efinancethai

หุ้นเด่นวันนี้

NER ดีดทำ All Time High ..ราคานี้แพงไปหรือยัง?

NER ดีดทำ All Time High ..ราคานี้แพงไปหรือยัง?

ช่วงเช้าวันนี้ราคาหุ้น NER  เด้งแรงทำ All Time High สวนทาง SET Index ที่ปรับตัวลง 11.04 จุด คาดรับอานิสงส์จากอุตสาหกรรมยานยนต์โลกฟื้นตัว ขณะที่สตอรี่การเติบโตปี 64 ยังไปได้สวย ..แต่ต้องจับตาราคาหุ้นใกล้เต็มมูลค่า อาจต้องจับจังหวะให้ดีก่อนเข้าลงทุน!
 

*** ดีด All Time High รับยานยนต์ฟื้น–ราคายางพาราสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ช่วงเช้าวันนี้ (18 ม.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 5.30 บาท ทำ All Time High (สูงสุดตลอดกาล) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา  5.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.28 บาท หรือ 5.69% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 100.68% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น NER ดีดทำ All Time High สวนดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปรับตัวลดลง เนื่องจากราคาหุ้นมีปัจจัยบวก จากตลาดยานยนต์ทั่วโลกฟื้นตัว ดันอุปสงค์การใช้ยางพาราเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาขายฟื้นตัวกลับไปอยู่ในระดับสูง

ขณะที่ นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NER คาดว่า ราคาเฉลี่ยของยางแผ่นรมควันปี 64 จะอยู่ที่ระดับ 60 - 75 บาท/กก. จากความต้องการใช้ยางธรรมชาติทั่วโลกยังมีมากกว่าปริมาณยางธรรมชาติในท้องตลาด อีกทั้งยางไทยยังถูกนิยมใช้เป็นวัตถุดิบหลัก ของการผลิตยางล้อรถยนต์ทั้งในและต่างประเทศ อีกด้วย
 

*** ปิดเที่ยงราคาบวกมากกว่ากลุ่ม
 

หลังปิดการซื้อขายภาคเช้าราคาหุ้น NER ยังปรับตัวขึ้นมากกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกันอย่าง บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TRUBB ที่ปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 2.24 บาท เพิ่มขึ้น 0.12 บาท หรือ 5.66% และบริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA ที่ปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 30.75 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท หรือ 3.36%
 

*** ออเดอร์ล่วงหน้าหนุนกำไร Q4/63 โตเฉียด 200% YoY
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินว่า NER จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/63 จำนวน 371 ล้านบาท เติบโตขึ้น 199.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากยอดคำสั่งซื้อกว่า 1.2 แสนตัน เติบโตขึ้น 48.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

นอกจากนี้ อัตรากำไรขั้นต้นคาดเพิ่มขึ้นเป็น 12.7% เทียบกับไตรมาสก่อนอยู่ที่ระดับ  9.3% เนื่องจากยอดขายในไตรมาส 4/63 เกิดจากคำสั่งซื้อในช่วงไตรมาสก่อน ซึ่งเป็นจังหวะที่ราคายางพาราเร่งตัวขึ้น ทำให้ NER ได้เปรียบในการกำหนดมาร์จิ้นที่ดีกว่าช่วงไตรมาส 3/63 

ขณะเดียวกัน NER ยังได้ประโยชน์จากอัตราการใช้กำลังการผลิตเต็ม 100% อีกด้วย เทียบกับไตรมาสก่อนที่ราว 91% ผลักดันให้อัตรากำไรสุทธิมีแนวโน้มแตะ 7.6% ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดของงบปี 63 
 

*** กำไรปี 64 ยังเติบโตแข็งแกร่ง 
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย ) มองว่า กำไรสุทธิปี 64 ของ NER จะอยู่ที่ 1.03 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดอัตรากำไรสุทธิ ที่ 11.6%  โดยมีแรงหนุนจากราคายางแท่ง ที่อยู่ในระดับ 46 บาท/กก. เนื่องจากความต้องการยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับการฟื้นตัวต่อเนื่องของกลุ่มลูกค้ายางล้อรถยนต์จีน ขณะที่ความต้องการถุงมือยาง ยังคงอยู่ในระดับสูง แม้จะมีการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำเร็จแล้วก็ตาม แต่ปี 64 ผู้ผลิตถุงมือยางยังมีคำสั่งซื้อเต็มปี

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ NER อยู่ที่ 1.13 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 41.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการผลิตเต็มกำลังตลอด 4 ไตรมาสเป็นครั้งแรก สอดรับเป้าหมายยอดขาย 4.5 แสนตัน/ปี ซึ่งเติบโตขึ้น 26.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
 

*** ราคาเต็มมูลค่า–โบรกฯ เตือนระวังแรงขายทำกำไร
 

บลไอร่า ระบุว่า สัญญาณทางเทคนิคราคาหุ้น NER เริ่มมีสัญญาณซื้อ หลังจากมีช่องว่างแบบพุ่งทะลุ (Breakaway Gap) เหนือราคา 4.70 บาท ซึ่งเป็นสัญญาณซื้ออีกระลอก และมีแนวต้านต่อไปที่ระดับราคา 5.30 บาท  จึงแนะนำ"เก็งกำไรระยะสั้น"เท่านั้น

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น NER กำลังอยู่ในรอบของการฟื้นตัวขึ้นทดสอบแนวต้านหลักที่ระดับราคา 5 บาท โดยเมื่อถึงระดับดังกล่าว มีแนวโมที่จะเผชิญกับแรงขายทำกำไรบ้าง

ส่วนการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์รายอื่นส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"ก็จริง แต่ราคาที่ซื้อขายปัจจุบัน ไม่เหลืออัพไซด์จากราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์แล้ว 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เอซีย พลัส ซื้อ     4.40
เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ซื้อ     5.00
เคทีบี ซื้อ     5.00
ราคาเฉลี่ย 4.80


สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น NER ช่วงนี้ อาจต้องใช้ความระมัดระวังในการเข้าลงทุนเป็นพิเศษ เนื่องจากราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เกินราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ไปแล้วราว 8.57% ขณะที่โบรกเกอร์บางแห่งยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงระดับราคา 5 บาท เป็นแนวต้านที่สำคัญของ NER ซึ่งอาจเผชิญกับแรงขายทำกำไรได้เช่นกัน... 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด