หุ้นเด่นวันนี้

UNIQ ราคาแรงสวนกำไรร่วง ผลงานทั้งปีฝากความหวังกับโครงการรัฐ

UNIQ ราคาแรงสวนกำไรร่วง ผลงานทั้งปีฝากความหวังกับโครงการรัฐ

          UNIQ ราคาแรงต่อเนื่องแม้ประกาศงบ Q1/61 กำไรลดลงจากปีก่อน ด้านนักวิเคราะห์ตบเท้าหั่นราคาเป้าหมายปีนี้เหลือต่ำกว่า 20 บาท มองผลการดำเนินงานปีนี้ ฝากความหวังกับโครงการภาครัฐ หากล่าช้ากดกำไรต่อเนื่อง

          ราคาหุ้น บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ UNIQ ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วง 3 วันทำการที่ผ่านมา ขึ้นไปทำไฮที่ 14 บาท ก่อนปิดการซื้อขายวานนี้ (16 พ.ค.) ที่13.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 5.30% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 1,141% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 
          UNIQ ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โดยเป็นผู้รับเหมาหลัก (Main Contractor) ทั้งงานแบบเบ็ดเสร็จ (Turnkey Design Services) ซึ่งให้บริการครบวงจรทั้งงานออกแบบและงานก่อสร้าง และงานรับก่อสร้างตามแบบที่ผู้ว่าจ้างกำหนด โดยมุ่งเน้นที่งานสาธารณูปโภคขนาดกลางและขนาดใหญ่ นอกจากนั้นมีธุรกิจพัฒนาที่ดินและก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย ได้แก่ โครงการที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว และ ทาวน์เฮาส์ โดยเน้นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
          ผลการดำเนินงาน UNIQ กำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (58-60) ที่ 712 ล้านบาท, 883 ล้านบาท และ 890 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ราคาหุ้นขึ้นไปทำ All Time High ที่ 22.70 บาท ในช่วงปลายปี 58 
          หุ้น UNIQ มีแรงต่อเนื่องแม้ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/61 กำไรปรับลดลงราว 19% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เป็นผลมาจากรายได้จากการก่อสร้างที่ลดลง จากการรับรู้รายได้ของรถไฟฟ้าสายสีส้มและรถไฟรางคู่ที่ยังล่าช้า
          UNIQ แจ้งผลการดำเนินงานไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิ 171.95 ล้านบาท ลดลงจาก 211.86 ล้านบาทในไตรมาส 1/60 เนื่องจากรายได้จากการก่อสร้างที่ลดลง  5.2% YoY และ 17.7% QoQ จากการรับรู้รายได้ของรถไฟฟ้าสายสีส้มและรถไฟรางคู่ที่ยังล่าช้า
          ด้านนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ มีความเห็นแตกเป็น 2 ทาง ทั้งคาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีจะปรับตัวดีขึ้น และมองว่าปีนี้จะเป็นอีกหนึ่งปีที่กำไร UNIQ จะอ่อนตัว โดยตัวแปรสำคัญคือโครงการภาครัฐว่าจะล่าช้าออกไปอีกหรือไม่ แต่ที่เหมือนกันคือมีการปรับราคาเป้าหมายลงเหลือต่ำกว่า 20 บาททุกโบรกเกอร์
          บล.ทิสโก้ คาดผลประกอบการ UNIQ เพิ่มขึ้นในไตรมาสต่อมา เราคาดผลประกอบการจะเพิ่มขึ้นจากรายได้การก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น โดยงานในมือปัจจุบัน 3.7 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นต่อใน 2H18 จากการประมูลโครงการใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้น
          ผลประกอบการต่ำกว่าคาดจากรายได้ที่ลดลง เราปรับประมาณการปี 2018-19F ลง 5.4% และ 7.7% จากสมมติฐานรายได้ที่ลดลง และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น โดยเราแนะนำให้ "ซื้อ" โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 19.20 บาท อิง PER ที่ 20.4 เท่าสำหรับปี 2018F ลดลงจากเดิมที่ 20 บาท
          บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง แนวโน้มช่วงที่เหลือของปี 2561 คาดจะปรับตัวดีขึ้น จากจะรับรู้รายได้จากโครงการต่างๆมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการใหม่ คือ งานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก  2 สัญญา มูลค่างาน 13,400 ล้านบาท และ โครงการรถไฟทางคู่ เส้นลพบุรี-ปากน้ำโพ 2 สัญญา มูลค่ารวม 1.38 หมื่นล้านบาท  รวมแล้ว UNIQ มีงานในมือประมาณ 3.4 หมื่นล้านบาท สามารถรองรับรายได้ 2-3 ปี  
          อย่างไรก็ตาม จากการชำระหนี้ภาครัฐบาลที่ล่าช้า และ ยอดรับรู้รายได้ในไตรมาสแรกที่ต่ำ  เราได้ปรับประมาณการลดลง  เราประเมินรายได้ 12,750 ล้านบาท เติบโตเล็กน้อย 1% และ มีกำไรสุทธิ 840 ล้านบาท ติดลบ 6%YoY  งานของ UNIQ ทั้งหมดจะเป็นงานเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล  คาดปี 2561 จะมีการเปิดประมูลมากขึ้น  จะช่วยเพิ่มงานให้ UNIQ 
          จากประมาณการที่ปรับลดลง บนฐาน Average P/E + 1.5SD = 22x ทำให้ราคาเป้าหมายปรับลดลงเหลือ 17 บาท จากเดิม 20 บาท  เราคงแนะนำ TRADING BUY  จากคาดหวังงานประมูลภาครัฐบาลจะมากขึ้นในช่วงปลายไตรมาสสองต่อเนื่องถึงไตรมาสสาม 
          ด้านบล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี มองว่าผลประกอบการที่ออกมาต่ำกว่าคาด เนื่องจากหักตัดรายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กำไรสุทธิใน 1Q18 จะคิดเป็น 17.7% ของประมาณการกำไรท้งปี
          เรามองว่าปี 2018 จะเป็นอีกหนึ่งปีที่กำไรอ่อนตัว เนื่องจากโครงการโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆของทางภาครัฐออกมาช้ากว่าคาด จึงปรับลดคำแนะนำ จาก ซื้อ เป็น ถือ และปรับลดราคาเป้าหมายลงมาอยู่ที่ 13.20 บาท
          ความเสี่ยง downside ได้แก่ ความล่าช้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายและสายสีแดงซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปลายปี 2018 และเดือนพ.ย.ปี 2019

          ที่ผ่านมาราคาหุ้น UNIQ อ่อนตัวลงมาต่อเนื่อง จนอาจถึงระดับที่น่าลงทุน เมื่อประกาศงบไตรมาส 1/61 ออกมาแม้กำไรจะลดลงจึงยังมีแรงซื้อเพราะเชื่อว่าผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว แต่สิ่งที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดคือโครงการภาครัฐว่าจะมีข่าวการเลื่อนออกไปอีกหรือไม่ เนื่องจากจะกระทบโดยตรงกับกำไรของบริษัทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด