หุ้นเด่นวันนี้

AAV นิวไฮรอบ 3 เดือน รับเปิดประเทศ..จับตางบฟื้นจริงไหม?

AAV นิวไฮรอบ 3 เดือน รับเปิดประเทศ..จับตางบฟื้นจริงไหม?

เช้านี้ AAV ดีดทำนิวไฮรอบ 3 เดือน คาดรับปัจจัยหนุน หลังภาครัฐอนุมัติเปิดประเทศ 1 ก.ค.นี้ แต่โบรกฯมองเป็นปัจจัยหนุนเชิงจิตวิทยาเท่านั้น เหตุยังไม่ใช่ไฮซีซั่น ส่วนผลประกอบการ คาดเริ่มทยอยฟื้นตั้งแต่ เม.ย.นี้ หลังเปิดบินในประเทศครบ 100% คาดทั้งปีขาดทุนลดลง หลังโควิดเริ่มคลี่คลาย-เปิดประเทศเร็วกว่ากำหนด 3 เดือน
 

*** นิวไฮรอบ 3 เดือน รับ ศบศ.เปิดประเทศเร็วกว่ากำหนด
 

ราคาหุ้น บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ช่วงเช้าวันนี้ (29 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 2.98 บาท ทำนิวไฮในรอบ 3 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 2.94 บาท เพิ่มขึ้น 0.08 บาท หรือ 2.8% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 228.44% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AAV ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 3 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อนุมัติเปิดรับนักท่องเทียวต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว โดยไม่ต้องกักตัว และจะนำร่องทดลองในพื้นที จ.ภูเก็ต ในวันที่ 1 ก.ค.64 (เร็วกว่ากำหนดการเดิม 1 ต.ค.64 ราว 3 เดือน)   
 

*** เปิดประเทศ เป็น"บวก"แค่เชิงจิตวิทยา
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า การเปิดประเทศที่จะเริ่มจาก จ.ภูเก็ตเป็นแห่งแรก จะส่งผลดีเชิงจิตวิทยาการลงทุนเท่านั้น เนื่องจากการเปิดประเทศในช่วงเดือน ก.ค.นี้ ยังไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ซึ่งยังต้องติดตามกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศอีกครั้ง ว่าจะมีจำนวนมากน้อยเพียงใด รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงนั้นจะเป็นอย่างไรประกอบกันด้วย

ขณะที่ บล.ไอร่า ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงเริ่มต้นของการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของไทย คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศรายได้หลักของ AAV (30%ของรายได้) ยังไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยในระดับปกติ เหมือนช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงต้นปี 63 เนื่องจากรัฐบาลจีนมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มงวด ส่งผลให้ประชาชนชาวจีน ที่ต้องการเดินทางออกนอกประเทศยังคงลดลง และทำได้ยากขึ้น 
 

*** งบ Q1/64 ยังเจ็บหนัก-ต่ำสุดของปี โควิดซ้ำรอบสอง
 

บล.คันทรี่ กรุ๊ป ประเมินว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ AAV มีแนวโน้มขาดทุนสุทธิเพิ่มขึ้น ทั้งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) และไตรมาสก่อน (QoQ) เนื่องจากในช่วงดังกล่าว มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารของ AAV ในช่วงเดือน ม.ค. - มี.ค.64 ลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับปีก่อน และไตรมาสก่อน 

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ AAV จะลดลงทั้ง YoY และ QoQ และคาดเป็นจุดต่ำสุดของปี 64 เนื่องจาก AAV ได้รับผลกระทบรุนแรง จากการแพร่ระบาดโควิด-19 รองสองในประเทศ ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารในช่วงไตรมาส 1/64 ลดลง จากความกังวลจากการแพร่ระบาดดังกล่าวของผู้ใช้บริการ 
 

*** ผลงานเริ่มฟื้นเม.ย.นี้ หลังเปิดบินในประเทศ 100%
 

"สันติสุข คล่องใช้ยา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.64 เป็นต้นไป "แอร์เอเชีย" จะสามารถกลับมาให้บริการเส้นทางภายในประเทศได้ครบทั้ง 40 เส้นทาง ครอบคลุมทั้งเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพฯ เเละเส้นทางข้ามภาค รวมทั้งการเพิ่มความถี่เที่ยวบิน เเละปริมาณที่นั่งเส้นทางภายในประเทศ ให้กลับมาบริการครบ 100% เมื่อเทียบกับก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง

โดย บล.เคทีบี เอสที มองประเด็นดังกล่าวเป็นปัจจัยบวกต่อ AAV ซึ่งจะทำให้ผลประกอบการของ AAV กลับมาฟื้นตัวชัดเจนขึ้น หลังภาครัฐสามารถควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสองได้ดีขึ้น ประกอบกับ ความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิดในประเทศ ที่ทำให้การเดินทางในประเทศกลับมาฟื้นตัว ขณะเดียวกัน AAV ยังมีส่วนแบ่งการตลาดจากการให้บริการเที่ยวบินในประเทศสูงที่สุดราว 35%  
 

*** ปีนี้ยังขาดทุนต่อ แต่ลดลงจากปีก่อน
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินผลประกอบการปี 64 ของ AAV จะรายงานขาดทุนสุทธิ จำนวน 2.9 พันล้านบาท ลดลงจากปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 4.7 พันล้านบาท เนื่องจาก เริ่มเห็นภาพการฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/64 ชัดขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลาย ประกอบกับ มาตรการเปิดประเทศที่เร็วกว่ากำหนดการเดิมถึง 3 เดือน ช่วยลดความเสี่ยงด้านสภาพคล่องมากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.เคทีบี เอสที ที่ประเมินผลประกอบการปี 64 ของ AAV จะรายงานขาดทุนสุทธิ จำนวน 2.5 พันล้านบาท ขาดทุนลดลงจากปีก่อน เนื่องจาก AAV ได้ลดต้นทุน ทั้้งการลดจำนวนเครื่องบิน และค่าใช้จ่ายพนักงานลงอย่างมีประสิทธิภาพ และการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลาย ประกอบกับ แผนกระจายการฉีดวัคซีนของรัฐบาลที่ตั้งเป้าฉีดครอบคลุม 50% ของประชากรทั้งประเทศภายในปี 64 ซึ่งจะเป็นปัจจัยความเชื่อมั่น กระตุ้นให้ภาคการท่องเที่ยวของไทยกลับมาฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/64 

เช่นเดียวกับ "ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์" ประธานกรรมการบริหาร AAV ที่ยอมรับว่าผลประกอบการปี 64 ของ AAV ยังขาดทุนต่อเนื่องอีก 1 ปี แต่จะเป็นการขาดทุนลดลงจากปี 63 เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในปี 64 ลดลงเมื่อเทียบกับปี 63 โดยคาดว่าเมื่อถึงไตรมาส 4/64 ผลประกอบการของ AAV จะถึงจุดคุ้มทุน 
 

*** จ่อพลิกกำไร Q2/65 หลังบินระหว่างประเทศมากขึ้น
 

บล.เคทีบี เอสที ประเมินผลประกอบการของ AAV จะเริ่มพลิกมีกำไรได้ในช่วงปี 65 ซึ่งคาดว่าเป็นช่วงที่การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลงไปมากแล้ว ส่งผลให้ AAV สามารถทำการบินระหว่างประเทศได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยคาดว่าการให้บริการสายการบินระหว่างประเทศ จะเริ่มกลับมาให้บริการได้มากขึ้นตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่การท่องเที่ยวเข้าไฮซีซั่น

ขณะที่ "ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์" มองว่า ผลประกอบการของ AAV จะเริ่มพลิกกลับมามีกำไรได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป และคาดว่ารายได้ทั้งปี 65 ของ AAV จะกลับมาราว 80% เมื่อเทียบกับปี 62 ที่มีรายได้ 4.1 หมื่นล้านบาท
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ"แม้มองว่าผลการดำเนินงานปี 64 ของ AAV ยังขาดทุนต่ออีก 1 ปี แต่ภาพการฟื้นตัวของธุรกิจเริ่มมีความหวังมากขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ประกอบกับ ภาครัฐเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเร็วกว่ากำหนด ซึ่ง AAV ถือเป็นผู้ประกอบการสายการบิน ที่มีส่วนแบ่งจากการให้บริการเที่ยวบินในประเทศสูงที่สุดอีกด้วย
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
คันทรี่ กรุ๊ป  ถือ     2.30
เอเซีย พลัส  ซื้อ     3.20
เคทีบีฯ ซื้อ     3.60
ราคาเฉลี่ย 3.03

ต้องยอมรับว่าการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเริ่มตั้งแต่ 1 ก.ค.นี้ คงไม่ใช่ปัจจัยกระตุ้นผลประกอบการของ AAV อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเป็นการนำร่องเปิดแค่ที่ จ.ภูเก็ต แห่งเดียวเท่านั้น ซึ่งปริมาณนักท่องเที่ยวยังอยู่ในระดับห่างไกลกับช่วงปกติหลายเท่าตัวนัก แต่หากจะลุ้นให้ผลประกอบการ AAV ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ คงต้องคาดหวังการกลับมาให้บริการสายการบินทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ในระดับใกล้เคียง 100% ให้ได้มากที่สุด ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด