หุ้นเด่นวันนี้

HMPRO กำไรตามคาด แต่ราคาไม่ไปตามนัด

HMPRO กำไรตามคาด แต่ราคาไม่ไปตามนัด

            HMPRO โชว์กำไรไตรมาส 1/61 โต 19.33% แต่เจอ Sell on fact กดหุ้นร่วง โบรกฯ มองกำไรโตตามคาด แต่อัพไซด์เริ่มจำกัด

            บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 ที่ 1,248.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.33% จากปีก่อน ขณะที่รายได้รวมทำได้ 15,900.33 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.11% ทั้งนี้กำไรที่เพิ่มขึ้นมากกว่ารายได้เป็นผลจากการควบคุมและบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการปรับเปลี่ยนกลุ่มสินค้าให้มีความครบครันทุกกลุ่ม รวมถึงพัฒนาสินค้าภายใต้แบรนด์ของบริษัทอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลักดันกำไรขั้นต้น
           HMPRO ประกอบธุรกิจค้าปลีก โดยจำหน่ายสินค้าและให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม ปรับปรุง อาคาร บ้าน และที่อยู่อาศัยแบบครบวงจร (One Stop Shpping Home Center) โดยใช้ชื่อ โฮมโปร (HomePro) เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทฯ ปัจจุบันมีจำนวนสาขาโฮมโปรทั้งสิ้น 81 แห่ง โฮมโปร เอส 4 แห่ง เมกา โฮม 12 แห่ง และโฮมโปรที่มาเลเซีย 6 แห่ง
           ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (ปี 57 – 60) กำไรของ HMPRO เติบโตมาต่อเนื่องทุกปี จาก 3.3 พันล้านบาท เมื่อปี 57 ขยับมาเป็น 3,498.81 ล้านบาท ในปี 58 ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็น 4,125.20 ล้านบาท ในปี 59 และล่าสุดเมื่อปี 60 มีกำไรสุทธิ 4,886.39 ล้านบาท
           ส่วนแนวโน้มทั้งปี 61 วรรณี จันทามงคล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการด้านบัญชีและการเงิน HMPRO เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 61 เติบโตไม่ต่ำกว่า 5% จากปีก่อน ซึ่งมีรายได้รวม 6.42 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจที่เติบโต ช่วยหนุนกำลังซื้อที่ดีขึ้น ทำให้คาดยอดขายสาขาเดิมเติบโต 3-4% จากปีก่อนที่ติดลบ 0.8% พร้อมกันนี้ บริษัทคาดอัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิจะสูงกว่าปีก่อน ซึ่งทำได้ 26% และ 7.6% ตามลำดับ จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น และการขายสินค้า House Brand เพิ่มเป็น 20% รวมถึงบริหารจัดการต้นทุนที่ดี
           ทั้งนี้ แม้ HMPRO จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาสแรกออกมาเติบโตได้เกือบ 20% แต่ราคาหุ้นวานนี้ (24 เม.ย) กลับปรับตัวลดลงตั้งแต่เปิดตลาด และลดลงต่อเนื่องไปทำจุดต่ำสุดที่ 14.6 บาท หรือลดลง 5.19% ก่อนที่ราคาหุ้นจะเด้งขึ้นมาปิดที่ 14.7 บาท ในช่วงปิดตลาด ทั้งนี้ นักวิเคราะห์มองว่าแม้กำไรจะออกมาตามที่คาดการณ์ไว้ แต่ราคาหุ้นในปัจจุบันเริ่มจะมีอัพไซด์จำกัดแล้ว
           บล.เออีซี มองว่า กำไรช่วงไตรมาส 1/61 คิดเป็น 22.7% ของประมาณการทั้งปี และเรายังคงประมาณการเดิม โดยตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/61 – 4/61 คาดจะเห็นกำไรโตทั้งจากไตรมาสก่อนหน้าและจากช่วงเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้บริษัทยังคงมีแผนขยายสาขาโฮมโปรในไทย 1-2 แห่ง ได้แก่ ช่วงเดือน มิ.ย. และปลายปี 61 รวมถึงแผนขยายสาขาโฮมโปร เอส 8 แห่ง แบ่งเป็น 3 ช่วง คือ ครึ่งปีแรกของปีนี้ 3 แห่ง และช่วงครึ่งปีหลัง 5 แห่ง คาดหนุนกำไรทั้งปี 61 โต 12.6% อยู่ที่ราว 5,504 ล้านบาท
           อย่างไรก็ตาม แม้ HMPRO จะเป็นผู้นำในธุรกิจนี้ของไทย ซึ่งมีศักยภาพเติบโตในระยะยาว แต่ราคาหุ้นปัจจุบันเหลืออัพไซด์เพียง 6.8% จากมูลค่าพื้นฐานปี 61 ที่ 15.80 ดังนั้นช่วงสั้นเราจึงแนะนำ "ทยอยซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว"
           ด้าน บล.บัวหลวง ระบุว่า คาดผลประกอบการของบริษัทจะขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาส 2/61 หนุนโดยยอดขายสาขาเดิมที่ยังคงรักษาการเติบโตได้ราว 3-4% อัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้นจากสัดส่วนยอดขายสินค้า House Brand เพิ่มขึ้นและการประหยัดของขนาดของธุรกิจโฮมโปรในประเทศมาเลเซีย
           เราชอบ HMPRO เนื่องจากบริษัทมีภาพการเติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง อีกทั้งเราเชื่อว่าเป็นบริษัทที่ควรค่าแก่การถือลงทุนระยะยาว อย่างไรก็ตามราคาหุ้นที่ปรับขึ้นมาแรงในช่วง 2 วันที่ผ่านมา (22-23 เม.ย) ส่งผลให้อัพไซด์ต่อราคาเป้าหมายสิ้นปี 61 ของเรา ที่ 15.5 บาท ค่อนข้างจำกัด ดังนั้น เราจึงปรับลดคาแนะนำลงเป็น “ถือ” จาก “ซื้อ”
           ขณะที่ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรไตรมาส 1/61 คิดเป็น 23% ของกำไรสุทธิทั้งปี เรายังคงประมาณการณ์กำไรปี 61 เติบโต 12% จากการบริโภคที่ยังโตต่อเนื่องรวมถึงการขยายสาขา โดยคาดว่าจะเพิ่มสาขาโฮมโปร 3 แห่ง เมกา โฮม 2 แห่ง และมาเลเซีย 2 แห่ง
           ทั้งนี้ เรายังติดตามความชัดเจนจากกระแสข่าวที่ยังไม่ยืนยันเรื่องมีผู้สนใจเข้าซื้อกิจการ อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้บริหารยังไม่มีการยืนยันข่าวนี้และในมุมมองของเราเห็นว่ายังเป็นไปได้ยากที่ผู้ถือหุ้นใหญ่จะขายออกมา ด้วยราคาที่ขยับเข้าใกล้เป้าหมาย ผลประกอบการใกล้เคียงกับที่เราคาด และยังไม่มีการปรับประมาณการณ์ใหม่ ทำให้เราปรับคำแนะนำลงจาก “ซื้อ” เป็น “ถือ” ประเมินมูลค่าเหมาะสมที่ 15.5 บาท
           จากการสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ 8 แห่ง ผ่าน IAA Consensus พบว่า ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของ HMPRO ในปีนี้อยู่ที่ 15.71 บาท โดยมีราคาสูงสุดที่ 17.5 บาท และต่ำสุด 13.5 บาท

           ก่อนหน้าจะประกาศกำไร 1 วัน ราคาหุ้น HMPRO ถูกไล่ขึ้นไปจนสามารถทำจุดสูงสุดใหม่ได้ที่ 15.60 บาท แม้ล่าสุดจะเจอแรงเทขายออกมาหลังรายงานกำไรออกมาแล้ว (Sell on fact) แต่หากมองในระยะยาวแล้ว HMPRO จัดเป็นหนึ่งในหุ้นที่น่าสนใจ จากกำไรที่ยังเติบโตได้ต่อเนื่อง และการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม ทำให้การย่อตัวรอบนี้อาจจะเป็นโอกาสที่ดีได้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด