หุ้นเด่นวันนี้

ORI ธุรกิจกำลังฟื้น ...จุดพีคปีนี้ใกล้มาถึง!

ORI ธุรกิจกำลังฟื้น ...จุดพีคปีนี้ใกล้มาถึง!

ORI ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.74% หลังเตรียมออกเงินดิจิทัล ม.ค.65 ขณะที่โบรกฯ มองธุรกิจโตแกร่งกว่ากลุ่ม หลังแตกไลน์ธุรกิจหลากหลาย คาดงบ Q4/64 เป็นจุดสูงสุดปีนี้ รับอานิสงส์คลายลอกดาวน์ ส่วนปี 65 ยังโตแรง 16 - 21% ตามยอดโอนขาขึ้น จับตากำไรปี 64 - 66 โตสูงกว่ากลุ่ม เฉลี่ย 22% ต่อปี  
 

*** ปิดเช้าบวก 1.74% หลังเตรียมออกเงินดิจิทัล กูรูมองระยะยาวโตแกร่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI ช่วงเช้าวันนี้ (16 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 12 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 11.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 1.74% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 70.25% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ORI ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.74% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหุน จากการเตรียมออกสกุลเงินดิจิทัล (PCOIN) อย่างเป็นทางการ ในช่วงเดือน ม.ค.65 

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีมุมมองเป็นบวกมากขึ้น ต่อการเติบโตระยะยาวของ ORI เนื่องจากมองว่า ORI กำลังเป็นมากกว่าบริษัทอสังหาริมทรัพย์ หลังต่อยอดธุรกิจใหม่จำนวนมาก 

อาทิ โลจิสติกส์, การแพทย์, กัญชง, บริหารสินทรัพย์, พลังงาน และ นายหน้าประกัน ส่งผลให้กำไรปกติปี 64 - 66 ของ ORI มีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ย 22% ต่อปี ซึ่งเป็นระดับ ที่สูงกว่าอุตสาหกรรม ที่คาดเติบโตเฉลี่ย 9% ต่อปี
 

*** จับตา! กำไร Q4/64 ทำจุดสูงสุดปีนี้ หลังกำลังซื้อฟื้น
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ ORI มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดรายไตรมาสในปีนี้ โดยมีปัจจัยหนุน จาก Backlog รอโอนจำนวน 4.3 พันล้านบาท ช่วยผลักดันการโอนโครงการ Park Origin พญาไท และ Nothing Hill ระยองเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

รวมทั้งโครงการแนวราบ ที่เติบโตอย่างโดดเด่น หลังแคมป์ก่อสร้างกลับมาดำเนินงานตามปกติ ประกอบกับ การเปิดตัวโครงการใหม่ในไตรมาสนี้อีก 6 โครงการ มูลค่ารวม 4.3 พันล้านบาท นอกจากนี้ อุปสงค์ยังอยู่ในช่วงฟื้นตัว หลังคลายลอกดาวน์ และ ผ่อนคลายมาตรการ LTV

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ ORI มีแนวโน้มเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ตามกำลังซื้อฟื้นตัวหลังคลายล็กดาวน์ ประกอบกับ จะรับรู้รายได้จากโครงการ Park Origin พญาไท เพิ่มขึ้น รวมทั้งการโอนโครงการแนวราบสูงขึ้น และ ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมทุน จะพลิกกลับมามีกำไรได้


*** แม้ลดเป้าเปิดโครงการใหม่ แต่ยอดพรีเซลปีนี้จ่อทะลุเป้า
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า แม้ ORI ปรับลดแผนเปิดตัวโครงการใหม่ในปีนี้ คิดเป็นมูลค่าเหลือ 1.77 หมื่นล้านบาท รวม 18 โครงการ (เดิม 2.02 หมื่นล้านบาท) แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อยอดพรีเซลในปีนี้ ที่ ORI ตั้งเป้าไว้ 2.9 หมื่นล้านบาท 

โดยฝ่ายวิจัยประเมินว่า ยอดพรีเซลของ ORI จะทำได้ทะลุเป้าราว 3 หมื่นล้านบาท สะท้อนจากช่วง 9 เดือน ที่ทำยอดพรีเซลได้ 2.3 หมื่นล้านบาท และช่วงที่เหลือของปี ยังทีปัจจัยหนุนจากการเปิดตัวโครงการใหม่ มูลค่า 6.3 พันล้านบาท รวมทั้งสต๊อกสินค้าคงเหลือขาย มูลค่า 3.1 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 64 จะอยู่ที่ 3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 14% จากปีก่อน

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ORI ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า  3,218 21
เคทีบีฯ   3,184 20


*** ธุรกิจใหม่"กัญชง"เริ่มบุ๊ครายได้ Q2/65 ทั้งปีคาด 74 - 94 ลบ.
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ธุรกิจกัญชงของ ORI ที่ร่วมมือกับ Thai Leaf จะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/64 โดยทั้งปี คาดว่า ORI จะมีกำไรจากธุรกิจดังกล่าวราว 75 ล้านบาท (จากสัดส่วนถือหุ้น 25% ใน Thai Leaf) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 2% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 65 และจะเพิ่มเป็น 5% ภายในปี 67

นอกจากนี้ การร่วมมือกับ Thai Leaf ยังทำให้ ORI ได้ Synergy ธุรกิจ Healthcare ที่หลากหลาย เช่น การประยุกต์ทำ Sleep Test ช่วยในการนอนหลับ และใช้เป็นส่วนผสมเวชสำอางค์ในธุรกิจความงาม ซึ่งช่วยเพิ่มศักยภาพการเติบโตในระยะยาว ให้กับธุรกิจดังกล่าวด้วย

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินว่า ปี 65 Thai Leaf จะมีกำไรสุทธิราว 300 - 375 ล้านบาท บนสมมติฐานรายได้ 750 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ ORI รับรู้ส่วนแบ่งกำไรราว 74 - 94 ล้านบาท จากสัดส่วนการถือหุ้น 25%
 

*** กูรูมองกำไรปี 65 โต 16 - 21% ตามยอดโอนเร่งตัวต่อเนื่อง
 

บล.ฟินันเเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ ORI ไว้ที่ 3.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 16% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากยอดโอนเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง จากการรับรู้ Backlog ณ สิ้นไตรมาส 3/64 จำนวน 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งรองรับได้ถึงปี 67

โดย Backlog จำนวนดังกล่าว รองรับยอดโอนในปี 65 ของ ORI และ บริษัทร่วมทุนแล้ว 33% และ 98% ตามลำดับ ประกอบกับ ORI ยังมีแผนเปิดตัวโครงการใหม่มากขึ้่น สอดรับกับ การผ่อนคลายมาตรการ LTV ที่จะช่วยหนุนยอดขายมากขึ้น และธุรกิจใหม่ นอกเหนือจากอสังหาฯ สามารถสร้างการเติบโตแบบ New S-Curve ได้ ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ ORI ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
หยวนต้า 3,878  21
เอเซีย พลัส   3,543  17


*** โบรกฯเลือกเป็น Top Picks กลุ่ม มั่นใจโตแกร่งระยะยาว
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า เลือก ORI เป็น Top Picks ของหุ้นในกลุ่มอสังหาฯ จากแนวโน้มธุรกิจที่มีความหลากหลายมากขึ้นกว่าอสังหาฯเพียงอย่างเดียว ส่งผลให้ผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในระยะยาว และ คาดการณ์การเติบโตปี 64 - 66 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจาก ORI จะมีการเติบโตในระยะยาวที่น่าสนใจแล้ว ในระยะสั้นยังมีปัจจัยบวกหนุนการเข้าลงทุน อย่าง การจ่ายเงินปันผลในงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 ที่คาดจ่ายในอัตรา 0.45 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงราว 3.9%
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ ORI มีแนวโน้มเป็นจุดสูงสุดของปี 64 ขณะที่ เมื่อเข้าสู่ปี 65 ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ตามทิศทางการโอนที่อยู่ในช่วงขาขึ้น ประกอบกับ ธุรกิจใหม่นอกไลน์อสังหาฯ สามารถสร้างการเติบโตที่โดดเด่นได้
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ  ซื้อ 15.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ 14.00
ยูโอบีฯ ซื้อ 14.00
โนมูระฯ ซื้อ 13.70
เอเซีย พลัส ซื้อ 13.00
ราคาเฉลี่ย 13.94


โบรกเกอร์ส่วนใหญ่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ ORI จะเป็นช่วงที่ดีสุดในปีนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือ การเติบโตในระยะยาว หลัง ORI เป็นหนึ่งในบริษัท ที่แตกไลน์ธุรกิจออกจากธุรกิจหลักของตัวเองจำนวนมาก ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่า ธุรกิจใหม่ของ ORI จะสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างโดดเด่นทุกเซคเตอร์ เหมือนที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้หรือไม่?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด