หุ้นเด่นวันนี้

GUNKUL สตอรี่เริ่มมา...แต่ราคายังไม่ไปไหน!

GUNKUL สตอรี่เริ่มมา...แต่ราคายังไม่ไปไหน!

เช้านี้ GUNKUL ดีดทำนิวไฮรอบ 1 เดือน คาดได้ปัจจัยหนุนจากงบปี 63 ทำ All Time High - จ่ายปันผลสูงคิดเป็นยีลด์ 7% ขณะที่กำไรปกติปีนี้ มีแนวโมฟื้นตัวแรง 45 –60% หลังโรงไฟฟ้าพลังงานลมกลับสู่ภาวะปกติ – บุ๊ครายได้โรงไฟฟ้าใหม่เต็มปี แต่เหตุผลจูงใจในการเข้าลงทุน จะมีมากกว่านี้หรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** นิวไฮรอบ 1 เดือน รับงบปี 63 ทำ All Time High–ปันผลสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL ช่วงเช้าวันนี้ (25 ก.พ.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 2.70 บาท ทำนิวไฮรอบ 1 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 2.68 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 3.88% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 409.92% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GUNKUL ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 1 เดือน ในช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากราคาหุ้นกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากการประกาศงบการเงินไตรมาส 4/63 ที่มีกำไรสุทธิจำนวน 1.7 พันล้านบาท ส่งผลให้ทั้งปี 63 มีกำไรสุทธิ 3.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 52% จากปีก่อน และยังทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All Time High) อีกด้วย

นอกจากนี้ GUNKUL ยังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปี 63 ในอัตรา 0.182 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงถึง 7% โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 6 พ.ค.64

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/63 ของ GUNKUL ที่ประกาศออกมาถึง 1.7 พันล้านบาท เพราะมีรายการพิเศษ แต่หากตัดกำไรพิเศษจากการขายโรงไฟฟ้า มูลค่า 1.1 พันล้านบาท , กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 270 ล้านบาท และการด้อยค่าทางบัญชี  218 ล้านบาท กำไรปกติของ GUNKUL จะอยู่ที่ 567 ล้านบาท ซึ่งยังดีกว่าที่ตลาดคาดราว 30%
 

*** ผลงาน Q1/64 สะดุดเล็กน้อย เหตุเข้าโลว์ซีซั่น
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ผลการดำเนินงานช่วงไตรมาส 1/64 ของ GUNKUL มีแนวโน้มจะประกาศกำไรปกติลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่ทำได้ 567 ล้านบาท เนื่องจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมของ GUNKUL จะผลิตไฟฟ้าได้น้อยลง หลังหมดฤดูลม ประกอบกับ ธุรกิจงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) คาดจะรับรู้รายได้ลดลงจากไตรมาสก่อน เนื่องจากฐานรายได้ไตรมาสก่อนอยู่ในระดับสูง 

แต่ในช่วงไตรมาส 1/64 ยังมีการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าที่ GUNKUL เข้าลงทุน และเริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์ (COD) ในช่วงปลายปี 63 รวม 121 MW ได้เต็มไตรมาสครั้งแรก ประกอบกับ ค่าใช้จ่ายในการขายลดลงตามฤดูกาล แต่คาดยังไม่สามารถชดเชยผลกระทบจากการผลิตไฟฟ้าได้น้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ
 

*** เดินหน้าประมูลงาน EPC ดัน Backlog แตะ 1 หมื่นลบ.
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ปัจจุบัน GUNKUL มี Backlog จากธุรกิจ EPC สูงกว่า 8.5 พันล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้รายได้อีก 3 ปี แต่ GUNKUL ยังคงเดินหน้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยผู้บริหาร GUNKUL ประเมินว่าจะสามารถเพิ่ม Backlog ของธุรกิจดังกล่าว สู่ระดับ 1 หมื่นล้านบาท ภายในช่วงครึ่งหลังของปี 64 

ทั้งนี้ มองว่า GUNKUL มีโอกาสประมูลงานใหม่สำเร็จสูง โดยเฉพาะงานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เพราะบริษัทฯ มีประวัติชนะการประมูลอยู่ในเกณฑ์ดี โดยในปี 64 -67 มีโครงการ ที่รอการประมูลจาก กฟภ. สูงถึง 3 หมื่นล้านบาท  
 

*** กำไรปกติปี 64 ยังโตแรง 45 – 60% 
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรปกติปี 64 ของ GUNKUL ไว้ที่ 2.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากฐานกำไรปกติปี 63 ที่อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากกระแสลมลดลงผิดปกติ รวมถึงยังมีการรับรู้รายได้จากโครงการต่างๆที่เข้าลงทุนใหม่ในปี 63 เต็มปี

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า กำไรปกติปี 64 ของ GUNKUL จะเติบโตขึ้น 45% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้า Solar Farm 2 แห่งใหม่ ที่ประเทศเวียดนาม ขนาด 100 MW เริ่ม COD ในช่วงไตรมาส 4/63 และอีก 60 MW เริ่ม COD ในช่วงไตรมาส 1/64 ประกอบกับ การผลิตไฟฟ้าจากลมที่คาดฟื้นตัวจากปีก่อน ที่มีกระแสลมน้อยกว่าปกติ
 

*** มูลค่าน่าสนใจ–ราคามีอัพไซด์ 0.60 บ. จากโรงไฟฟ้าใหม่
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองว่า มูลค่า (Valuation) ของหุ้น GUNKUL ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจาก ราคาหุ้นเทรดที่ PER เพียง 10 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม อยู่ที่ 25 เท่า และ ยังมี PEG เพียง 0.3 เท่า

นอกจากนี้ ยังมองว่าราคาหุ้นมีโอกาส outperform โดยมีปัจจัยหลัก คือ โอกาสในการปิดดีลโรงไฟฟ้า ที่อยู่ระหว่างการเจรจา ขนาดกำลังผลิต 200 MW ซึ่งจะสร้างอัพไซด์ให้กับราคาหุ้นอีกราว 0.60 บาท/หุ้น 
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"เนื่องจากมองว่ากำไรปกติปี 64 ของ GUNKUL จะฟื้นตัวกลับมาได้อย่างโดดเด่น หลังมองว่ากระแสลมจะกลับมาเป็นปกติได้ ส่งผลบวกไปยังโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ปีก่อนผลิตไฟฟ้าได้ลดลง

นอกจากนี้ GUNKUL ยังจะรับรู้รายได้เต็มปี จากโครงการที่เพิ่งเข้าลงทุนเมื่อปี 63 ประกอบกับ การเดินหน้าหาโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการของนักวิเคราะห์
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
เอเชีย พลัส ซื้อ     3.15
โนมูระฯ ซื้อ     3.20
เคทีบี   ซื้อ     3.25
ราคาเฉลี่ย 3.20


GUNKUL นับเป็นหุ้นอีก 1 บริษัท ที่มีความน่าสนใจ ทั้งในแง่การจ่ายเงินปันผลระดับสูง และมีสภาพคล่องที่ดี สะท้อนจากการถูกจัดอันดับให้อยู่ในดัชนี SETHD นอกจากนี้แล้ว ยังมีความน่าสนใจในเรื่องการเติบโต สะท้อนจากกำไรสุทธิ ที่เติบโตต่อเนื่องมาแล้วถึง 5 ปี ขณะเดียวกัน ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ จากราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ สูงถึง 20.30%ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด