หุ้นเด่นวันนี้

IRPC ปันผลสูงยีลด์ 3.6% ...แต่กำไรปี 65 ไม่หวือหวา!

IRPC ปันผลสูงยีลด์ 3.6% ...แต่กำไรปี 65 ไม่หวือหวา!

เช้านี้ IRPC พุ่งสูงสุด 2.05% หลังงบปี 64 มีกำไร 1.5 หมื่นลบ พลิกกำไรรอบ 2 ปี แถมปันผลให้ยีลด์สูง 3.6% แต่โบรกฯมองปี 65 กำไรปกติเสี่ยงหดตัวจากปีก่อนราว 10 – 19% หลังต้นทุนน้ำมันสูงขึ้น – ปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นครั้งใหญ่ปลายปีนี้ ลุ้นกำไรสต็อกน้ำมันช่วยประคองผลการดำเนินงาน 
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 2.05% รับปี 64 พลิกกำไรรอบ 2 ปี
 

ราคาหุ้น บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ช่วงเช้าวันนี้ (9 ก.พ.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 3.98 บาท เพิ่มขึ้น 2.05% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.08 บาท หรือ 2.05% มีปริมารการซื้อขายเพิ่มขึ้น 128.71% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น IRPC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 2.05% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินปี 64 ที่มีกำไรสุทธิ 1.5 หมื่นล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท (All Time High) และยังเป็นการพลิกกำไรในรอบ 2 ปี หลังปี 62 - 63 รายงานขาดทุนสุทธิ 1.1 พันล้านบาท และ 6.1 พันล้านบาท ตามลำดับ 
 

*** โบรกฯมอง Q1/65 ทรงตัว QoQ หวังพึ่งกำไรสต็อก
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า กำไรปกติไตรมาส 1/65 ของ IRPC มีแนวโน้มไม่โดดเด่นมากนัก ต้องลุ้นกำไรสต็อกน้ำมันช่วยประคองตัว โดยปัจจุบัน ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ IRPC มีโอกาสบันทึกกำไรสต็อกน้ำมันเข้ามาช่วย

อย่างไรก็ตาม มองว่า กำไรปกติในช่วงดังกล่าวของ IRPC ยังไม่โดดเด่น เพราะจะถูกกดดัน จากการเพิ่มขึ้นของต้นทุนน้ำมัน (Crude Premium) อ้างอิง Arab Light OSP ไตรมาส 1/65 เป็น Premium 2.8 เหรียญ/บาร์เรล (เทียบกับไตรมาส 4/64 อยู่ที่ 1.9 เหรียญ/บาร์เรล) รวมทั้ง Spread ปีโตรเคมีหลัก มีทิศทางอ่อนแอลง สะท้อนจาก PP-Naphtha ตั้งแต่ต้นไตรมาส 1/65 เฉลี่ยอยู่ที่ 535 เหรียญ/ตัน ลดลง 34% จากปีก่อน และลดลง 9% จากไตรมาสก่อน 

ด้าน บล.คิงส์ฟอร์ด ประเมินกำไรปกติไตรมาส 1/65 ของ IRPC มีแนวโน้มทรงตัวจากไตรมาสก่อน มีปัจจัยบวกจากค่าการกลั่นที่ดีตามปัจจัยฤดูกาล แต่บางส่วนจะถูกหักล้างจาก Crude Premium ที่เพิ่มขึ้นราว 1 เหรียญ/บาร์เรล ขณะที่ Spread ปิโตรเคมี ปรับตัวลงมามากแล้ว
 

*** กูรูชี้ปีนี้ถึงรอบบำรุงโรงกลั่น จำใจหั่นเป้ากำไร
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรปกติปี 65 ของ IRPC ลงจากเดิม 17% เหลือ 3.8 พันล้านบาท ลดลง 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการอัพเดทสมมติฐานหลัก ตามการปรับลดอัตราการใช้กำลังผลิตโรงกลั่นลงเหลือ 85% สะท้อนการเข้าสู่วัฏจักรปิดซ่อมบำรุงใหญ่ทุก 5 ปี 

ทั้งนี้ IRPC จะปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นหน่วย ADU เป็นเวลา 1 เดือน ในช่วงไตรมาส 4/65 นอกจากนี้ ยังได้ปรับลดอัตรากำไรขั้นต้น (Market GIM) ลงจากเดิม 7% โดยหลักมาจากมุมมองตลาดปีโตรเคมี ที่จะถูกกดดัน จากกำลังการผลิตใหม่จากจีน และ มาเลเซีย ที่จะเข้าสู่ตลาดโลกมากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินกำไรปกติปี 65 ของ IRPC ไว้ที่ 4.9 พันล้านบาท ลดลง 10% จากปีก่อน มีเหตุผลหลัก คือ IRPC มีแผนหยุดซ่อมบำรุงโรงกลั่นราว 1 เดือน ในช่วงปลายปี 65 ขณะที่โรงงานปิโตรเคมี จะมี Shutdown ประจำปี โดยธุรกิจปิโตรเคมี และ น้ำมันหล่อลื่น มีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อน เพราะ Spread ในช่วงครึ่งแรกของปี 64 อยู่ในระดับสูงกว่าปกติ ตามอานิสงส์การคลายล็อกดาวน์ของหลายประเทศ
 

*** โบรกฯชี้ระยะสั้นเก็งกำไรได้ แต่ระยะยาวควร"Switch"
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า การเข้าลงทุนในหุ้น IRPC ช่วงสั้นยังทำได้ เพราะมีการจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 ที่อัตรา 0.14 บาท/หุ้น หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงระดับ 3.6% ที่จะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิ์เงินปันผล (XD) วันที่ 22 ก.พ.นี้ เป็นตัวช่วยจำกัดดาวน์ไซด์ราคาหุ้น ในระยะสั้นอยู่

แต่การลงทุนระยะยาว กลับมองว่า หุ้นโรงกลั่นอย่าง TOP หรือ หุ้นปิโตรเคมี อย่าง IVL มีความน่าสนใจกว่า IRPC เนื่องจาก TOP มีสัดส่วนธุรกิจโรงกลั่นสูงกว่า และ ไม่มีแผนปิดซ่อมบำรุงใหญ่ในปีนี้ ขณะที่ มุมมองตลาดปิโตรเคมี PET ของ IVL มีความแข็งแกร่งกว่า PP ของ IRPC 

ขณะที่ บล.คิงส์ฟอร์ด ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้ปรับลดราคาเหมาะสมของ IRPC ลงมาเหลือ 4.3 บาท/หุ้น (เดิม 4.5 บาท/หุ้น) สะท้อนมุมมองลบต่อส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ PP และ ABS ที่ถูกกดดันจากภูมิภาค และต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ แต่ในระยะสั้น ยังมีความน่าสนใจ จากการจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 64 ที่น่าสนใจ ให้ยีลด์ 3.6%
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เพื่อรอรับปันผล
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากระยะสั้นมีความน่าสนใจ จากการจ่ายเงินปันผลงวดปี 64 ระดับสูง ขณะที่ แนวโน้มผลการดำเนินงานปีนี้ แม้จะเสี่ยงหดตัวจากปีก่อน แต่กำไรปกติในช่วงปี 64 – 67 คาดทำได้ราว 2.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 (ปี 60 - 62) รวมราว 1.2 หมื่นล้านบาท
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ   ซื้อ         5.10
ทรีนีตี้  ซื้อ         5.00
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร  4.30
ฟิลลิป   ทยอยซื้อ  4.30
คิงส์ฟอร์ด ถือ         4.30
ราคาเฉลี่ย 4.60  


หากพิจารณาจากข้อมูลของโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ดูเหมือนว่าการเข้าลงทุนในหุ้น IRPC ช่วงนี้ จะเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเก็งกำไรระยะสั้น จากการจ่ายเงินปันผลงวดปี 64 ระดับสูงเท่านั้น ขณะที่ผลการดำเนินงานปี 65 มีแนวโน้มอ่อนตัวจากปีก่อน ที่เติบโตสูงกว่าปกติ ประกอบกับ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เหลืออยู่ราว 10% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด