หุ้นเด่นวันนี้

AH ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปี...โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์

AH ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปี...โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์

เช้านี้ AH ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปี คาดรับปัจจัยหนุน กำไร Q1/64 โตแกร่ง ขณะที่โบรกฯ มองกำไรโค้งแรกเป็นจุดสูงสุดของปีแล้ว แต่ประเมินทั้งปี กำไรยังอยู่ในเกณฑ์เติบโตสูง ส่งผลให้ต้องปรับเป้ากำไร – ราคาเหมาะสมขึ้นใหม่ แต่ราคาเหมาะสมที่เพิ่งอัพมาใหม่ จะมีความน่าสนใจลงทุนมากขึ้นแค่ไหน? ต้องติดตาม!  
 

*** นิวไฮรอบ 3 ปี หลังงบ Q1/64 โตแกร่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH ช่วงเช้าวันนี้ (18 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 27.25 บาท ทำนิวไฮในรอบ 3 ปี ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 24.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 บาท หรือ 1.22% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 362.74% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AH ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 3 ปี เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/64 ที่มีกำไรสุทธิ 411 ล้านบาท เติบโตขึ้น 28% จากปีก่อน และเติบโตขึ้นถึง 161% จากไตรมาสก่อน ซึ่งระดับกำไรสุทธิดังกล่าว สูงกว่าคาดการณ์ถึง 33%

โดย กำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ที่เติบโตได้อย่างโดดเด่น สาเหตุหลัก เกิดจากประสิทธิภาพทำกำไรปรับตัวดีขึ้น จากนโยบายควบคุมต้นทุน ส่งผลให้ EBITDA Margin เพิ่มขึ้นเป็น 9.5% เทียบกับไตรมาสก่อน และปีก่อน อยู่ที่ 7.8% และ 7% ตามลำดับ ขณะที่บริษัทย่อยในประเทศโปรตุเกส และจีน พลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิได้แล้ว
 

*** กำไรโค้งแรก อาจเป็นจุดสูงสุดปีนี้แล้ว
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/64 ของ AH เป็นจุดสูงสุดของปีนี้แล้ว ขณะที่ ผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปี คาดว่าจะไม่สามารถเติบโตขึ้นกว่าช่วงไตรมาส 1/64 ได้อีกแล้ว แต่คาดว่าผลประกอบการในช่วงที่เหลืออีก 3 ไตรมาส ในปีนี้ ยังคงอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว ส่งผลให้ภาคการผลิตรถยนต์โลก กลับมาเติบโตขึ้นอีกครั้ง

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี เป็นช่วงโลว์ซีซั่นของอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ ทำให้ยอดผลิตรถยนต์ในช่วงไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มสูง ที่จะหดตัวจากไตรมาสก่อน ส่งผลให้กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวของ AH มีแนวโน้มหดตัวจากไตรมาส 1/64 แต่คาดยังเติบโตขึ้นจากปีก่อนได้ เนื่องจากในเดือน เม.ย.63 ทาง AH ต้องหยุดผลิตตามลูกค้าค่ายรถยนต์ไปร่วม 1 เดือน จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19

ส่วน บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ AH ยังคงเติบโตจากปีก่อนได้ เพราะฐานกำไรสุทธิปีก่อนอยู่ในระดับต่ำ เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่มีแนวโน้มสูงที่กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ AH จะหดตัวจากไตรมาส 1/64 เพราะเป็นช่วงที่ธุรกิจเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น

อย่างไรก็ตาม ยังมองว่า ผลการดำเนินงานของ AH จะกลับมาเติบโตโดดเด่นอีกครั้ง ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ตามแนวโน้มการฟื้นตัวของยอดผลิตรถยนต์ทั้งในประเทศไทย, โปรตุเกส และจีน หลังเศรษฐกิจโลก เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้น
 

*** คู่แข่งปิดตัว หนุนออเดอร์เพิ่ม 300 ลบ. 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า AH ได้รับปัจจัยบวก จากกรณีบริษัทชิ้นส่วนคู่แข่ง ทยอยปิดกิจการเพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ ส่งผลให้ AH มีคำสั่งซื้อใหม่เพิ่มขึ้นราว 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นคำสั่งซื้อในประเทศ จำนวน 200 ล้านบาท เละเป็นคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ จำนวน 100 ล้านบาท 

ทั้งนี้ ประเมิน ยอดผลิตรถยนต์ในประเทศไทยปีนี้ จะอยู่ที่ 1.57 ล้านคัน เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั่วโลก เริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้ภาคการผลิตรถยนต์กลับสู่ระดับปกติ

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้บริหาร AH ประเมิน  ยอดผลิตรถยนต์ในประเทศไทยปี 64 จะอยู่ที่ 1.7 – 1.8 ล้านคัน เติบโตขึ้นประมาณ 20% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมองว่ายอดขายของ AH จะสามารถเติบโตตามอุตสาหกรรมได้ ซึ่งปัจจุบัน AH มีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากปีก่อนแล้ว ประกอบกับ บริษัทย่อยในประเทศจีน และโปรตุเกส มีการฟื้นตัวที่โดดเด่น ส่งผลให้ยอดขายของ AH ในปี 64 มีโอกาสสูงกว่า 2 หมื่นล้านบาท  หรือ เติบขึ้นมากกว่า 20%
 

*** ปีหน้ามีออเดอร์ใหม่แล้ว 1.5 พันลบ.
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า AH มีคำสั่งซื้อใหม่จากลูกค้าในทวีปยุโรป จำนวน 1.5 พันล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ในปี 65 โดยปี 65 เป็นช่วงที่รถกระบะหลายรุ่น จะเข้าสู่รอบปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ (Model Change) ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ทุกๆ 5 ปี ดังนั้น จึงเริ่มมีกลุ่มลูกค้าหลายราย เริ่มนำโมเดลรถยนต์ใหม่เข้ามาเจรจากับ AH อย่างต่อเนื่องแล้ว
 

*** กูรูทยอยอัพเป้ากำไรปีนี้ หลังงบ Q1/64 โตเกินคาด
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ AH ขึ้นจากเดิมอีก 21% เป็น 966 ล้านบาท เติบโตขึ้น 501% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการปรับสมมติฐานรายได้เพิ่มอีก 11% เป็น 2.04 หมื่นล้านบาท ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All Time High) และปรับอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) เพิ่มขึ้นเป็น 10.6% (เดิมคาด 10%)

สอดคล้องกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ AH ขึ้นเป็น 1.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 655% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากการปรับประมาณการยอดขายขึ้นเป็น 2.09 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 22% จากปีก่อน 

ส่วนนักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ AH ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY.
ทรีนีตี้  1,020 589.18
เอเชีย พลัส 960  548.64


*** โบรกฯ มอง Valuation น่าสนใจ
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มองว่า ราคาหุ้น AH ณ ปัจจุบัน มีมูลค่า (Valuation) ที่น่าสนใจ โดยซื้อขายที่ระดับ P/E ปี 64 ต่ำกว่า 8.6 เท่า และ P/BV 1 เท่า ประกอบกับ ยังสามารถคาดกวังเงินปันผลปี 64 คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงถึง 5.1% 

ส่วน บล.ทรีนีตี้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น AH ณ ปัจจุบัน ซื้อขาย ที่ระดับ P/E ปี 64 ต่ำกว่า 8.6 เท่า และ P/BV 1 เท่า โดยราคาหุ้นขณะนี้ ยังมีอัพไซด์สูงราว 16.7% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ประเมินไว้ 28.7 บาท/หุ้น
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ AH ขึ้นด้วย เนื่องจากกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 เติบโตได้โดดเด่นกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ 

และแม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ จะมองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ AH คือ จุดสูงสุดในปีนี้แล้ว แต่ยังประเมินว่ากำไรสุทธิอีก 3 ไตรมาสในปีนี้ ยังคงเติบโตอย่างโดดเด่น ตามการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์กลับสู่ภาวะปกติ
 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     26.50         32.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     22.00         30.00
เมย์แบงก์ฯ  เก็งกำไร 21.80         28.00    
ราคาเฉลี่ย  23.43         30.00


หลังจากที่นักวิเคราะห์หลายราย ปรับราคาเหมาะสมของ AH ขึ้นใหม่ ดูเหมือนการเข้าลงทุนในหุ้น AH จะมีความน่าสนใจมากขึ้นสำหรับนักลงทุนบางราย เนื่องจากก่อนหน้านี้ AH เป็นหนึ่งในบริษัท ที่ราคาหุ้นเกินพื้นฐานไปมากพอสมควรแล้ว แต่ราคาเหมาะสมใหม่ของนักวิเคราะห์ ได้ถ่างอัพไซด์ของ AH เพิ่มขึ้นสูงราว 19% ประกอบกับ ผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ ยังมีแนวโน้มเติบโตอยู่ในเกณฑ์ดีอีกด้วย....    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด