หุ้นเด่นวันนี้

WHA ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...จับตา! กำไรปีนี้ฟื้นแรง

WHA ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...จับตา! กำไรปีนี้ฟื้นแรง

เช้านี้ WHA พุ่งสูงสุด 4.09% รับข่าวกำไร Q4/64 จ่อเป็นจุดพีคปีก่อน ขณะที่โบรกฯมองธุรกิจเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว หลังโควิดสงบ - เปิดประเทศ หนุนยอดขายที่ดินพุ่ง คาดดันกำไรปี 65 โต 22 - 26% ชี้ Valuation ยังน่าสนใจ หลังเทรด PBV เพียง 1.6 เท่า
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 4.09% รับงบ Q4/64 จุดพีคปีก่อน
 

ราคาหุ้น บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ช่วงเช้าวันนี้ (3 ก.พ.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 3.56 บาท เพิ่มขึ้น 4.09% ก่อนปิดซ้อขายภาคเช้าด้วยราคา 3.5 บาท เพิ่มขึ้น 0.08 บาท หรือ 2.34% มีปริมาณการซ้อขายเพิ่มขึ้น 270.24% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ ราคาหุ้น WHA ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 2.34% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ที่คาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 2.1 พันล้านบาท (กำไรสูงสุดปี 64) เติบโตขึ้น 39% จากปีก่อน  
 

*** บุ๊ครายได้กองรีท 5.5 พันลบ.-ธุรกิจฟื้น หนุนโค้งท้าย
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุต่อว่า สาเหตุที่ทำให้กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ WHA เป็นจุดสูงสุดของปีก่อน มีเหตุผลหลัก คือ มีการรับรู้รายได้จากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุน WHART ขนาด 1.8 แสนตรม. มูลค่า 5.5 พันล้านบาท (อิงสมมติฐานอัตรามาร์จิ้นที่ 31%)

นอกจากนี้ ยังมีการฟื้นตัวของธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมฟื้นตัวจากฐานต่ำ หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มผ่อนคลายลง และรัฐบาลกลับมาเปิดประเทศ ตั้งแต่ 1 พ.ย.64 ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจ, การเดินทางระหว่างประเทศ และการทำธุรกรรมซื้อขายที่ดินสะดวกมากขึ้น ส่งผลต่อยอดขายและยอดโอนที่ดินฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ WHA จะเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากรายได้ขายทรัพย์เข้ากองทุน WHART ซึ่งปีนี้เป็นทรัพย์ที่ WHA ถือ 100% และรายได้จากการขายที่ดิน จากการโอนที่ดินได้มากขึ้น นอกจากนั้น ธุรกิจโลจิสติกส์ยังเติบโตได้ดี ตามความต้องการพื้นที่คลังสินค้าให้เช่าอยู่ในระดับสูง 
 

*** Q1/65 รอบุ๊คกำไร 100 ลบ. หลังขาย Data Center
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ก่อนหน้านี้ WHA ได้ลงทุนในธุรกิจ Data Center โดย WHA ได้ขายบริษัทร่วมทุนสองแห่ง ที่ดำเนินการโดย Genesis Data Center Co Ltd และจะรับรู้กำไรเข้ามา 100 ล้านบาท สำหรับสัดส่วนการถือหุ้น 33.33% ในช่วงไตรมาส 1/65

ทั้งนี้ หลังจาก WHA ขาย Data Center ทั้ง 2 แห่งออกไป ส่งผลให้ปีนี้ WHA จะหันมาโฟกัสการรวมเสาโทรคมนาคมไว้ใน IE เพื่อให้ผู้บริการโทรศัพท์มือถือเช่า เป็นการอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนไปใช้ 5G 
 

*** โบรกฯชี้ธุรกิจอยู่ในช่วงฟื้นตัว คาดกำไรปี 65 โต 22 - 26% 
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WHA ไว้ที่ 3.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่ลคาย ส่งผลให้ยอดพรีเซลที่ดิน และยอดขายที่ดินปีนี้ มีแนวโน้มทำได้ 850 ไร่ และ 621 ไร่ ตามลำดับ 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนจากการย้ายฐานผลิตออกจากจีน มาที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากภาวะสงครามการค้า และ Pent-up Demand ที่อยู่ในระดับสูง ประกอบกับ ปริมาณการใช้น้ำในนิคมฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 23% จากปีก่อน ตามจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น และ การขยายกำลังการผลิตของกลุ่มลูกค้าไฟฟ้าที่สูงขึ้น

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WHA ไว้ที่ 3.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 26% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากการเปิดประเทศ, การเพิ่มกำลังผลิตของกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (EV Car) และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลทุนของภาครัฐ ซึ่งส่งผลบวกต่อยอดขายที่ดินของ WHA 

ขณะเดียวกัน การเปิดประเทศยังส่งผลดีไปถึงธุรกิจสาธารณูปโภคของ WHA ด้วย เพราะจะได้ประโยชน์จากการมีลูกค้าใหม่เข้ามา โดยปัจจุบัน มีลูกค้าใหม่รายใหญ่เพิ่มเข้ามา 2 รายแล้ว ขณะที่ ธุรกิจพลังงาน โครงการ Solar Rooftops มีการเซ็นสัญญาเพิ่มในช่วง 2 ปี เป็น 300 MW (เดิม 90 MW)

สรุป นักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WHA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
หยวนต้า  3,461  26
เคทีบีฯ  3,111   23
เมย์แบงก์ฯ 3,107 22


*** กูรูมอง Valuation - พื้นฐานน่าสนใจ
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า WHA ยังมีความน่าสนใจทั้งเชิงมูลค่า (Valuation) และปัจจัยทางพื้นฐาน สะท้อนจากปัจจุบัน WHA เทรด PBV ปี 65 ต่ำเพียง 1.6 เท่า แต่ธุรกิจกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ประกอบกับ ความต้องการที่ดินในนิคมฯยังอยู่ในระดับสูง เพื่อรองรับการลงทุน จากการย้ายฐานการผลิต และ รองรับอุตสาหกรรมเกิดใหม่

เช่นเดียวกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่มองว่า การฟื้นตัวธุรกิจของ WHA ยังมีความน่าสนใจ สะท้านจากแนวโน้มการย้ายฐานผลิตเข้ามาในไทย และ เวียดนามสูงขึ้น เพื่อกระจายความเสี่ยงจากสงครามการค้า และ หลีกเลี่ยงการถูกจัดเก็บภาษีในอัตราที่สูง

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน WHA ได้เข้าถือหุ้นใน GizTix ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์โซลูชั่นครบวงจร สัดส่วน 11.9% โดย GizTix มีแผนที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)  ซึ่งอาจเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ WHA ภายหลังการจดทะเบียนสำเร็จ
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำ"ซื้อ" WHA เนื่องจากมองว่า Valuation ณ ปัจจุบัน ยังค่อนข้างถูก ประกอบกับ ผลการดำเนินงานปี 65 มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ล้วนส่งผลดีต่อธุรกิจหลักทั้งหมดของ WHA
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี ซื้อ 4.80
โนมูระฯ  ซื้อ 4.20
หยวนต้า ซื้อ 4.05
เคทีบีฯ ซื้อ 4.00
เมย์แบงก์ฯ ถือ 3.44
ราคาเฉลี่ย 4.09


WHA นับว่า เป็น 1 ในบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างมีนัยสำคัญ แต่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคดังกล่าว ที่เริ่มเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทำให้โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ มองว่า เป็นโอกาสที่จะทำให้ผลการดำเนินงานของ WHA พลิกกลับมาฟื้นตัวได้ในปีนี้ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด