หุ้นเด่นวันนี้

TIPCO นิวโลว์รอบ 3 ปี สับปะรดล้นตลาดกดดันหนัก

TIPCO นิวโลว์รอบ 3 ปี สับปะรดล้นตลาดกดดันหนัก

           TIPCO ร่วงแตะ 10 บาท ทำจุดต่ำในรอบ 3 ปี ลดลงต่อเนื่องราว 35% จากช่วงปลายปีก่อน รับผลกระทบสับปะรดล้นตลาด กดกำไรไตรมาส 1/61 ดิ่ง 87% ด้านนักวิเคราะห์คาดไตรมาส 2/61 ยังแย่ต่อเนื่อง

           หุ้น บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TIPCO ร่วงลงต่อเนื่อง ล่าสุดราคาดิ่งลงไปทำจุดต่ำสุดในรอบ 3 ปีที่ 9.95 บาท คิดเป็นการลดลงมาแล้วประมาณ 35% จากเมื่อปลายปีก่อน
           TIPCO ผลิตและจำหน่ายสับปะรดกระป๋อง น้ำสับปะรดเข้มข้น น้ำผลไม้รวมและเครื่องดื่มบรรจุพร้อมดื่ม เช่น น้ำสมุนไพรและน้ำแร่ธรรมชาติพร้อมดื่ม โดยจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ภายใต้เครื่องหมายการค้าหลัก TIPCO
           ผลการดำเนินงานของ TIPCO ร่วงลงมาต่อเนื่อง 2 ปีติดต่อกัน จากที่เคยมีกำไรสูงถึง 1.18 พันล้านบาท ในปี 58 ลดลงมาเหลือ 813 ล้านบาท ในปี 59 และลดลงต่อเนื่องมาเหลือ 702 ล้านบาท ในปี 60 และล่าสุดในไตรมาส 1/61 ที่ผ่านมา กำไรสุทธิยังคงลดลงอย่างหนัก โดยทำได้เพียง 49.76 ล้านบาท ลดลงถึง 87% จากปีก่อน
           ช่วงไตรมาสแรก TIPCO มีรายได้จากการขายและบริการ 978 ล้านบาท ลดลง 23% จากปีก่อน ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลงเพียง 14% สาเหตุหลักมาจากการลดลงของธุรกิจผลิตภัณฑ์จากพืช ผัก และผลไม้ จากราคาขายที่ปรับลดลงตามราคาวัตถุดิบ และธุรกิจเครื่องดื่มจากกำลังซื้อภายในประเทศที่ชะลอตัว โดยรวมส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นลดลงจาก 33% มาเหลือ 22% ขณะที่อัตรากำไรสุทธิลดลงจาก 30% มาเหลือเพียง 5%
           สำหรับอัตรากำไรในไตรมาสแรกนี้ ถือว่าลดลงจากคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ค่อนข้างมาก โดย บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า อัตรากำไรขั้นต้นโดยรวมในปี 61 น่าจะทำได้ราว 27.7% แต่ไตรมาสแรกทำได้เพียง 22% ทั้งนี้ จากประมาณการเดิมคาด TIPCO จะมีกำไรสุทธิ 747 ล้านบาท และให้ราคาเป้าหมายเดิมไว้ที่ 17.40 บาท
           นักวิเคราะห์คาดแนวโน้มไตรมาส 2/61 ยังอ่อนแอต่อเนื่อง ผลกระทบจากราคาสับปะรดตกต่ำ มองหุ้นยังไม่น่าสนใจแม้ราคาจะลดลงมามาก
           บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า ราคาหุ้นปรับลงมากถึง 35% ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน คาดว่าเป็นผลมาจากแนวโน้มผลการดำเนินงานที่ปรับลงมาก โดยกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 คิดเป็นเพียง 50 ล้านบาท เทียบกับปีก่อนที่มีกำไร 386 ล้านบาท ลดลงถึง 87% สาเหตุ คือ รายได้และอัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวลงมาก ปกติแล้วรายได้การแปรรูปสับปะรดส่งออกเป็นสัดส่วนมากที่สุดของรายได้รวมที่ประมาณ 50% เราจึงคาดว่าผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/61 จะยังไม่สดใส จากสภาวะล้นตลาดของสับปะรดยังผลให้ราคาขายปรับตัวลงตามราคาวัตถุดิบ
           อีกทั้งกำไรจากบริษัทร่วมคือ ทิปโก้แอสฟัลท์ (TASCO) ปีนี้ก็มีแนวโน้มจะต่ำลงด้วย เพราะประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์ในประเทศเวเนซูเอล่า เราจึงเห็นว่ายังไม่น่าสนใจจะเข้าลงทุนใน TIPCO แม้ราคาหุ้นปรับลงมากแล้ว ปัจจุบันบริษัทซื้อขายด้วย Trailing P/E ที่ 13.5 เท่า และ P/BV ที่ 1.13 เท่า
           ทั้งนี้ ลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า เนื่องจากมีผลผลิตสับปะรดออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากถึง 2.24 ล้านตัน แต่ความต้องการสับปะรดเพื่อใช้บริโภคภายในประเทศและส่งออกมีไม่เกิน 2 ล้านตัน จึงเกิดปัญหาสับปะรดล้นตลาด ทำให้ราคาสับปะรดตกต่ำ
           ด้าน บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ยังคงมองเชิงบวกต่อ TIPCO โดยยังคงแนะนำ ซื้อ เนื่องจากบริษัทสามารถคงอันดับหนึ่งในตลาดเครื่องดื่มผลไม้พรีเมี่ยมในไตรมาส 1/61 และตั้งเป้าว่าจะเป็นผู้ผลิตน้ำแร่อันดับหนึ่งในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ได้ปรับลดประมาณการกำไรต่อหุ้นลง 6-14% ในปี 61 – 63 เพื่อสะท้อนผลการดำเนินงานที่อ่อนแอในไตรมาสแรก และปรับราคาเป้าหมายลงเป็น 14.30 บาท โดยรวมคาดว่ากำไรจะฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง จากการรับรู้กำไรจาก TASCO และการเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องดื่มน้ำแร่
           ด้วยราคาหุ้นที่ปรับลดลงมาแรง ทำให้อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนล่าสุด (อิงจากกำไรปีก่อนและราคาหุ้นปัจจุบัน) โชว์ตัวเลขถึง 7% แต่สุดท้ายหากกำไรรวมปีนี้ลดลงมากอย่างในไตรมาสแรก ก็มีโอกาสที่เงินปันผลจะลดลงมากตามไปด้วยเช่นกัน

           จากกำไรที่ออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง และแนวโน้มที่ยังคงไม่สดใส ทำให้ราคาหุ้น TIPCO ที่ปรับลดลงมาอย่างหนัก ก็ยังคงไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวให้เห็น ฉะนั้นการจะเข้ารับหุ้นที่ปรับตัวลงแรงเช่นนี้อาจจะต้องพิจารณาความเสี่ยงกันให้ดีด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด