หุ้นเด่นวันนี้

COM7 สตอรี่เริ่มมา...ราคายังมีอัพไซด์!

COM7 สตอรี่เริ่มมา...ราคายังมีอัพไซด์!

COM7 ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.43% คาดรับปัจจัยหนุนรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ ขณะที่โบรกฯ ประเมินกำไร Q3/64 สะดุดเล็กน้อย หลังล็อกดาวน์ร่วม 2 เดือน แต่ราคาหุ้นรับรู้ไปแล้ว คาดกำไร Q4/64 ฟื้นแรง หลัง Smartphone จะเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ ดันกำไรทั้งปีโตแรง 44.16–55.10% YoY
 

*** ปิดเช้าบวก 1.43% หลังรัฐฯคลายล็อกดาวน์
 

ราคาหุ้น บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ช่วงเช้าวันนี้ (6 ก.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 71 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 70.75 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท หรือ 1.43% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 85.55% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น COM7 ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.43% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากการคลายล็อกดาวน์ของรัฐบาล ส่งผลให้สาขาในห้างสรรพสินค้าในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด สามารถกลับมาเปิดบริการได้ตามปกติ 
 

*** งบ Q3/64 สะดุดเล็กน้อย แต่ราคาหุ้นรับรู้ไปแล้ว
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ COM7 มีแนวโมอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ส่งผลให้ COM7 ต้องปิดบริการร้านค้าในห้างสรรพสินค้า 29 จังหวัด ตลอดช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้น COM7 ช่วงปลายเดือน ก.ค. – ต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ปรับตัวลงราว 11% เชื่อว่าการปรับฐานของราคาหุ้นในช่วงดังกล่าว ได้สะท้อนประเด็นลบจากมาตรการล็อกดาวน์ ที่จะกดดันกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ COM7 ไปมากพอสมควรแล้ว 

สอดคล้องกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การปิดบริการสาขาในห้างสรรพสินค้าร่วม 2 เดือน ในช่วงไตรมาส 3/64 เป็นปัจจัยสำคัญที่จะกระทบกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าว แต่เป็นสิ่งที่ตลาดรับรู้ไปแล้ว สะท้อนจากราคาหุ้นในช่วงดังกล่าวปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง 
 

*** ระยะสั้น มีปัจจัยบวกดันราคาหุ้นรออยู่
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า Apple จะเปิดตัวสินค้าใหม่ในช่วงเดือน ก.ย.นี้ โดยมีสินค้าที่คาดว่า ลูกค้าจะให้การตอบรับที่ดี เช่น iPhone13, MacBook Pro, Apple watch ซึ่งทุกครั้งที่ Apple มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ ราคาหุ้นของบริษัท ที่เกี่ยวข้องกับสินค้ากลุ่ม Apple มักตอบรับเชิงบวกเสมอ

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ประเมินช่วงนี้ เป็นจังหวะที่ดีในการทยอยเข้าสะสมหุ้น COM7 อีกรอบ เนื่องจากราคาหุ้นก่อนหน้านี้ปรับฐานจากประเด็นล็อกดาวน์ไปมากพอสมควร แต่สถานการณ์ปัจจุบัน COM7 กำลังได้รับปัจจัยหนุนจาการคลายล็อกดาวน์ ประกอบกับ การเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple และ Xiaomi ช่วงกลางเดือนก.ย.นี้
 

*** โค้งสุดท้ายเข้าไฮซีซั่น หนุนกำไรฟื้นแรง
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ COM7 มีแนวโน้มฟื้นตัวแรง เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของการขายโทรศัพท์มือถือ Smart Phone (สัดส่วน 50% ของยอดขายทั้งหมด) ขณะที่ในปีนี้ ค่ายมือถือต่างๆ ได้ขยายเครือข่าย 5G มากขึ้น ส่งผลให้แบรนด์โทรศัพท์มือถือ Smart Phone ต่างๆ ออกสินค้า 5G มากขึ้น โดยมีราคาขายอยู่ที่ 1 – 5 หมื่นบาท/เครื่อง ปรับตัวขึ้น 13% เมื่อเทียบกับปีก่อน

นอกจากนี้ COM7 ยังมีความได้เปรียบคู่แข่ง เนื่องจากเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งมีวงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจากธนาคาร สามารถสั่งซื้อ inventory เข้ามา 2-3 เดือนได้ ทำให้มั่นใจได้ว่า COM7 จะมีสินค้า Smart Phone ขายมากกว่าคู่แข่ง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการแย่งส่วนแบ่งตลาด ในช่วงไฮซีซั่นของฤดูขาย

เช่นเดียวกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ COM7 จะฟื้นตัวโดดเด่นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการคลายล็อกดาวน์ ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ประกอบกับ โทรศัพท์มือถือ Smart Phone จะเปิดตัวสินค้าใหม่ช่วงปลายปี ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า เพราะกำลังซื้อตลาดกลาง – บน ยังแข็งแกร่ง
 

*** จับตากำไรปีนี้โตแรง 44.16 – 55.10%
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ COM7 ไว้ที่ 2.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 46.21% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากความต้องการสินค้า IT ทรงตัวสูงทั้งปี รองรับมาตรการ WFH ประกอบกับ การปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ทั้ง VR และ AR รวมถึงช่องทางการขายออนไลน์ปีนี้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน จากการเพิ่มโอกาสในการผ่อนสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าที่มีบัตรเครดิต ซึ่งจะหนุนให้ COM7 มีรายได้จากการขาย และดอกเบี้ยสูงขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน COM7 มียอดขายผ่านการผ่อนชำระมากกว่า 25% แล้วขณะเดียวกัน ยังมีโอกาส Synergy ธุรกิจกับ NCAP ในช่วงครึ่งปีหลังอีกด้วย
ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ COM7 ไว้ดังนี้

 

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
เมย์แบงก์ฯ 2,311         55.10
ฟินันเซียฯ  2,148         44.16


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ – อัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ พร้อมปรับราคาเหมาะสม COM7 ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า ระยะสั้นยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น COM7 อย่างการเปิดตัว Smartphone รุ่นใหม่ ในช่วงเดือน ก.ย.นี้ โดยคาดว่า จะทำให้กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ COM7 ฟื้นตัวแรง จากความต้องการสินค้าสูง และราคาขายเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนอีก 13%
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
เคทีบีฯ  ซื้อ         96.00  96.00 
บัวหลวง ซื้อ         84.00 67.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ         83.50 82.00
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อ         82.00 68.00
ฟินันเซียฯ ถือ         71.00         71.00        
ราคาเฉลี่ย 83.30         76.80


แม้ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น COM7 จะปรับตัวขึ้นราว 10.54% จากความคาดหวังการคลายล็อกดาวน์ แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงราว 17.73% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ระยะสั้น ยังมีความคาดหวังที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากการเปิดตัว Smartphone รุ่นใหม่ ของ Apple อีกด้วย…
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด