หุ้นเด่นวันนี้

BCH นิวไฮรอบ 6 เดือน..แต่ยังไม่สะเทือนอัพไซด์!

BCH นิวไฮรอบ 6 เดือน..แต่ยังไม่สะเทือนอัพไซด์!

เช้านี้หุ้น BCH ดีดทำนิวไฮรอบ 6 เดือน โดยเป็นการปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง นับตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.64 หลังบริษัทประกาศเตรียมเปิดศูนย์บำบัดผู้ป่วยด้วยกัญชาทางการแพทย์ ขณะที่โบรกฯ มองกำไรปีนี้โต 5.6 – 13.60% รับผู้ป่วยฟื้น – บุ๊ครายได้ 2 โรงพยาบาลใหม่ แถมยังมีอัพไซด์จากยอดตรวจโควิด – ผู้ประกันตน มากกว่าคาด!
 

*** นิวไฮรอบ 6 เดือน หลังจ่อเปิดศูนย์บำบัดด้วยกัญชา
 

ราคาหุ้น  บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH ช่วงเช้าวันนี้ (16 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 15.40 บาท ทำนิวไฮรอบ 6 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 15.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 2% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 55.46% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BCH ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 6 เดือน ในช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากการประกาศเตรียมเปิดศูนย์บำบัดผู้ป่วยด้วยกัญชาทางการแพทย์

ขณะที่ นายเบญจพล สุทธิ์วนิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย เวลท์ ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทที่ประกาศจะทำธุรกิจเกี่ยวกับ"กัญชง" หรือกัญชา มักปรับตัวขึ้นต่อเนื่องหลายวันทำการ เนื่องจากเป็นธุรกิจใหม่ ที่มีความคาดหวังต่อ Demand สูง

ด้านบล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุว่า ศูนย์บำบัดผู้ป่วยด้วยกัญชา จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำกำไรของ BCH ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป โดยมองว่าหน่วยธุรกิจดังกล่าว จะมีมาร์จิ้นอยู่ในระดับสูงมาก ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำกำไรในระยะยาวให้กับ BCH 
 

*** งบ Q1/64 ยังสดใส ยอดตรวจโดวิดทะลุ 1 แสนราย

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร BCH ให้ข้อมูลว่า รายได้ในช่วงไตรมาส 1/64 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน และไตรมาสก่อน เนื่องจาก BCH มีรายได้เสริมจากการให้บริการตรวจเชื้อโควิด-19 ซึ่งพบว่ามียอดตรวจเกิน 1 แสนราย เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนกว่าเท่าตัว และยังเป็นจำนวนที่สูงสุดในกลุ่มโรงพยาบาลเอกชนอีกด้วย

ด้าน บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ BCH มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเมื่อเทียบกับปีก่อน และไตรมาสก่อน ตามทิศทางรายได้ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ประกอบกับ คาดกำไรขั้นต้น (Gross margin) ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่ม เหมือนในช่วงไตรมาส 4/63
 

*** ปีนี้ยังพึ่งรายได้จากบริการโควิดเป็นหลัก จ่อนำเข้าวัคซีนครึ่งปีหลัง
 

บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุว่า ภาครัฐได้อนุมัติให้เอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้แล้ว โดย BCH มีบริษัทนำเข้ายาของตนเองที่ได้รับการอนุญาตจากภาครัฐแล้ว แต่กระบวนการนำเข้ายังต้องขออนุญาตจาก อย. จึงคาดว่า BCH จะสามารถนำวัคซีนโควิดเข้ามาบริการประชาชนได้ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เฟสแรกที่ภาครัฐอนุญาตให้โรงพยาบาลเอกชนนำเข้าได้นั้น จะอยู่ในช่วงเดือนมิ.ย.-ส.ค.นี้ และเฟสที่ 2 ในช่วงเดือนก.ย.-ธ.ค.นี้ ขณะเดียวกัน BCH มีโอกาสจะได้รับเป็นตัวแทนจากภาครัฐในการฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากมีฐานผู้ประกันตนโครงการประกันสังคมกว่า 8.8 แสนรายถือว่าสูงที่สุด   

ทั้งนี้ BCH ตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้จะเติบโต double digit ซึ่งปัจจัยหนุนการเติบโตมาจากการให้บริการเกี่ยวกับการตรวจ, การกักตัว และการให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ส่งผลให้อัตราการใช้บริการของผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้น สามารถชดเชยการลดลงของอัตราการใช้บริการผู้ป่วยใน 
 

*** กำไรปีนี้โต 5.6–13.60% หลังผู้ป่วยฟื้น–บุ๊ครายได้ 2 รพ.ใหม่
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรปี 64 ของ BCH ไว้ที่ 1.38 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 12.85% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังมองการแพร่ระบาดโควิด-19 จะคลี่คลายลงในช่วงครึ่งหลังของปี ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยในประเทศ กลับเข้าใช้บริการได้ตามปกติ ส่วนผู้ป่วยต่างประเทศจะเริ่มเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

นอกจากนี้ BCH ยังจะเริ่มรับรู้รายได้จากโรงพยาบาลใหม่ อาทิ รพ.เกษมราษฎร์ปราจีนบุรี จำนวน 115 เตียง เปิดให้บริการไตรมาส 1/64 และ รพ.KIH Vientiane ที่สปป.ลาว จำนวน 254 เตียง กำลังจะเปิดให้บริการไตรมาส 2/64

สอดคล้องกับ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BCH ไว้ที่ 1.35 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10.57% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากรายได้เติบโตขึ้น 13% จากปีก่อน เนื่องจากจะรับรู้รายได้จากโรงพยาบาลใหม่ 2 แห่ง จำนวน 370 ล้านบาท ประกอบกับ คาดจำนวนผู้ประกันตนที่ลงทะเบียนในปี 64 อยู่ที่ 9.24 แสนราย เติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน

ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 2 รายประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BCH ไว้ดังนี้
 

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)   %Chg.YoY
เคจีไอ  1,390 13.6
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 1,315 7
เอเชีย พลัส  1,298         5.6


*** ยังมีอัพไซด์ หลังยอดตรวจโควิด–ผู้ประกันตน มากกว่าคาด
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ BCH ยังมีอีพไซด์อีกราว 3% จากที่ประมาณการไว้ โดยอัพไซด์ที่จะเกิดขึ้นมาจากจำนวนผู้ตรวจคัดกรองโควิด-19 เทียบเท่าปี 63 ที่ทำได้ 2.53 แสนราย และ จำนวนผู้ประกันตนลงทะเบียนในปีนี้ มีแนวโน้มทำได้ถึง 9.5 แสนราย เติบโต 8% จากปีก่อน

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ BCH ยังมีอัพไซด์ หากผู้ป่วยต่างประเทศสามารถกลับเข้ามารับการรักษาได้เร็วกว่าคาดราว 30% ของช่วงเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 จากมาตรการลดจำนวนวันกักตัว ซึ่ง BCH ได้เตรียมความพร้อมในการรองรับผู้ป่วยชาวจีน เช่น การทำ IVF  (สำหรับผู้มีบุตรยาก) และคาดจำนวนผู้ป่วยเบาหวานประเทศซาอุดิอาระเบีย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลัง BCH ทำสัญญากับสถานทูตซาอุดิอาระเบีย เพี่อส่งลูกค้าเข้ามารักษาที่ศูนย์ผ่าตัดแผลเบาหวาน

ทั้งนี้ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ประเมินผู้ป่วยต่างชาติเริ่มทยอยกลับเข้ามารักษาและคาดว่าจะค่อยๆ กลับมาฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป ซึ่งส่งผลดีต่อศูนย์ IVF และศูนย์รักษาแผลเบาหวานแบบเต็มรูปแบบ ที่จะกลับมาช่วยหนุนรายได้ โรงพยาบาล World medical hospital
 

*** โบรกฯ แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า BCH เป็นหุ้นที่มีศักยภาพในการเติบโตระยะยาว จากการเปิดโรงพยาบาลใหม่  2 แห่งในปีนี้ ประกอบกับ การเตรียมเข้าสู่ธุรกิจใหม่ อย่างการนำกัญชามาช่วยบำบัดผู้ป่วย

นอกจากนี้ BCH ยังมีรายได้จากการตรวจเชื้อโควิด-19 เข้ามาชดเชย จำนวนผู้ป่วยทั้งในประเทศ และต่างประเทศลดลง จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งนักวิเคราะห์มองเป็นกลยุทธ์การปรับตัวที่โดดเด่น

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ ซื้อ     17.10
ยูโอบีฯ ซื้อ     17.50
ซีจีเอสฯ ซื้อ     18.00
หยวนต้า ซื้อ     20.20
เคทีบี   ซื้อ     20.20
เคจีไอ ซื้อ     23.00
ราคาเฉลี่ย  19.33


แม้เช้านี้ BCH จะดีดทำนิวไฮรอบ 6 เดือน แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขายปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์กว้างราว 26.14% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ประกอบกับ ผลประกอบการในระยะสั้น และทั้งปีมีแนวโน้มเติบโตได้ดีจากการประเมินของนักวิเคราะห์ จึงทำให้นักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น BCH ในช่วงนี้ ยังสามารถทยอยสะสมหุ้นได้.... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด