หุ้นเด่นวันนี้

NWR กระตุก! จับตาไปได้แค่ไหน เหตุงบปกติยังขาดทุน

NWR กระตุก! จับตาไปได้แค่ไหน เหตุงบปกติยังขาดทุน

           NWR กระตุกบวกพร้อมวอลุ่มหนาแน่น จับตาไปได้ไกลแค่ไหน เหตุพื้นฐานงบปกติยังขาดทุน แม้บรรทัดสุดท้ายจะมีกำไรจากรายการพิเศษ

           หุ้น บมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการ (NWR) ปรับขึ้นแรงพร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยล่าสุดปิดการซื้อขายที่ 0.89 บาท ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 204% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ทั้งนี้ราคาหุ้น NWR เพิ่งเด้งขึ้นเป็นแท่งแรกหลังจากปรับตัวลดลงต่อเนื่องมา 5 วันทำการจนหลุดระดับ 1 บาท
           NWR ทำธุรกิจหลักรับเหมาก่อสร้างงานวิศวกรรมโยธาทุกประเภท ผลิตเสาเข็มคอนกรีตอัดแรงและผลิตภัณฑ์คอนกรีตอื่น รวมทั้งผลิตเหล็กแปรรูป ใช้เป็นวัสดุในธุรกิจรับเหมาก่อสร้างของบริษัทเอง และจำหน่ายให้กับลูกค้าภายนอก 
           NWR เข้าตลาดหุ้นเมื่อ 22 ปีก่อน ปัจจุบันมีผู้ถือหุ้นรายย่อยราว 13,883 ราย และถือหุ้นใหญ่โดย นาย พลพัฒ กรรณสูต 10.48%
           ราคาหุ้น NWR เคลื่อนไหวในระดับ 1 บาทบวกลบในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (59-60) ก่อนที่จะลงมาหลุด 1 บาทในปีนี้ หลังจากที่ผลการดำเนินงานปี 60 พลิกเป็นขาดทุนสูงถึง 202 ล้านบาท มากสุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนไตรมาส 1/61 พลิกมีกำไรสุทธิ 41.16 ล้านบาท จากรายได้ก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น โดยผู้บริหารมั่นใจว่างบทั้งปีนี้จะพลิกมีกำไรได้
           นายปสันน สวัสดิ์บุรี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสแผนกธุรกิจใหม่และวางแผนกลยุทธ์ NWR ให้ข้อมูลในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา มั่นใจปีนี้พลิกกำไร โดยเตรียมบันทึกกำไรพิเศษคดีคลองด่าน ขณะที่คาดรายได้ปีนี้ใกล้เคียงปีก่อน เนื่องจากงานประมูลชะลอตัว โดยปัจจุบันมีงานในมือ 1.3 หมื่นล้านบาท รับรู้ 40-50% และลุ้นประมูลงานใหม่ 2.5 หมื่นล้านบาทที่จะรู้ผลในปีนี้ คาดได้งาน 15-20% พร้อมยื่นประมูลงานโครงสร้างพื้นฐานและโรงไฟฟ้า เมียนมา-กัมพูชา คาดปีนี้ได้ 2-3 โครงการ
           ขณะที่ความเห็นนักวิเคราะห์ มองว่าแม้ NWR จะพลิกมีกำไรในปีนี้แต่เป็นกำไรจากรายพิเศษในขณะที่ผลการดำเนินงานปกติยังขาดทุนต่อเนื่อง โดยยังมีคำแนะนำในเชิงลบ
           บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็งระบุว่า รายการพิเศษหลายรายการจะทำให้ปี 61 NWR มีกำไรที่ดี ราว 313 ล้านบาท โดยปีนี้ผู้บริหารตั้งเป้าหมายยอดรับรู้รายได้จะเท่ากับปีก่อนคือประมาณ 9.2 พันล้านบาท  โดย NWR มี Backlog ปัจจุบันประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท  ปีนี้ตั้งเป้าหมายจะได้งานใหม่ 1.4 หมื่นล้านบาท ตั้งแต่ต้นปีได้งานใหม่แล้ว 4 พันล้านบาท  
           ทั้งนี้ คาดราคาหุ้นจะได้แรงบวกจากรายการพิเศษหลายรายการ  แต่เราคงคำแนะนำ ถือ จากผลดำเนินงานปกติคาดจะยังขาดทุนต่อ  เราประเมินราคาเป้าหมายเท่ากับ 1.30 บาท
           บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส คาดปีนี้ NWR จะพลิกกำไรสุทธิ  225 ล้านบาท แต่ยังขาดทุนดำเนินงาน (Core Losses) 196 ล้านบาท
           รายการพิเศษคือ ชนะคดีคลองด่าน ได้เงินลูกหนี้คืน ขายอุปกรณ์แม่เมาะ แต่รายได้และค่าใช้จ่ายด้อยลง โดยล่าสุดได้เงินชดเชยคลองด่านน้อยกว่าคาดแค่ 278 ลบ. จากเดิม 400-500 ล้านบาท เพราะได้คิดดอกเบี้ยปีเดียว
           คงคำแนะนำเชิงลบคือ เต็มมูลค่า คาดปี 62 ก็ยังขาดทุน 167 ล้านบาท เพราะไม่มีรายการพิเศษและกำไรจากอสังหาฯลดลงมาก ราคาพื้นฐานใหม่เพิ่มเล็กน้อยด้วย P/BV ปี 61 เท่าเดิมที่ 0.6 เท่า

           ราคาหุ้น NWR ที่กระตุกขึ้นมาในรอบนี้ จึงยังต้องจับตาว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน เพราะแม้แนวโน้มจะมีกำไรแต่ก็มาจากรายการพิเศษ ขณะที่การดำเนินงานยังขาดทุน โดยหากดูจากระดับราคาที่มีนักลงทุนถือหุ้นอยู่มากที่สุดในรอบ 3 เดือน อยู่ที่ราว 1 บาท ซึ่งน่าจะเป็นแนวต้านสำคัญที่เป็นจุดวัดใจว่าจะผ่านไปได้หรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด