หุ้นเด่นวันนี้

IVL ผลงานเริ่มฟื้น ...แต่ราคานี้เหมาะสมจริงหรือ?

IVL ผลงานเริ่มฟื้น ...แต่ราคานี้เหมาะสมจริงหรือ?

ราคาหุ้น IVL ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นร้อนแรงถึง 71.65% หลังผลประกอบการเริ่มฟื้นตัว ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดกำไรสุทธิปี 64 มีแนวโน้มกลับมาเติบโตครั้งแรกในรอบ 2 ปี แต่การเข้าลงทุนช่วงนี้จะเป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่? ต้องติดตาม!


*** 2 เดือน ราคาหุ้นบวก 71.65%


ราคาหุ้น บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL วานนี้ (29 ธ.ค.63) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ราคา 38.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายด้วยราคา 38.25 บาท เพิ่มขึ้น 1.5 บาท หรือ 4.08% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 98.66% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า โดยราคาหุ้นปิดบวกตามทิศทางดัชนี (SET Index) นอกจากนี้ ราคาหุ้น IVL ยังปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 71.65% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ตามผลประกอบการที่มีแนวโน้มฟื้นตัว


*** กำไร Q4/63 ฟื้นตัวเล็กน้อย
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ประเมินว่า กำไรปกติในช่วงไตรมาส 4/63 ของ IVL จะฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนที่ทำได้ 253 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนจากปริมาณการขายที่คาดจะเพิ่มขึ้น จากการกลับมาเดินเครื่องผลิตเต็มไตรมาสของ Huntsman หลังจากที่ไตรมาส 3/63 ต้องหยุดการผลิต 1 เดือน จากผลกระทบพายุเฮอริเคน

ขณะที่ บล.กรุงศรี คาดปริมาณการผลิตในช่วงไตรมาส 4/63 ของ IVL จะเติบโตขึ้น 3% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองในทวีปยุโรป โดยปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นได้รับแรงหนุนจากธุรกิจ IOD โดยเฉพาะ MTBE จากความต้องการในตลาดส่งออกหลัก อย่างทวีปอเมริกาใต้ ฟื้นตัวต่อเนื่อง

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า IVL อยู่ระหว่างเคลมเงินประกันภัยจากเหตุการณ์ฟ้าผ่า และพายุลอรา ซึ่งอาจบันทึกเป็นกำไรพิเศษในช่วงไตรมาส 4/63 - 1/64 โดยแบ่งเป็นความเสียหายสินทรัพย์จากฟ้าผ่า 8 ล้านเหรียญฯ (ส่วนนี้ไม่สามารถเคลมได้ แต่หากมีความเสียหายเกินกว่านี้จะเคลมได้)

นอกจากนี้ ยังมีความเสียหายของค่าเสียโอกาสจากธุรกิจหยุดชะงัก 52 ล้านเหรียญฯ ซึ่งมาจากกรณีเฮอริเคนลอรา 35 ล้านเหรียญฯ (เคลมประกันภัยไม่ได้) และจากกรณีฟ้าผ่า 17 ล้านเหรียญฯ เคลมประกันภัยได้ 3 ล้านเหรียญฯ และส่วนที่อาจเกิดขึ้นในไตรมาส 4/63 จะเคลมได้ทั้งหมด เพราะปัจจุบันโรงงาน Olefins Cracker ยังไม่กลับมาเดินเครื่องผลิตตามปกติ


*** กำไรปี 64 โตครั้งแรกในรอบ 2 ปี
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ IVL จำนวน 1.2 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 351% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเป็นการเติบโตครั้งแรกในรอบ 2 ปี โดยมีแรงหนุนจากการผลิตของโรงงาน IODs และ Olefins Cracker ที่ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนลอรา และเหตุการณ์ฟ้าผ่าในเดือนส.ค.63 กลับมาเดินเครื่องผลิตปกติ และไม่มีการปิดซ่อมบำรุงใหญ่โรงงาน MTBE

ขณะเดียวกัน ยังคาดยอดขายเส้นใยเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับอุปสงค์การผลิตยานยนต์, อุปสงค์ Fiber ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ, PET เข้าสู่ไฮซีซั่นใน ช่วงไตรมาส 2/64 และสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ฟื้นตัวจากการใช้งานวัคซีนป้องกันโควิด-19 ประกอบกับ ทิศทางราคาน้ำมันที่ฟื้นตัว ทำให้ปี 64 IVL จะไม่ขาดทุนสินค้าคงคลังจำนวนมาก เช่นงวด 9 เดือนแรกของปี 63 ที่ขาดทุนสินค้าคงคลังถึง 6.4 พันล้านบาท

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่คาด IVL จะรายงานกำไรสุทธิปี 64 จำนวน 1.1 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 362% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการเติบโตครั้งแรกในรอบ 2 ปี โดยมีแรงหนุนจากยอดขายรวมเติบโตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการกลับมาเดินเครื่องผลิตเป็นปกติของ Huntsman

ขณะเดียวกัน คาด Spread เพิ่มขึ้นจากปี 63 ซึ่งถือเป็นปีที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง โดยคาดความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Integrated PET จะเพิ่มขึ้นจากปีก่อน นอกจากนี้ ยังได้รับประโยชน์ด้านต้นทุนจากโครงการ Olympus ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้วย


*** ปี 64 โครงการ Olympus ช่วยประหยัดต้นทุน 176 ล้านเหรียญฯ
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร IVL ให้ข้อมูลโครงการ Olympus จะช่วยประหยัดต้นทุน เพิ่มขึ้น 582 ล้านเหรียญฯ ภายในปี 66 ขณะที่ปี 64 ตั้งเป้าไว้ที่ 176 ล้านเหรียญฯ นอกจากนี้ ยังคาดว่าอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ปี 64 จะลดลงเหลือ 1.25 - 1.3 เท่า จากปี 63 คาดอยู่ที่ 1.4 เท่า


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"


จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้่อ"เนื่องจากมองว่าผลประกอบการปี 64 จะฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก และการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จะกระจายตัวมากขึ้นในช่วงดังกล่าว
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ซื้อ      33.00
เอเซีย พลัส ซื้อ      34.00
กรุงศรี ซื้อ      35.00
หยวนต้า เก็งกำไร 37.00
ราคาเฉลี่ย 34.75


สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเริ่มสนใจหุ้น IVL ช่วงนี้อาจไม่ใช่จังหวะเข้าลงทุนที่เหมาะสมนัก แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะแนะนำ"ซื้อ" แต่ราคาหุ้น IVL ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นแรงถึง 71.65% ขณะที่ ราคาหุ้นซื้อขายปัจจุบัน เกินราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ไปแล้วราว 8.63% ซึ่งราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา สะท้อนการฟื้นตัวของผลประกอบการมากเกินไปข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด