หุ้นเด่นวันนี้

BDMS จ่อโตสวนกลุ่ม ...โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์ !

BDMS จ่อโตสวนกลุ่ม ...โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์ !

เช้านี้หุ้น BDMS เคลื่อนไหวผันผวน แต่โบรกฯ ประเมินกำไร Q1/65 โตทั้ง YoY-QoQ เหตุรับอานิสงส์โควิดเร่งตัว – ผู้ป่วย Non-Covid ฟื้น ปีนี้จ่อขยายโรงพยาบาลเพิ่ม 3 แห่ง ดันเตียงแตะ 8.5 พันเตียง หนุนกูรูอัพเป้ากำไร – ราคา คาดปีนี้โตสวนกลุ่ม 12 – 26% ชี้รับอานิสงส์ ทั้งโควิดขาขึ้น – ลง
 

*** เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวน
 

ราคาหุ้น บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) หรือ BDMS ช่วงเช้าวันนี้ (11 มี.ค.65) เคลื่อนไหวผันผวน โดยเปิดตลาดดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 25.50 บาท เพิ่มขึ้น 2% จากวันทำการก่อนหน้า หลังจากนั้นพลิกกลับมาซื้อขายแดนลบ โดยราคาร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ 24.60 บาท ลดลง 1.6% ก่อนพลิกกลับมาปิดซื้อขายภาคเช้า เท่ากับราคาเปิด ที่ราคา 25 บาท มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 69.54% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า
 

*** กูรูคาดกำไร Q1/65 จ่อโตทั้ง YoY-QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ BDMS มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุน จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ กลับมาเร่งตัวขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษามากขึ้น

นอกจากนี้ จำนวนผู้ป่วยในประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ก็ฟื้นตัวขึ้นด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ป่วยต่างประเทศ มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นเรื่อยๆ หลังรัฐบาลกลับมาใช้มาตรการ Test&Go ตั้งแต่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ประกอบกับ BDMS ยังมีการควบคุมต้นทุน และ ค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง

สอดคล้องกับ บล.เอเชียเวลท์ ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ BDMS มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน หลังมีโมเมนตัมที่ดีต่อเนื่องจากไตรมาส 4/64 จากมาตรการเปิดประเทศช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ป่วยต่างประเทศ เข้ามาใช้บริการในโรงพยาบาลของ BDMS เพื่อรักษาโรคเฉพาะทางได้

ขณะเดียวกัน การแพร่ระบาดวิด-19 ในประเทศ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเร่งตัวขึ้นในช่วงต้นปี กลับมาเป็นปัจจัยหนุนรายได้ของ BDMS อีกครั้ง สะท้อนจากเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เห็นการเติบโตต่อเนื่อง จากการครองเตียงของผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 87% (ไตรมาส 4/64 อยู่ที่ 73%)
 

*** ปีนี้ขยาย รพ. 3 แห่ง ดันเตียงแตะ 8.5 พันเตียง 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ปี 65 ทาง BDMS มีแผนขยายโรงพยาบาลเพิ่มอีก 3 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลกรุงเทพ สาขา จ.อุดรธานี จำนวน 142 เตียง, โรงพยาบาลเปาโลโชคชัย 4 พรีเมียม จำนวน 59 เตียง และโรงพยาบาลเปาโลโชคชัย 4 ประกันสังคม จำนวน 30 เตียง ส่งผลให้สิ้นปีนี้ BDMS จะมีเตียงรองรับผู้ป่วยราว 8.5 พันเตียง

นอกจากนี้ ทาง BDMS ยังมีแผนเพิ่มเตียงเป็น 9 พันเตียง ในระยะเวลา 5 ปี ข้างหน้าอีกด้วย 

ขณะที่ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากแผนขยายเตียงเพิ่มแล้ว BDMS ยังมีแผนเปิดโรงพยาบาลแห่งใหม่เพิ่มอีก 2 แห่ง ภายในปี 65 – 67 ได้แก่ โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพระยอง และโรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช อินเตอร์เนชันแนล เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 

ส่วนปี 68 – 69 ทาง BDMS จะเปิดโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง ปลวกแดง โดยจะเพิ่มจำนวนเตียง ทั้งจากโรงพยาบาลเดิม และโรงพยาบาลใหม่ อีกจำนวน 796 เตียง ภายในปี 69


*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปี 65 คาดโตสวนกลุ่ม
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ BDMS ขึ้นจากเดิม 4% เป็น 9.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 19% จากปีก่อน สะท้อนการบริหารกำไรขั้นต้นได้ดีขึ้นในช่วงไตรมาส 4/64 ประกอบกับ รายได้ผู้ป่วยต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่ม Fly-in ทยอยกลับมาราว 45% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 

ขณะเดียวกัน ฐานรายได้ของกลุ่มผู้ป่วยชาวไทยในปีนี้ มีแนวโน้มขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดปี 65 และ 66 จะอยู่ในระดับ 103% และ 110% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BDMS ไว้ที่ 8.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน และยังเป็นการเติบโตสวนอุตสาหกรรม ที่คาดว่าโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะมีกำไรสุทธิปี 65 ลดลงจากปีก่อน เพราะฐานกำไรสุทธิปี 64 สูงกว่าระดับปกติ จากการแพร่ระบาดโควิด-19

ทั้งนี้ มองว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมครอน ในประเทศ จะเริ่มคลี่คลายลงในช่วงไตรมาส 2/65 ส่งผลให้ในช่วงที่เหลือของปี ทาง BDMS จะได้รับผลบวก จากการเดินทางกลับเข้ามารักษาตัว ของคนไข้ต่างประเทศมากขึ้น รวมทั้ง ยังมี Pent up Demand ของโรคซับซ้อน ที่รอรับการรักษาอยู่มาก

สรุป มีนักวิเคราะห์ 4 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BDMS ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
ฟิลลิป   9,967         26
เอเชีย พลัส 9,427         19
บัวหลวง     9,031         14
หยวนต้า  8,891         12


*** กูรูชี้ BDMS เป็นทางเลือกที่ดี ช่วงเงินเฟ้อ
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ส่งผลดีต่อ BDMS โดยสถิติที่ผ่านมา BDMS สามารถส่งผ่านต้นทุนที่สูงขึ้นไปยังผู้ป่วยได้ โดยหลายปีที่ผ่านมา ค่าบริการของ BDMS ปรับตัวขึ้นเร็วกว่าต้นทุน และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น สะท้อนให้เห็นว่า BDMS เป็นผู้เล่นที่ดี สำหรับช่วงเงินเฟ้อสูง (CPI)

ทั้งนี้ มีความสัมพันธ์เชิงบวกถึง 86% ระหว่าง CPI กับรายได้ของ BDMS และ 74% ระหว่าง CPI และอัตรากำไรขั้นต้นของ BDMS นอกจากนี้ ยังเห็นถึงความสัมพันธ์ถึง 55% ระหว่าง CPI และ ราคาหุ้น BDMS และ 66% ระหว่าง CPI หลัก และราคาหุ้น BDMS ขณะที่ 26% ของผู้ป่วยของ BDMS คือผู้ป่วยระดับบน จึงทำให้หุ้น BDMS มีความน่าสนใจช่วงเงินเฟ้อสูง 

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า เลือก BDMS เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มโรงพยาบาล เพราะมองว่า ผลการดำเนินงานปี 65 มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง สวนกลุ่มอุตสาหกรรม จากคนไข้ต่างประเทศฟื้นตัว โดยมองว่า หลังผ่านช่วงโควิด-19 ธุรกิจของ BDMS ยังอยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวกำไรจากเงินลงทุน เนื่องจากผ่านการลงทุนขนาดใหญ่ไปแล้ว ประกอบกับ โรงพยาบาลใหม่ ผ่านจุดคุ้มทุนแล้ว
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ พร้อมปรับราคาเหมาะสมขึ้น เนื่องจากมองว่า BDMS เป็นโรงพยาบาลที่ได้รับประโยชน์ทั้งในช่วงโควิด-19 ขาขึ้น และ ขาลง ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 65 มีแนวโน้มเติบโตสวนอุตสาหกรรม ที่ส่วนใหญ่คาดจะมีกำไรหดตัว เพราะฐานกำไรปีก่อนสูง จากอานิสงส์โควิด-19
 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
ฟิลลิป ซื้อ         29.00             28.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ         29.00             29.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         29.00             27.00    
หยวนต้า ซื้อ         27.90             27.90
เอเชีย เวลท์  ซื้อ         27.00             27.00
ราคาเฉลี่ย 28.38             27.78


หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ ดูเหมือนว่า BDMS จะเป็นหุ้นโรงพยาบาลที่น่าสนใจมากในปีนี้ สะท้อนจากกำไรสุทธิปี 65 ที่ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง สวนกลุ่มที่ส่วนใหญ่กำไรสุทธิปีนี้มีแนวโน้มลดลง จากฐานปีก่อนสูง ประกอบกับ ราคาหุ้น BDMS ยังมีอัพไซด์เหลืออยู่ราว 15% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด