หุ้นเด่นวันนี้

SCGP ดีดทำ All Time High…โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์

SCGP ดีดทำ All Time High…โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์

เช้านี้ SCGP ดีดทำ All Time High หลังรายงานงบ Q1/64 ดีดว่าตลาดคาดถึง 28% ขณะที่ โบรกฯ ทยอยอัพเป้ากำไร – ราคาเป้าหมาย หลังเห็นแนวโน้มการเติบโตที่โดดเด่น แต่ราคาเป้าหมายของ SCGP ที่อัพมาใหม่ช่วยถ่างอัพไซด์ได้แค่ไหน น่าสนใจลงทุนหรือไม่ ..ต้องติดตาม!  
 

*** ดีด All Time High รับงบ Q1/64 ดีกว่าคาด
 

ราคาหุ้น บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP ช่วงเช้าวันนี้ (28 เม.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 54 บาท ทำสถิติราคาสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 53.5 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 2.39% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 126.47% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SCGP ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจาก กำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ที่เพิ่งประกาศออกมา จำนวน 2.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% จากปีก่อน ดีกว่าที่ Bloomberg Consensus คาดไว้ถึง 28% แม้ราคาวัตถุดิบจะสูงขึ้น แต่อัตราการทำกำไรของ SCGP ยังสามารถเติบโตได้โดดเด่น
 

*** งบ Q1/64 โตแรง จนโบรกฯต้องอัพเป้ากำไรปีนี้ใหม่
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SCGP ขึ้นอีก 16% เป็น 8.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 34% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากการปรับอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของทั้งสามผลิตภัณฑ์ IPC อาทิ กระดาษบรรจุภัณฑ์, บรรจุภัณฑ์ไฟเบอร์ และพอลีเมอร์ ขึ้นสู่ระดับ 21.5% เพื่อสะท้อนอัตรากำไรที่ดีกว่าคาดในช่วงไตรมาส 1/64 

เช่นเดียวกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SCGP ขึ้นอีก 4% เป็น 8.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 38% จากปีก่อน สะท้อนงบการเงินไตรมาส 1/64 ดีกว่าคาด ประกอบกับ ในช่วงที่เหลือของปี SCGP จะได้แรงหนุนจากการขยายกำลังการผลิต 4 โครงการ ที่ทยอยเสร็จ โดยจะรับรู้รายได้ในปีนี้ 3 พันล้านบาท จากเต็มปีที่คาดรับรู้รายได้ 1 หมื่นล้านบาท และในช่วงกลางปีนี้ จะมีการควบรวมกิจการบริษัท Duy Tan ซึ่งมียอดขายประมาณ 6 พันล้านบาท/ปี เข้ามารวมในงบการเงินปี 64 ด้วย

โดย บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการควบรวมกิจการ Duy Tan เข้ามาว่า จะเป็นอัพไซด์ให้กับราคาหุ้น SCGP ราว 3 บาท/หุ้น หลังการควบรวมเสร็จสิ้น

ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ SCGP ไว้ ดังนี้
 

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %Chg YoY
ยูโอบีฯ  8,652 34
เอเชีย พลัส 8,244 28
เคทีบีฯ 7,932 23


*** แต่ Q2/64 ยังต้องระวังอุปสงค์ลดลง – ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มที่อุปสงค์จะลดลงตามฤดูกาล เนื่องจากมีเทศกาลวันหยุดยาว ทั้งในประเทศไทย (วันสงกรานต์) และ ประเทศอินโดนีเซีย (เทศกาลฮารีรายอ) ประกอบกับ ต้นทุนพลังงาน, วัตถุดิบ และ ค่าขนส่ง ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาส 1/64 

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงไตรมาส 2/64 ทาง SCGP จะได้รับแรงกดดันจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น เพราะค่าระวางเรือยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่กลับมารุนแรงอีกครั้ง ทำให้การจัดหาเศษกระดาษทำได้ยากขึ้น ขณะที่ ความต้องการสินค้า อาจลดลงตามภาวะเศรษฐกิจซบเซา รวมถึงมีวันหยุดจำนวนมาก

ทั้งนี้ ประเมินว่า หากการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มผ่อนคลายลง และการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทำได้ทั่วถึง รวมกับการควบรวม Duy Tan เข้ามา จะช่วยหนุนกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ SCGP ให้กลับมาเติบโตได้อย่างโดดเด่น เหมือนกับช่วงไตรมาส 1/64
 

*** โบรกฯ ทยอยอัพเป้าราคา ถ่างอัพไซด์เพิ่มขึ้น
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" ประกอบกับ ได้ทยอยปรับราคาเหมาะสมของ SCGP ขึ้น หลังรายงานงบการเงินไตรมาส 1/64 ออกมาได้อย่างโดดเด่น ซึ่งทำให้อัพไซด์ของ SCGP ขยับเพิ่มเป็นราว 11%
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
กรุงศรี ซื้อ         52.00         60.00
ยูโอบีฯ ซื้อ         50.00         62.00
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อ         51.00         58.00
ราคาเฉลี่ย  51.00         60.00


*** ราคาใหม่ แต่ใกล้เต็มมูลค่าเหมือนเดิม กูรูฯแนะ "SWITCH" ไปหา"แม่"
 

แม้นักวิเคราะห์หลายราย จะปรับราคาเหมาะสมของ SCGP ขึ้น จนทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เพิ่มขึ้นตามไปด้วยก็ตาม แต่ก็มีนักวิเคราะห์อีกหลายราย กลับมองว่าราคาหุ้น SCGP เริ่มมีมูลค่า (Valuation) แพงแล้ว 

โดย บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ราคาหุ้น SCGP ปรับตัวขึ้นจนใกล้เต็มมูลค่าแล้ว ซึ่งได้สะท้อนการเติบโตของผลประกอบการไตรมาส 1/64 หมดแล้ว ขณะที่ ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 คาดอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน เพราะมีฐานกำไรที่สูง จึงแนะนำให้ Switch ไปที่ SCC แทน เพราะคาดกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 จะเติบโตเด่นเช่นเดียวกัน แต่อัพไซด์ยังเปิดกว้างมากกว่า SCGP 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น SCGP ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์จากราคาเหมาะสมของ Bloomberg Consensus เพียง 0.8% และมี PER 27 เท่า ซึ่งถือว่า Valuation ไม่ถูก โดยราคาหุ้นขณะนี้ ได้สะท้อนการเติบโตระยะสั้นไปพอสมควรแล้ว

ดังนั้น เชิงกลยุทธ์ จึงแนะนำรอจังหวะเข้าลงทุนเมื่อราคาหุ้น SCGP อ่อนตัวลงมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม นักลงทุนอาจพิจารณา เก็งกำไรงบการเงินไตรมาส 1/64 ของ SCC ที่ถือหุ้น SCGP จำนวน 72% ซึ่งจะรายงานงบการเงิน ในช่วงเย็นวันนี้ (28 เม.ย.64) หลังตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ปิดทำการ

ต้องยอมรับว่า การเข้าลงทุนในหุ้น SCGP ช่วงนี้ เริ่มไม่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนระยะสั้นแล้ว สะท้อนจากราคาเหมาะสมที่นักวิเคราะห์เพิ่งปรับขึ้นใหม่ แต่อัพไซด์กลับไม่ได้กว้างจนน่าสนใจ ประกอบกับ ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/64 ยังมีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อนอีกด้วย... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด