หุ้นเด่นวันนี้

SAT โบรกฯ ตบเท้าอัพเป้ากำไร - ราคาเป้าหมาย

SAT โบรกฯ ตบเท้าอัพเป้ากำไร - ราคาเป้าหมาย

          หุ้น SAT เด้งนิวไฮรอบ 5 เดือน พร้อมวอลุ่มหนาแน่น รับงบโค้งแรกกำไรดีเกินคาด นักวิเคราะห์ตบเท้าอัพเป้ากำไรและราคาเป้าหมายปีนี้ แถมมีประเด็นบวกซ่อนอยู่ แนะจับตาประชุมนักวิเคราะห์ 16 พ.ค. นี้

          หุ้นบริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT ราคาปรับตัวขึ้นแรง พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยราคาหุ้นปรับขึ้นแตะ 22.70 บาท สูงสุดรอบ 5 เดือน และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 963% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 
          SAT ทำธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นกลุ่ม รถยนต์นั่ง รถกระบะ รถบรรทุกและอุตสาหกรรมเครื่องยนต์การเกษตร โดยกลุ่มลูกค้าหลักได้แก่ผู้ประกอบยานยนต์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศซึ่งมีการทำสัญญาซื้อขายระยะยาว และผู้ค้าชิ้นส่วนอะไหล่
          ผลการดำเนินงาน SAT ในปี 57-59 กำไรสุทธิลดลงเหลือระดับราว 600 ล้านบาท  จากปี 56 ที่มีกำไร 966 ล้านบาท ตามสถานการณ์อุตสาหกรรมยานยนต์ที่ซบเซา ก่อนที่จะเริ่มฟื้นตัวมาแตะ 811 ล้านบาทในปี 60 ที่ผ่านมา ขณะที่ราคาหุ้นเคลื่อนไหวในระดับ 20-22 ตั้งแต่ต้นปี 61
          หุ้น SAT มีแรงซื้อขายคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง หลังประกาศงบไตรมาส 1/61 กำไรดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ส่งผลให้โบรกเกอร์ปรับเพิ่มประมาณการทั้งกำไรทั้งปีและเป้าหมายราคาหุ้น รวมถึงระบุถึงประเด็นที่อาจทำให้ต้องปรับเพิ่มประมาณการอีกในอนาคต
          บล.บัวหลวง ระบุ SAT รายงานกำไรสุทธิไตรมาส1/61 ที่ 235 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38% YoY แต่ลดลง 16% QoQ (บริษัทบันทึกกำไรพิเศษจากการโอนสินทรัพย์ไปยังบริษัทร่วมทุนในไตรมาส4/60) หากไม่รวมรายการพิเศษ กำไรหลักจะอยู่ที่ 233 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38% YoY และ 66% QoQ ซึ่งสูงกว่าที่เราคาด 11% (และสูงกว่าที่ตลาดคาด 23%) เนื่องจากอัตรากำไรขั้นต้นที่ขยายตัวขึ้นกว่าคาด กำไรหลักไตรมาส1/61 คิดเป็น 33% ของประมาณการกำไรปี 2561 
          เราคาดกำไรเติบโต YoY สำหรับไตรมาส2/61 หนุนโดยอัตรากำไรขั้นต้นที่ขยายตัวและค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารที่ลดลง เราคาดว่ายอดขาย (ไม่รวมผลกระทบจาก BSK) จะปรับตัวเพิ่มขึ้น YoY ซึ่งได้แรงหนุนจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว, การเปิดตัวรถโมเดลรุ่นใหม่และอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นสำหรับยานพาหนะทางการเกษตรในประเทศไทย กัมพูชา ลาวและเวียดนาม อัตรากำไรขั้นต้นจะขยายตัว YoY หนุนโดยประสิทธิภาพที่ดีขึ้น 
          เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2561 ขึ้น 5% มาอยู่ที่ 744 ล้านบาท และปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 2561 จาก 23 บาท มาอยู่ที่ 24.30 บาท 
          อุตสาหกรรมยานยนต์อยู่ในช่วงของการฟื้นตัว ดังนั้นเราคาดว่า SAT จะรายงานกำไรเติบโต YoY ในไตรมาส2/61 นอกจากนี้ยังมีโอกาสในการปรับเพิ่มประมาณการระยะยาวจากการเซ็นต์สัญญากับบริษัทร่วมทุน Mubea Engineering AG ในปัจจุบันหุ้นซื้อขายกันอยู่ในระดับค่า PER ปี 2561 ที่ 12 เท่า ซึ่งเป็นไปตามค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่เราวิเคราะห์ จากราคาปัจจุบันที่มีอัพไซด์จากราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 2561 15% เราจึงปรับเพิ่มคำแนะนำจาก ถือ เป็น ซื้อ
          ด้าน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุ กำไรสุทธิ 1Q18 อยู่ที่ 235 ล้านบาท ดีกว่าที่เราและตลาดคาดไว้ค่อนข้างมาก จึงมีการปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรสุทธิปี 2018 ขึ้นจากเดิม 5% เป็น 849 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% YoY แต่หากไม่รวมรายการพิเศษ กำไรปกติปี 2018 จะเติบโตถึง 20% YoY โดยเรามีการปรับเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นขึ้น ดังนั้น เรายังมีการปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 24 บาท จากเดิม 23 บาท ยังอิง PER ที่ 12 เท่า คงคำแนะนำ ซื้อ
          บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) คาดแนวโน้ม 2Q61 คาดชะลอตัว QoQ เนื่องจาก Low Season ของอุตฯ  แต่คาดเติบโต YoY ดีตามยอดผลิตรถยนต์โดยรวมของอุตฯ และด้วยกำไร 1Q61 ที่เติบโตดีกว่าที่เราคาด และคิดเป็น 30% ของประมาณการทั้งปี มีโอกาสสูงที่เราจะปรับเพิ่มประมาณการกำไรปกติปีนี้ขึ้น จากปัจจุบันที่เราคาดกำไรปกติที่ 784 ล้านบาท เติบโต 12%YoY 
          โดยปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตในปีนี้ 1) ยอดผลิตรถยนต์ที่คาดเติบโต 6%YoY 2) ลูกค้ารายใหญ่คูโบต้าคาดเพิ่มกำลังการผลิตราว 20% YoY ตามกำลังซื้อของเกษตรกรที่ดีขึ้น  และ 3) นโยบายการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ หลังปรับโครงสร้างธุรกิจ ลดความสำคัญธุรกิจที่มีมาร์จิ้นต่ำ และผลจากขนาดยอดขายที่เพิ่มช่วยหนุนอัตรากำไรดีขึ้น ต่อเนื่อง ทำให้แนวโน้มกำไรในช่วงที่เหลือของปีนี้เป็นเชิงบวก
          เราคงแนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" พร้อมโอกาสที่เราจะปรับประมาณการกำไรปีนี้ขึ้น หลังเข้าร่วมประชุมกับ SAT วันที่ 16 พ.ค. นี้  โดยกำไรปกติ 1Q61 เท่ากับ 30% ของประมาณการทั้งปีของเรา ซึ่งยังเติบโตถึง 12% เชิงกลยุทธ์ระยะสั้นการเก็งกำไรกับ SAT มีโอกาสของการทำกำไรรอบสั้นเช่นกัน

          หุ้น SAT กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังจากอุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มฟื้นตัว แถมยังมีประเด็นที่โบรกเกอร์ระบุว่าอาจทำให้ต้องปรับประมาณการขึ้นอีก ดังนั้นในวันที่ 16 พ.ค. นี้จึงต้องติดตามว่าผู้บริหารจะมีสตอรี่อะไรมาบอกเล่าในการให้ข้อมูลกับนักวิเคราะห์บ้างข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด