปี 64 
 

*** แต่ทางเทคนิคมูลค่าเริ่มตึงตัว
 

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ในทางเทคนิคมองหุ้น TQM มีแนวรับที่ 125 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 140 บาท ดังนั้น ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงเช้าวันนี้ ทำให้ราคาหุ้น TQM ใกล้เต็มมูลค่า  
 

*** โบรกฯ ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"เนื่องจากมองว่า TQM ยังมีศักยภาพในการเติบโตต่อในระยะยาว จากความตระหนักรู้ในการทำประกันภัยที่เพิ่มขึ้นของคนไทย ประกอบกับ การขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยหนุนการเติบโตของกำไรสุทธิในอนาคตได้อย่างมั่นคง
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ดีบีเอสฯ ซื้อ     137.00
หยวนต้า ซื้อ     148.50
บัวหลวง ซื้อ     168.00
ราคาเฉลี่ย  151.00


ราคาหุ้น TQM ที่ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงเช้าวันนี้ 7.76% ทำให้ราคาหุ้นใกล้เต็มมูลค่าแล้ว ดังนั้น นักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น TQM จากการเติบโตในระยะยาว อาจต้องรอให้ราคาย่อตัวลงกว่านี้เสียก่อน แล้วจึงค่อยๆ ทยอยเข้าเก็บหุ้น อาจเป็นจังหวะการเข้าลงทุนที่ช่วยลดความเสี่ยงได้มากกว่ารีบเข้าเก็บหุ้นในช่วงที่ราคาพุ่งแรงจนใกล้เต็มมูลค่า....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด