หุ้นเด่นวันนี้

AAV นิวไฮรอบ 2 ปี...หุ้นฟื้นวันนี้-งบฟื้นปีไหน?

AAV นิวไฮรอบ 2 ปี...หุ้นฟื้นวันนี้-งบฟื้นปีไหน?

เช้านี้ AAV ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี คาดรับปัจจัยหนุน แผนเปิดประเทศใน 120 วัน - เข้าคำนวณดัชนี SET100 ครึ่งปีหลัง ขณะที่โบรกฯ ประเมินผลการดำเนินงานยังไม่ฟื้น เหตุโควิดแรงกว่าคาด ส่งผลให้ขาดทุนทั้งปี เพิ่มขึ้นเป็น 3.3–4.3 พันล้านบาท ใกล้เคียงปีก่อนที่ 4.7 พันล้านบาท
 

*** นิวไฮรอบ 2 ปี รับแผนเปิดประเทศใน 120 วัน–เข้าคำนวณ SET100
 

ราคาหุ้น บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ช่วงเช้าวันนี้ (17 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 3.32 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 ปี โดยราคาหุ้นปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 3.22 บาท เพิ่มขึ้น 0.42 บาท หรือ 15% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 2,102.07% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AAV ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 2 ปี เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งเป้าหมายเปิดประเทศภายใน 120 วัน ประกอบกับ ถูกตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) นำเข้าคำนวณดัชนี SET100 ในรอบครึ่งหลังของปี 64 

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไอร่า ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีมุมมองเป็นบวกต่อ แผนเปิดประเทศ ภายใน 120 วัน ของนายกฯ รวมทั้งการลงนามจองซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้ว 105.5 ล้านโดส รวมทั้งโครงการ Phuket Sandbox ที่จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ค.นี้ ก่อนจะทยอยเปิดจังหวัดอื่นตามมา มองเป็นจิตวิทยาเชิงบวก หนุนทิศราคาหุ้นในกลุ่ม “Re-opening Theme” ฟื้นตัวขึ้นได้ต่อ 
 

*** ราคาตอบรับข่าวดีไปแล้ว แต่ระยะสั้นผลงานยังไม่ตอบสนอง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมิน ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ของ AAV ยังคงขาดทุนต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ที่รายงานขาดทุนสุทธิ 1.86 พันล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักจากปริมาณผู้โดยสารในประเทศ ช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ลดลง 93% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที คาดว่า ผลการกำเนินงานไตรมาส 2/64 ของ AAV มีแนวโน้มเป็นจุดต่ำสุดของปี จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสามที่รุนแรงกว่าครั้งก่อน ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วน บล.ทิสโก้ มองว่า การฟื้นตัวของ AAV ยังมีความเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะในปี 64 เนื่องจาก AAV เน้นผู้โดยสารต่างชาติมากกว่า BA รวมถึง ยังมีสเกลที่ใหญ่กว่า จึงทำให้ต้องมีผู้โดยสารมากกว่าในการคืนทุน อีกทั้งยังมอง Air Travel Bubble ไทย-จีน เป็นความเสี่ยง เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงโอกาสในการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นด้วย และอาจทำให้แผน Air Travel Bubble ถูกยุติได้
 

*** ทิศทางปีนี้แย่กว่าคาด โบรกฯทยอยปรับขาดทุนเพิ่มขึ้น
 

ก่อนหน้านี้ AAV รายงานผลการดำเนินงานทั้งปี 63 ขาดทุนสุทธิ 4.76 พันล้านบาท ขณะที่ที่ภาพรวมในปีนี้ หลายฝ่ายมองว่า AAV จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด หลังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ไว้ได้ แต่หลังจากการแพร่ระบาดระลองที่สาม ส่งผลกระทบรุนแรงต่อการดำเนินงานของ AAV อีกครั้ง

โดย บล.เคทีบีเอสที ได้ปรับเพิ่มการขาดทุนสุทธิ ทั้งปี 64 ของ AAV ขึ้นเป็น 3.3 พันล้านบาท (เดิมคาด 1.7 พันล้านบาท) สะท้อนผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสามในประเทศที่รุนแรง ส่งผลให้การเปิดพรมแดนช้ากว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ปรับเพิ่มคาดการณ์ขาดทุนสุทธิปี 64 ของ AAV ขึ้นเป็น 4.3 พันล้านบาท (เดิมคาด 2.5 พันล้านบาท) เนื่องจากได้ปรับสมมติฐานผู้โดยสารปี 64 ลงเหลือเป็น 6 ล้านคน (เดิมคาด 9 ล้านคน) โดยมีสาเหตุจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสามที่รุนแรง ส่งผลให้การฟื้นตัวของผู้โดยสารช้าลงกว่าคาดการณ์ 
 

*** แผนขายไอพีโอ TAA ยังไม่แน่นอน
 

ก่อนหน้านี้ AAV มีแผนปรับโครงสร้างเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง โดยการให้ผู้ถือหุ้น AAV เปลี่ยนไปถือหุ้น TAA และสัดส่วนที่ถือหุ้นจะลดลงเหลือ 40.5% จากเดิม 55% แต่แลกกับเม็ดเงินหนี้ ที่สามารถแปลงสภาพเป็นทุนจากนักลงทุนกลุ่มใหม่เข้ามาช่วยพยุงราว 3.2  พันล้านบาท จากนั้นมีแผนนำ TTA เข้าจดทะเบียนในตลท. ซึ่งจะได้เงินอีก 2.8 พันล้านบาท

โดย บล.ทิสโก้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากประเด็นดังกล่าวว่า AAV ยังเจอความไม่แน่นอนจากกาขออนุมติผู้ถือหุ้น TTA เพื่อนำหุ้น TTA เข้าจดทะเบียนในตลท.

ส่วน บล.เอเซีย พลัส มองว่า แม้จะสามารถผลักดัน TTA เข้าจดทะเบียนในตลท.ได้สำเร็จ แต่ฐานทุนของ TTA หลังปรับโครงสร้าง ยังมีความเสี่ยงที่จะรองรับผลขาดทุนช่วงรอยต่อไม่ได้ จึงยังมีความจำเป็นที่นักลงทุนต้องเฝ้าติดตามพัฒนาการของผลการดำเนินงานช่วงรอยต่อ อย่างใกล้ชิด
 

*** แต่ยังมีเงินสดพอประคองธุรกิจ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ยังมีมุมมองเป็นบวกต่องบดุลของ AAV เนื่องจาก ณ สิ้นไตรมาส 1/64 บริษัทเพิ่งได้รับเงินอีก 5.9 พันล้านบาท จากเดิมที่มีเงินสดในมืออยู่ 1.2 พันล้านบาท ขณะที่ ผู้บริหาร AAV กำลังพิจารณาขายเครื่องบินเพื่อเช่ากลับ 7 ลำ ซึ่งคาดว่าจะได้เงินจากการขาย 1 พันล้านบาท ไม่เกินช่วง ไตรมาส 3/64 

นอกจากนี้ เจ้าหนี้ยังได้ยืดอายุพันธบัตรจำนวน 1.5 พันล้านบาท ที่จะครบกำหนดสินเดือน มิ.ย.64 ออกไปเป็น เม.ย.65 ซึ่ง AAV จะชำระคืนให้ก่อน 20%  และยังมีเงินทุนที่เตรียมเข้ามาเพิ่มอีก จากการนำหุ้น TTA เข้าจดทะเบียนใน ตลท. ภายในสิ้นปีนี้ 
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่ยัง"ไม่แนะนำซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยัง"ไม่แนะนำซื้อ" เนื่องจากผลการดำเนินงานของ AAV ในปีนี้ยังไม่มีแนวโน้มพลิกเป็นกำไรได้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่ายังจะขาดทุนใกล้เคียงกับปีก่อนที่มีผลขาดทุน 4.76 พันล้านบาท แม้รัฐบาลจะมีแผนเปิดประเทศในอีก 120 วันข้าวหน้า หรือในช่วงเดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     3.40
บัวหลวง ซื้อ     3.40
เคทีบีฯ  ถือ     2.60
ทิสโก้ ถือ     2.60
เอเชีย พลัส   SWITCH     2.30
ราคาเฉลี่ย 2.86


ต้องยอมรับว่า AAV เป็นหนึ่งในบริษัทที่ปีนี้ ราคาหุ้นวิ่งแรงแซงผลการดำเนินงาน สะท้อนจากราคาหุ้น 1 เดือนล่าสุด ที่ปรับตัวขึ้นมา 25.75% จากความคาดหวังเตรียมเปิดประเทศ ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เต็มมูลค่าแล้ว ขณะที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 นักวิเคราะห์มองเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้ ส่วนทั้งปีคาดยังขาดทุนสูงใกล้เคียงปีก่อน มองปี 67 กำไรกลับสู่ระดับปกติ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด